Các gới chức trong chiến dịch và chuyển tiếp của tổng thống Trump liên kết với Nga, báo cáo cho thấy

Ngày 09 tháng 01 năm 2019           —–

WASHINGTON  –      Nhân viên của nhóm chiến dịch bầu cử và chuyển tiếp của Tổng thống Donald Trump đã có hơn 100 liên hệ với các giới chức liên kết với Nga, theo một báo cáo mới.

Cột mốc của sự kiện cho thấy mối quan hệ sâu sắc giữa các nhân viên trong vòng tròn của ông Trump và Điện Kremlin. Các phát hiện, được theo dõi bởi Trung tâm cho sự tiến bộ của Mỹ và Dự án Moscow của nó (Center for American Progress and its Moscow Project), đến giửa các báo cáo mà cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang gần kết thúc cuộc điều tra hai năm về thông đồng của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và có thể cản trở công lý của tổng thống.

AP Poll: Majority says President tried to obstruct

Đa số người Mỹ cho biết họ tin rằng Tổng thống Donald Trump đã cố gắng cản trở cuộc điều tra về mối quan hệ của chiến dịch của ông với Nga, theo một cuộc thăm dò mới của Trung tâm nghiên cứu về các vấn đề công cộng của Associated Press-NORC. (Ngày 21 tháng 12) AP

” Đây không chỉ là một email hoặc cuộc gọi, hoặc một cái này hay cái kia ” ông Talia Dessel, một nhà phân tích nghiên cứu của tổ chức có xu hướng nghiêng trái trong chính trị, nói. ” Có hơn 100 liên hệ thực sự quan trọng, bởi vì bạn không chỉ có hơn 100 liên hệ với một thế lực nớc ngoài mà không có gì xảy ra ở đó.”

Số lượng người liên lạc đã tăng lên 101 trong tuần này sau khi được báo cáo, rằng cựu chủ tịch chiến dịch của tổng thống Trump, ông Paul Manafort và ông Rick Gates, một cựu phụ tá chiến dịch, đã chia sẻ dữ liệu bỏ phiếu với cựu đối tác kinh doanh người Nga, Konafin Kilimnik.

Ông Talia Dessel lưu ý, danh sách các liên hệ của nhóm nằm ở phần cuối “bảo thủ” và “số lượng liên lạc rất tối thiểu” giữa các quan chức liên kết với Nga và những người trong chiến dịch và chuyển tiếp của tổng thống Trump.

      Fox News Anchor, Nhà phân tích pháp lý Xem bằng chứng về ‘sự thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga’

Những người trong nhóm của tổng thống Trump có liên hệ với các giới chức liên kết với Nga bao gồm : cựu luật sư của Trump, Michael Cohen cựu cố vấn của Trump, Roger Stone con trai của tổng thống, Donald Trump Jr. cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions cựu cố vấn chiến dịch của Trump Carter Page – cựu Cố vấn an ninh quốc gia của Trump, Michael Flynn cựu giám đốc truyền thông Tòa bạch ốc, Anthony Scaramucci và con gái của Trump, Ivanka Trump.

Tổng thống Trump đã liên tục phủ nhận mọi cáo buộc thông đồng với Nga và liên tục gọi cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller là “cuộc săn phù thủy”.

Ông Talia Dessel cho biết, nhóm đã bỏ qua nhiều liên hệ được coi là “trung gian” giữa các nhân viên trong nhóm của Trump và các giới chức liên kết với Nga, trong đó sẽ bao gồm các tin nhắn giữa Roger Stone và WikiLeaks, được ghi nhận là được Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo mô tả là một “dịch vụ tình báo thù địch thường bị các diễn viên nhà nước như Nga làm phiền”.

Vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và mối quan hệ giữa tổng thống và Điện Kremlin là tất cả nhưng chắc chắn sẽ vẫn là chủ đề không thay đổi của năm 2019 với một Nhà lãnh đạo Dân chủ mới hiện tại đưa ra trát đòi hầu tòa và quyền lực điều tra.

Ông Morgan Finkelstein, phát ngôn viên của Trung tâm cho sự tiến bộ của Mỹ và Dự án Moscow, cho biết tổ chức này đã tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà lập pháp về cuộc điều tra Nga và những lĩnh vực họ có thể tập trung vào trong hai năm tới.

Ông Finkelstein nói, lưu ý về lĩnh vực chính, nó có thể cung cấp những hiểu biết mới là khía cạnh tiền bạc và tài chính giữa Nga và nhóm chiến dịch vận động bầu cử và chuyển tiếp của tổng thống Trump. ” Có rất nhiều điều để khám phá nhưng chúng tôi đã xác định được một lộ trình khá rõ ràng “.

̣( Nguồn : USA Today / by Christal Hayes )