Trump sẽ gặp các nhà lập pháp tại Tòa bạch ốc khi chính phủ đóng cửa vào ngày thứ 25

Ngày 14 tháng 01 năm 2019             —-

WASHINGTON  –    Tổng thống Donald Trump sẽ gặp các thành viên của Quốc hội tại Tòa bạch ốc vào ngày thứ ba chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần các cơ quan đến ngày thứ 25 mà vẩn không có giải pháp trong bối cảnh tài trợ xây bức tường biên giới.

President Donald Trump is reportedly meeting with lawmakers to discuss the partial shutdown.

Tổng thống Donald Trump sẻ gặp gỡ các nhà lập pháp để thảo luận về việc đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tổ chức gặp các nhà lập pháp trong bữa ăn trưa, theo lịch trình công khai của ông, không nói ai đang tham dự. Những Dân biểu Dân chủ ôn hòa đã được mời, CNN và Politico báo cáo.

Đại diện của Tòa bạch ốc và các nhà lãnh đạo quốc hội đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự việc nầy.

Cả Trump và các nhà lãnh đạo Dân chủ trong Quốc hội đều không có dấu hiệu thỏa thuận tài trợ về bưc tường, nhưng tờ Washington Post hôm thứ Hai đã báo cáo, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang tìm kiếm một thỏa thuận có thể giúp chấm dứt việc đóng cửa một phần chính phủ.

■       Cả 4 cựu Tổng thống còn sống đều mâu thuẫn với tuyên bố của Trump rằng họ ủng hộ Bức tường biên giới

Tổng thống Trump, người đã yêu cầu $5.7 billion đô la từ Quốc hội để xây dựng bức tường mà ông đã hứa từ lâu, dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, hôm thứ Hai tổng thống đã từ chối lời kêu gọi của các nghị sĩ Cộng hòa, tạm thời mở cửa lại chính phủ, trong khi các cuộc đàm phán tiếp tục về các vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thốngTrump đã vận động trong cuộc bầu cử vào năm 2016 với lời hứa xây dựng một bức tường để ngăn chặn nạn nhập cư và buôn bán ma túy bất hợp pháp và gần đây đã đưa ra khả năng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để Quốc hội bảo đảm kinh phí cho bức tường. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, tổng thống nói, ông muốn Quốc hội hành động.

Đảng Dân chủ đã kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ trong tháng giêng này, đã từ chối bức tường biên giới nhưng lại áp dụng các biện pháp an ninh biên giới khác.

Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua một số dự luật để tài trợ cho khoảng một phần tư các hoạt động liên bang đã bị đóng cửa, nhưng Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, người đảng Cộng hòa, cho biết ủy ban thượng viện sẽ không xem xét về mặc luật pháp mà tổng thống Trump sẽ không ký thành luật.

Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer hôm thứ Hai kêu gọi McConnell tiến lên phía trước, đề nghị Quốc hội đi vòng quanh tổng thống.

Việc đóng cửa một phần các cơ quan chính phủ được cho là lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và những ảnh hưởng của nó đã bắt đầu lan rộng khắp đất nước.

Tại một số sân bay, du khách xếp hàng dài hơn vì nhiều người kiểm soá an ninh không thể đến làm việc, trong khi việc kiểm tra thực phẩm và dược phẩm đã bị hạn chế và nông dân, bị thúc đẩy bởi các cuộc thương mại gần đây, đã không thể nhận được viện trợ của liên bang.

Việc ngừng hoạt động bắt đầu vào ngày 22 tháng 12 và tác động của nó đang khiến một số người ở Wall Street lo lắng. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đang cảm thấy khó khăn về tài chính sau khi không có khoản tiền lương đầu tiên vào tuần trước, một khoản thu nhập dự đoán sẽ bị ảnh hưởng.

Phát biểu trên CNBC, ông Ed Bastian, Giám đốc điều hành của Delta Air Lines Inc cho biết, việc ngừng hoạt động một phần sẽ khiến hãng hàng hkông thất thoát $25 million đô la doanh thu trong tháng 1 vì có ít nhà thầu chính phủ đi du lịch.

Các hãng hàng không khác của Hoa Kỳ cũng không thể mở đường bay mới hoặc xử dụng máy bay mới, bởi vì họ cần sự chứng nhận từ các giới chức liên bang m những người nầy bị cho nghỉ việc.

Một số công ty, đã lo ngại về sự bất ổn kinh tế toàn cầu, cũng đã thúc giục đảng Cộng hòa và Dân chủ chấm dứt tình trạng bế tắc ở Washington.

( Nguồn: Reuters / by Susan Heavey; Editing by Steve Orleansofsky và Bill Trott )