Đảng Dân chủ tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến đóng cửa chính phủ với tổng thống Trump

Ngày 25 tháng 01 năm 2019            —–

Washington  –     Các nhà lãnh đạo dân chủ tại Quốc hội đã tuyên bố chiến thắng hôm thứ Sáu, trong một cuộc đàm phán thành công để mở cửa lại chính phủ Mỹ, sau khi đóng cửa một kỷ lục 5 tuần lể.

Trump, Pelosi & Schumer have very public spat at White House

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu, nói tại Tòa bạch ốc: “Tôi rất tự hào tuyên bố hôm nay rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và mở lại chính phủ liên bang “.

“Hy vọng bây giờ tổng thống đã học được bài học của mình”  Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên ngay sau khi tổng thống Trump tuyên bố một thỏa thuận, sẽ tạm thời mở cửa lại các cơ quan liên bang, nhưng không bao gồm tiền cho bức tường biên giới được yêu cầu từ lâu của tổng thống.

Chính phủ đóng cửa một phần, lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, “cuối cùng sẽ kết thúc vào hôm nay” thượng nghị sỉ Schumer nói, sau khi Thượng viện và Hạ viện nhanh chóng thông qua luật pháp và gửi đến bàn của tổng thống để xin chữ ký.

Cuối cùng, chính tổng thống Trump đã lùi bước trong trận chiến kéo dài 35 ngày với các đối thủ Dân chủ của ông tại Quốc hội, đáng chú ý là bà Nancy Pelosi, người phát ngôn của Hạ viện.

Bà Pelosi đã tham gia với ông Schumer để tuyên bố thỏa thuận này nhưng đã không còn say sưa khi thấy tổng thống Trump từ bỏ sự khăng khăng trước đây của mình về tài trợ cho bức tường biên giới.

“Tuy nhiên, thật đáng buồn khi phải mất nhiều thời gian để đi đến kết luận rõ ràng. Bất đồng trong chính sách không bao giờ nên cho đó là một lý do để đóng cửa chính phủ.” bà Pelosi nói.

Đảng Dân chủ đã đứng vững – và, quan trọng, phần lớn là thống nhất – trong sự phản đối của họ để tài trợ cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico, mà tổng thống Trump khẳng định là cần thiết để giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Củng cố biên giới sẽ là một vấn đề then chốt, cả hai bên sẽ đàm phán một thỏa thuận trong những tuần tới để giải quyết vấn đề an ninh biên giới và tài chánh của chính phủ trong suốt phần còn lại của năm tài chính.

Bà Pelosi cho biết, bà vẫn “lạc quan” sẽ đạt được một thỏa thuận dài hạn.

Sự rút lui của tổng thống Trump rõ ràng củng cố danh tiếng của bà Pelosi như một nhà chiến thuật chính trị lảo thành, nhưng bà không hả hê.

“Tôi không xem đây là bất kỳ trò chơi quyền lực nào. Sự đoàn kết của chúng tôi là sức mạnh của chúng tôi, và đó là điều mà tổng thống có thể đánh giá thấp.” bà nói và từ chối suy đoán xem liệu tổng thống có tổ chức tài trợ cho bức tường, để cho thấy ai chịu trách nhiệm hay không.

( Nguồn: AFP )