Ông Roger Stone người thân tín của tổng thống Trump bị bắt, đối mặt với cáo buộc cản trở pháp luật

Ngày 25 tháng 01 năm 2019            —–

WASHINGTON  –    Roger Stone, một người thân tín của Tổng thống Donald Trump, đã bị bắt vào sáng thứ Sáu qua cuộc điều tra chiến dịch bầu cử năm 2016 liên quan đến Nga của luật sư đặc biệt Robert Mueller và bị buộc tội nói dối trước Quốc hội và cản trở cuộc điều tra.

Roger Stone, a confidant to President Trump, exits the federal courthouse

Roger Stone, một người thân tín với Tổng thống Trump, rời tòa án liên bang ở Fort Lauderdale, Fla., Vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 1 năm 2019. Joe Raedle | Getty Images

Bản cáo trạng gồm 7 tội chống lại ông Stone, một người tự xưng là “kẻ lừa đảo bẩn thỉu”, là vụ án hình sự đầu tiên trong nhiều tháng  điều tra từ ông Robert Mueller. Vụ án cho đến nay đã cung cấp chi tiết nhiều nhất về cách các cộng sự của chiến dịch Trump vào mùa hè năm 2016, muốn các email từ chiến dịch Hillary Clinton đã bị đánh cắp phát hành. Vụ án cáo buộc các giới chức chiến dịch cấp cao của tổng thống Trump giấu tên đã liên lạc với ông Stone để hỏi khi nào các email bị đánh cắp có thể được tiết lộ.

Bản cáo trạng không buộc tội Stone âm mưu với WikiLeaks, ông Mueller nói trang web bí mật đã công bố các email và đã truy cặp trái phép các dử liệu. Thay vào đó, Bản cáo trạng  cáo buộc ông Stone chứng kiến ​​sự giả mạo, cản trở và tuyên bố sai về các tương tác của ông ta liên quan đến việc phát hành của WikiLeaks. Một số trong những tuyên bố sai đó, theo bản cáo trạng, đã được đưa ra cho Ủy ban tình báo Hạ viện.

CNN đã quay video cuộc đột kích nhà của ông Stone ở Fort Lauderdale, cho thấy các đặc vụ FBI trong thiết bị chiến đấu xử dụng vũ khí lớn và thiết bị nhìn đêm, tới nhà và đập vào cửa liên tục, một tiếng hét “FBI mở cửa!. FBI, có lệnh của tòa án!” ông Stone sau đó,  được nhìn thấy ở ngưỡng cửa trong bộ quần áo ngủ trước khi ông ta bị dẫn đi, CNN đưa tin.

Ông Stone là trợ lý thứ sáu của tổng thống Trump bị buộc tội trong cuộc điều tra của ông Mueller về sự phối hợp tiềm năng giữa Nga và chiến dịch Trump và là người thứ 34 nói chung. Cuộc điều tra đã đặt ra nhiều mối liên hệ giữa các cộng sự của Trump và Nga trong suốt chiến dịch và qua giai đoạn chuyển tiếp và nhiều nỗ lực để che giấu những liên lạc đó. Vụ kiện chống lại Stone diễn ra vài tuần sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump bị một thẩm phán buộc tội tại một tòa án công khai và chỉ vài giờ trước khi cựu chủ tịch chiến dịch của ông Trump ra tòa vì những cáo buộc ông đã nói dối với các công tố viên của ông Mueller.

Bản cáo trạng nêu chi tiết các cuộc hội thoại của ông Stone về các email của đảng Dân chủ bị đánh cắp được WikiLeaks đăng trong vài tuần trước khi ông Trump, một ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, đánh bại bà Clinton, ứng cử viên đảng dân chủ. Văn phòng của ông Mueller đã nói, những email đó, thuộc về chủ tịch chiến dịch của Tổng thống Mỹ, ông John Podesta, đã bị các sĩ quan tình báo Nga đánh cấp qua mạng lưới internet.

Bản cáo trạng nói, chiến dịch Trump đã chỉ đạo một giới chức chiến dịch cấp cao liên lạc với ông Stone sau ngày 22 tháng 7 năm 2016, WikiLeaks phát hành các email bị đánh cấp từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ và các nhóm khác. Giới chức đó, người không có tên trong các giấy tờ của tòa án, đã hỏi ông Stone về các bản phát hành bổ sung và “những thông tin gây tổn hại khác” WikiLeaks có “liên quan đến chiến dịch của bà Clinton”, bản cáo trạng nói.

Bản cáo trạng buộc tội Stone đã thực hiện một “nỗ lực kéo dài” để giữ cho người dẫn chương trình phát thanh ở New York, Randy Credico, được gọi là Người số 2, không mâu thuẫn với lời khai của ông trước ủy ban tình báo Hạ viện. Trong nỗ lực đó, các công tố viên lưu ý rằng ông Stone liên tục nói với ông Credico “hãy làm một ‘Frank Pentangeli”, ám chỉ đến một nhân vật trong “Bố già: Phần II”, người nói dối trá trước một ủy ban quốc hội.

Một trong những giới chức chiến dịch của Trump được trích dẫn trong bản cáo trạng là ông Steve Bannon, người sau này là chiến lược gia trưởng của tổng thống Trump trong Tòa bạch ốc. Ông Bannon, được gọi là “giới chức chiến dịch của Trump cấp cao”, đã trao đổi email với ông Stone vào tháng 10 năm 2016 về kế hoạch phát hành tài liệu bị đánh cấp của WikiLeaks. Các trích dẫn kích động từ những email này, trước đây đã được công bố bởi các cơ quan tin tức.

Ông Stone dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa án ở Florida sau ngày thứ Sáu. Bản cáo trạng đã được dự đoán. Stone đã nói trong nhiều tháng, anh ta đã chuẩn bị bị buộc tội, mặc dù anh ta đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Một bồi thẩm đoàn trong nhiều tháng đã được nghe từ các nhân chứng kết nối với Stone. Và ủy ban tình báo năm ngoái đã bỏ phiếu để phát hành bản sao lời khai của ông Stone cho ông Mueller như một tiền thân cho một bản cáo trạng.

Luật sư Grant Smith, người đại diện cho ông Stone, đã không trả lời tin nhắn điện thoại tìm kiếm bình luận vào ngày thứ Sáu.

Ông Stone đã công khai chê bai cuộc điều tra của ông Mueller và lặp lại những mô tả của tổng thống về nó như một cuộc săn lùng phù thủy. Nhưng ông ta từ lâu đã thu hút sự chú ý của các nhà điều tra, đặc biệt là trong một tweet năm 2016 xuất hiện để báo trước các email bị đánh cắp từ Podesta sẽ sớm được phát hành. Ông Stone cho biết ông không có thông tin nội bộ nào về nội dung của các email thuộc quyền sở hữu của WikiLeaks hoặc thời điểm chúng được phát hành.

Ông Stone cho biết ông đã học được từ Credico, WikiLeaks đã có email và dự định tiết lộ chúng. Ông Stone đã phát hành email và  nói là khẳng định điồu đó.

Các công tố viên đã đưa ra một thỏa thuận biện hộ cho người bạn của ông Stone, là Jerome Corsi, người sẽ yêu cầu nhà lý luận âm mưu và tác giả bảo thủ thừa nhận rằng anh ta cố tình nói dối các nhà điều tra về một cuộc thảo luận với Stone về WikiLeaks. Nhưng anh từ chối lời đề nghị.

Trong một tweet hôm thứ Sáu, ông Podesta đã viết, bây giờ là “thời gian của ông Rogers trong thùng.” Đó là một cách chơi chữ của ông Stone. Ông Stone đã tweet mật mã trước khi các email của ông Podesta được tiết lộ rằng nó sẽ sớm trở thành “thời gian trong thùng” của ông Podesta.

( Nguồn: By Eric Tucker & Chad Day )