Nền kinh tế Mỹ đã mất ít nhất 6 tỷ đô la trong thời gian ngừng hoạt động, S & P nói

Ngày 26 tháng 01 năm 2019             —–

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã mất ít nhất 6 tỷ đô la trong thời gian chính phủ đóng cửa một phần các cơ quan với một số ngày kỷ lục, S & P Global xếp hạng cho biết hôm thứ Sáu.

Federal air traffic controller union members protest the partial U.S. federal government shutdown in a rally at the U.S. Capitol in Washington, U.S. January 10, 2019.

Các thành viên liên minh kiểm soát không lưu liên bang phản đối chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa một phần trong một cuộc biểu tình tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ ngày 10 tháng 1 năm 2019

kinh tế bị thất thoát bắt nguồn từ việc mất năng suất và hoạt động kinh tế bị mất qua hoạt động kinh doanh bên ngoài trong thời gian ngừng hoạt động, kết thúc vào ngày thứ 35 ngày thư sáu, Reuters đưa tin.

Gần 800.000 nhân viên liên bang đã bị sa thải hoặc làm việc mà không được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa.

Việc ngừng hoạt động, lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bắt đầu vào ngày 22 tháng 12 năm 2019 do yêu cầu của Tổng thống Trump về khoản tài trợ $5.7 billion đô la cho bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico mà ông mong muốn từ lâu.

Tổng thống Trump đã ký một dự luật tài trợ ba tuần vào tối thứ Sáu, chính thức chấm dứt việc đóng cửa mà không có đảm bảo tiền cho một bức tường biên giới.

Tổng thống Trump cảnh báo, nếu ông không thể có được một “thỏa thuận công bằng” khi dự luật hết hạn, chính phủ có thể đóng cửa một lần nữa. Tổng thống đề nghị ông cũng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia không cần sự phê chuẩn của Quốc hội, để xây dựng bức tường của mình, một hành động có thể sẽ gây ra những thách thức pháp lý.

“Mặc dù việc đóng cửa này đã kết thúc, nhưng có [rất ít] một chút thỏa thuận về Capitol Hill có thể sẽ ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh và tình cảm thị trường tài chính”, S & P cho biết trong một bản tin mới.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, đã nói vào đầu tuần, ông không mong đợi việc đóng cửa sẽ gây thiệt hại lâu dài cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Khi chính phủ mở cửa trở lại – và tôi không ở đây để đàm phán; tôi sẽ không đưa ra dự đoán, điều đó tùy thuộc vào tổng thống – bạn sẽ thấy một thực tế ngay lập tức ” ông Kudlow nói với các phóng viên.

Ông Kudlow phải đối mặt với phản ứng dữ dội trong thời gian ngừng hoạt động khi ông nói rằng hàng ngàn nhân viên liên bang đã “tình nguyện” làm việc do “lòng trung thành với Tổng thống Trump”.

“Họ tôn trọng chúng tôi và họ làm điều đó vì tình yêu của họ đối với đất nước của họ và văn phòng của tổng thống và có lẽ là lòng trung thành của họ với Tổng thống Trump,” Kudlow nói. “Họ đang làm điều đó. Cung cấp cho họ một số tín dụng. Có rất nhiều người tuyệt vời ở đất nước này.”

Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đã không nhận hai kỳ lương trong thời gian đóng cửa có thể nhận lại tiền trong vòng vài ngày, tùy thuộc vào các cơ quan tương ứng của họ có thể tổ chức bảng lương nhanh như thế nào.

( Nguồn: The Hill / by Morgan Gstalter )