IRS trở lại hoạt động với 5 triệu mẩu thư chưa được mở

Ngày 28 tháng 01 năm 2019             —–

Các bộ phận của chính phủ đã đóng cửa trong 35 ngày, giờ đây đã mở lại – ít nhất là trong ba tuần tới. Theo Dịch vụ tài chánh Standard & Poor’s, việc đóng cửa đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ $6 billion đô la – nhiều hơn mức $5.7 billion đô la mà Tổng thống Trump yêu cầu cho bức tường biên giới là trọng tâm của sự tranh chấp này.

Doors closed at taxpayer assistance centers during the government shutdown - the IRS have millions of unopened taxpayer letters 

Cửa đóng tại các trung tâm hỗ trợ người nộp thuế trong thời gian chính phủ đóng cửa – IRS có hàng triệu thư nộp thuế chưa mở

Cơ quan giám sát người nộp thuế quốc gia liên bang đã xác định, IRS có thể mất ít nhất một năm để trở lại hoạt động bình thường sau khi 5 triệu mẩu thư tín chưa được mở trong thời gian ngừng hoạt động, phóng viên báo cáo của CBS News, bà Nancy Cordes nói. Trong tuần đầu tiên của mùa thuế, IRS đang cố gắng để có được tiền hoàn trả đúng hạn cho người dân Mỹ.

Cô Michelle Harris  là một trong số hàng ngàn công nhân IRS đã bị sa thải trong 35 ngày. Cô đã ngừng công việc nha khoa khẩn cấp và sửa chữa xe trong tháng vừa qua và vẫn chưa nhận được tiền lương hoàn trả lại. Cô Harris cho biết một số đồng nghiệp của cô đã nghỉ việc.

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tuần, Tổng thống Trump cho biết cơ hội các nhà đàm phán quốc hội đạt được thỏa thuận ngân sách là “dưới 50-50″. Tổng thống cũng nói, ông sẽ không loại trừ việc đóng cửa chính phủ một lần nửa – lần thứ hai –  nếu Quốc hội không cho ông $5.7billion đô la mà ông muốn cho bức tường an ninh biên giới.

Trong khi đó, một nhóm các nhà lập pháp từ cả hai phòng của lưởng đảng đang tranh chấp nhau để đạt được một thỏa hiệp chung chống lại sự bất đồng chính kiến. Quyền giám đốc nhân viên Tòa bạch ốc, ông Mick Mulvaney cảnh báo sẽ có hậu quả nếu hai bên không cắt giảm thỏa thuận bức tường biên giới nhanh chóng.

” Tổng thống sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo đảm biên giới ” ông Mulvaney nói với người điều hành chương trình “Face the Nation” bà Margaret Brennan.

” Tổng thống có thực sự chuẩn bị đóng cửa chính phủ một lần nữa sau ba tuần nữa không?”  bà Magaret Brennan hỏi.

” Vâng. Tôi nghĩ rằng tổng thống thực sự sẻ là ” ông Mulvaney nói. ” Mười bảy nhà lãnh đạo quốc hội – 8 đảng Cộng hòa và 9 đảng Dân chủ – có ít hơn ba tuần để hoàn thành một nhiệm vụ không rỏ ràng: tăng cường tài trợ bức tường an ninh biên giới với số tiền không xác định ”.

Tổng thống nói hôm thứ Sáu, nếu Quốc hội không phê chuẩn bức tường, ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hoặc cho phép đóng cửa một phần của các cơ quan khác, mặc dù nhiều người trong đảng của ông vẫn cảm thấy lo lắng nếu tình trạng đóng cửa chính phủ lần thứ hai xảy ra.

” Đóng cửa một phần chính phủ không bao giờ là chính sách tốt ” Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Maine, Susan Collins nói với chương trình “Face the Nation”.

Tòa bạch ốc cho biết các công nhân liên bang sẽ bắt đầu nhận lại tiền vào đầu tuần này và tất cả các paycheck quá hạn sẽ nhận được vào ngày thứ Sáu. Đối với bài nói chuyện State of the Union của Tổng thống Trump, CBS News đã biết ngày 5 tháng 2 nhưng đang được thảo luận như có thể được, nhưng ngày vẫn không chắc chắn.

( Nguồn: CBS News )