Tổng thống Trump sẽ phát biểu State of the Union Liên bang vào tuần tới

Ngày 29 tháng 01 năm 2019             —–

Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi để phát biểu qua bài diển văn State of the Union Liên bang vào tuần tới.

” Đó là vinh dự lớn của tôi để chấp nhận ” tổng thống nói với bà Pelosi trong một lá thư hôm thứ Hai. ” Chúng tôi có một câu chuyện tuyệt vời để kể và những mục tiêu tuyệt vời cần đạt được! ”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã mời Tổng thống Trump phát biểu State of the Union Liên bang vào tuần tới.   — CeditCreditErin Schaff for The New York Times

Hôm thứ Hai, bà Pelosi đã mời tổng thống Trump [gửi địa chỉ] trong một lá thư, được đăng trên Twitter bởi người phát ngôn của bà Pelosi, Drew Hammill. Lá thư viết: “Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi hôm nay, chúng tôi đã đồng ý vào ngày 05 tháng 02. Do đó, tôi mời tổng thống phát biểu qua bài diển văn State of the Union Liên bang của ông trước Phiên họp Quốc hội chung vào ngày 05 tháng 02 năm 2019 tại Phòng Hạ viện.”

Phát ngôn Hamill nói, cuộc trò chuyện giữa ông Trump và bà Pelosi đây là lần đầu tiên họ có kể từ ngày 09 tháng 01, ngày ông Trump gặp bà Pelosi trong Phòng Situation Room của Tòa bạch ốc, nói về việc đóng cửa một phần của các cơ quan chính phủ. Cuộc họp của họ ngày hôm đó đã kết thúc đột ngột, với việc tổng thống bước ra khỏi phòng sau khi bà Pelosi nói, bà không sẵn sàng hỗ trợ một bức tường biên giới ngay lập tực, ngay cả khi chính phủ mở cửa trở lại.

Tuần trước, trước khi sự việc đóng cửa một phần cơ quan chính phủ kết thúc, ông Trump đã thừa nhận yêu cầu của bà Pelosi rằng ông đã lên lịch lại bài phát biểu cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, đây không chỉ là một yêu cầu – bà Pelosi nói rằng bà sẽ không cho phép bỏ phiếu về một nghị quyết đồng thời với việc cho phép ông ta phát biểu trong bài State of the Union Liên bang tại House Chamber.

Tòa bạch ốc đang xem xét lá thư và lời mời của bà Pelosi.

( Nguồn: CBS News / by Rebecca Kaplan, Steven Portnoy & Fin Gomez ).