Việt Nam bỏ tù cựu thứ trưởng cảnh sát trong vụ đàn áp tham nhủng

Ngày 30 tháng 01 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Một tòa án Việt Nam đã bỏ tù hai cựu thứ trưởng cảnh sát vào thứ Tư trong bối cảnh cuộc đàn áp ngày càng gia tăng về tham nhũng ở đất nước cai trị cộng sản, truyền thông nhà nước đưa tin.

Tòa án Nhân dân Hà Nội cũng đã đưa ra một bản án 15 năm cho ông trùm kinh doanh Phan Văn Anh Vũ, còn được gọi là “Nhôm Vũ”, bị kết án “lạm quyền” trong cùng một phiên tòa, báo Tuổi Trẻ cho biết.

Reuters

Cựu sĩ quan cảnh sát cấp cao Việt Nam đứng nghe phán quyết trong phiên tòa xét xử tại tòa tại Hà Nội, Việt Nam ngày 30 tháng 1 năm 2019. Từ trái-phải: Bộ Công an Việt Nam Giám đốc Phan Hữu Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bùi Văn Thành, nguyên Phó Giám đốc Intellegence Nguyễn Hữu Bạch và cựu Intellegence và doanh nhân Phan Văn Anh Vũ.—- Van Diep / VNA via REUTERS.

Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, bị kết tội “thiếu trách nhiệm” và bị bỏ tù lần lượt 30 tháng và 36 tháng, báo cáo cho biết.

Ông Thanh và ông Tân, là các giới chức cảnh sát cấp cao nhất đã bị xét xử trong vụ đàn áp tham nhũng, bị cáo buộc không ngăn chặn ông Vũ chiếm đoạt trái phép tài sản nhà nước, gây thiệt hại tổng cộng hơn 1,1 nghìn tỷ đồng ($47.41 million USD) cho ngân sách nhà nước, báo cáo cho biết.

Reuters đã không thể liên lạc với luật sư của họ để bình luận.

Ông Vũ đã bị kết án 25 năm tù chung trong hai phiên tòa xét xử riêng biệt vào năm ngoái vì cố tình tiết lộ bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực đối với tài sản quốc gia.

Ông Vũ, người đã trốn sang Singapore tìm cách qua Đức nhưng bị bắt tại Việt Nam hồi đầu năm ngoái, trước đó ông đã nói với luật sư nước ngoài, ông ta cũng là một sĩ quan cao cấp bí mật trong cảnh sát của Việt Nam.

Chính phủ đã mở cuộc điều tra đối với hàng trăm giới chức nhà nước bị buộc tội quản lý sai, với một số giám đốc điều hành tại các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm một cựu thành viên bộ chính trị, bị bỏ tù vì quản lý sai trái và tham ô.

( Nguồn: Reuters / by Khánh Vũ; Editing by Macfie )