Nhà lập pháp Dân chủ: tổng thống Trump đang ‘trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia’

Ngày 30 tháng 01 năm 2019            ——

Dân biểu Jackie Speier (D-Calif.) hôm thứ Tư đã tố cáo Tổng thống Trump, sau khi ông tấn công lập trường của các nhà lãnh đạo tình báo hàng đầu đối với Iran, tổng thống đang trở thành là một “mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Donald Trump wearing a suit and tie: Dem lawmaker: Trump is 'becoming a national security threat'

© Getty Images Nhà lập pháp Dem: Trump đang ‘trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia’

“Không phải là chuyện bình thường khi tổng thống Hoa Kỳ chê bai các chuyên gia tình báo hoặc chuyên gia quân sự của mình,” dân biểu Speier, một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói [trong một lần xuất hiện] trên MSNBC. ” Nhưng đó là những gì tổng thống làm, ngày này qua ngày khác. Ông ấy đang trở thành một mối đe dọa an ninh quốc gia.”

“Và tôi nghĩ, chúng ta phải lùi lại và nhận ra rằng tổng thống ta đã tiết lộ thông tin độc hại”, bà nói tiếp theo. ” ôngnh ta nói ra những lời dối trá và chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó. Cộng đồng tình báo của ông ta hiện tại, đã tuyên bố rất rõ những mối đe dọa là gì, nơi chúng ta đang thành công, nơi chúng ta không. [Trump chọn] ông Trump không nhận ra điều đó “.

Giám đốc Christopher Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel hôm thứ ba đã làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thượng viện như một phần trong đánh giá hàng năm của cộng đồng tình báo về các mối đe dọa toàn cầu đối với Hoa Kỳ.

Các giới chức đã thảo luận các vấn đề như Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, và dường như mâu thuẫn với những bình luận trong quá khứ mà tổng thống đã đưa ra về Iran. Trong số những thứ khác, Coats cho biết Iran hiện không làm việc để chế tạo vũ khí hạt nhân, dựa trên nhận xét của ông về đánh giá tình báo.

Các giới chức cũng mâu thuẫn với tổng thống Trump khi chứng minh rằng ISIS vẫn là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, mặc dù những bình luận lặp đi lặp lại của ông Trump, Hồi giáo đã bị đánh bại.

Trump đã thổi phồng phân tích vào ngày thứ ba, tweet rằng “những người tình báo dường như cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nói đến những nguy hiểm của Iran”.

” Họ sai! ” tổng thống Trump nói ” Khi tôi trở thành Tổng thống, Iran đã gây rắc rối trên khắp Trung Đông và hơn thế nữa. Nhưng Kể từ khi kết thúc Thỏa thuận hạt nhân khủng khiếp của Iran, họ khác nhau rất nhiều “.

“Hãy cẩn thận với Iran,” tổng thống Trump nói thêm trong một tweet riêng rẻ. “Có lẽ tình báo nên quay trở lại trường học!

Bà Speier đã nhiều lần chỉ trích ông Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông. Bà nói hồi đầu tháng này, Quốc hội có thể chuyển sang luận tội tổng thống Trump nếu ông rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một liên minh quân sự kéo dài hàng thập kỷ.

( Nguồn: The Hill / by Justin Wise )