Một hội nghị thượng đỉnh Tổng ̀thống Trump – Kim Jung Un tại Việt Nam sẽ mang biểu tượng lớn cho Bắc Hàn

Ngày 01 tháng 02 năm 2019            —-

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Trump đã diễn ra tại một địa điểm tốt đẹp: Singapore.

Thật không khó khăn để thấy tại sao. Vào cuối thế kỷ 20, Singapore đã trải qua sự phát triển kinh tế nhanh chóng, chuyển từ đất nước nghèo thành một quốc gia thuộc trong thế giới thứ nhất – tất cả dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo độc tài Lee Kuan Yew. Kim Jong Un, chủ tịch CS Bắc Hàn, người hy vọng đất nước với một tốc độ phát triển tương tự trong khi vẫn kiểm soát chính trị chặt chẽ, đã bị lóa mắt bởi thành phố lớn lấp lánh Singapore.

Quang cảnh khu nghỉ dưỡng Hyatt Regency Đà Nẵng vào ngày 27 tháng 01. Tổng thống Trump ở tại đó và tổ chức một buổi lể tuyên bố tôn vinh các cựu chiến binh của chiến tranh Việt Nam trong cuộc họp Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương 2017. (Linh Phạm / Getty Images)

Bây giờ, một hội nghị thượng đỉnh thứ hai dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng Hai. Và mặc dù địa điểm chính xác chưa được công bố, nhưng theo dự đoán, hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai này sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, chúng tôi sẽ làm điều đó ở châu Á. Tôi đang cử một đội chuyên viên chuẩn bị ở đó.

CNN đã báo cáo hôm thứ Năm, chính quyền đang trong quá trình hoàn thiện một hội nghị thượng đỉnh tại thành phố biển Đà Nẵng, Việt Nam. Các giới chức địa phương đã nhiều lần nói, họ sẵn sàng tổ chức một cuộc họp giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nếu các báo cáo của Việt Nam là chính xác, vị trí thứ hai này sẽ mang rất nhiều trọng lượng tượng trưng. Nó chia sẻ phần lớn sự hấp dẫn mà Singapore có thể có đối với các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên – mặc dù đối với Hoa Kỳ, lịch sử có thể hơi thay đổi.

Trong vấn đề thực tế, Việt Nam là một lựa chọn rõ ràng. Việt Nam tương đối gần với Triều Tiên, chẳng hạn, điều đó có nghĩa là chủ tịch Kim có thể đến đó mà không cần phải chuyển tiếp máy bay để [có thể] di chuyển một quãng đường dài và Việt Nam có quan hệ ngoại giao với cả Bình Nhưỡng và Washington, giúp thuận tiện cho việc tiếp đón các nhà lãnh đạo của họ.

Và, giống như Singapore, Việt Nam, đất nước này có một câu chuyện để Triều Tiên chiêm ngưởng : làm thế nào một quốc gia do cộng sản kiểm soát, kẻ thù của Hoa Kỳ, phát triển kinh tế nhanh chóng và trở thành một đối tác thân thiện với Mỹ.

Việt Nam và Bắc Triều Tiên, hai quốc gia đều có di sản của một cuộc xung đột Chiến tranh Lạnh tàn khốc chống lại các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo. Từ những năm 1950 đến 1975, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chiến đấu trong một cuộc chiến đẩm máu, có 58.000 quân nhân và nhân viên dịch vụ Hoa Kỳ và hàng trăm ngàn thường dân Việt Nam đã bị thiệt mạng.

Chỉ hai thập niên sau, hai nước Mỹ – Việt đã bình thường hóa quan hệ của họ. Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm đất nước này kể từ sau chiến tranh. Và 15 năm sau, Tổng thống Barack Obama đã chào đón chủ tịch CSVN Nguyễn Phú Trọng đến Tòa bạch ốc, đưa ông Trọng trở thành nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên đến thăm Phòng Bầu dục. Các cuộc thăm dò cho thấy mức độ tin cậy và ấm áp giữa hai quốc gia, đang làm ngạc nhiên nhiều quốc gia trên thế giới.


Quang cảnh bãi biển Mỹ Khê ngày 26/1 tại Đà Nẵng, Việt Nam. (Linh Phạm / Getty Images)

Thành phố Đà Nẵng là trung tâm của quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Việt Nam, trước khi bị CS Bắc Việt chiến thắng miền Nam, thống nhất đất nước vào tháng 3 năm 1975. Bây giờ, Đà nẳng là một trung tâm kinh tế cho miền trung Việt Nam, lôi kéo hàng triệu khách du lịch nước ngoài mỗi năm đến bãi biển đầy cát, khách sạn sang trọng và – có lẽ không phải ngẫu nhiên, cho tổng thống Mỹ hiện tại – nhiều sân golf.

Phần lớn, sự thay đổi ở Việt Nam có thể là do chính sách cải cách kinh tế Đổi mới được thực hiện vào năm 1986. Những biện pháp này nhằm tạo ra một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, và dẫn đến sự bùng nổ của ngành công nghiệp tư nhân, đưa đến một nền kinh tế dẫn đầu xuất khẩu đang phát triển, trong khi vẩn giữ cho Đảng Cộng sản VN nắm quyền cai trị đất nước

Thật vậy, Kim Jong Un có lẽ đang hy vọng cho một quỹ đạo tương tự – mặc dù, có lẽ, nhanh hơn một chút. Và ở đó ông ta có thể gặp may mắn, vì các giới chức Việt Nam dường như sẵn sàng giúp đỡ ông ta. Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho đã đến thăm Việt Nam vào cuối năm ngoái, một phần để nghiên cứu các cải cách Đổi mới.

Khi đến thăm thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào tháng 7 năm ngoái, ông Pompeo, tổng trưởng ngoại giao Mỹ, cho rằng Triều Tiên cần phải tuân theo các bước của Việt Nam.

Trước sự thịnh vượng và mối quan hệ đối tác mà chúng ta có với Việt Nam ngày nay, tôi có một thông điệp dành cho Chủ tịch Kim Jong Un, ông Pomp Pompeo nói: ” Tổng thống Trump tin rằng đất nước của bạn có thể tái tạo con đường này. Nó sẽ là của bạn nếu bạn nắm bắt thời điểm này. Phép màu có thể là của bạn; nó cũng có thể là phép màu của bạn ở Bắc Triều Tiên ”.

Không phải ai cũng tin rằng Việt Nam cung cấp một mô hình rõ ràng cho Triều Tiên. Các nhà quan sát của hai nước lưu ý, mặc dù Việt Nam không phải là một nền dân chủ, nhưng nó cũng không được dẫn dắt bởi một kẻ mạnh. Được điều hành bởi một tầng lớp đôi khi gây tranh cãi, đất nước này không có những giáo phái cá tính thực sự – một vấn đề tiềm tàng đối với một kẻ chuyên quyền triều đại thế hệ thứ ba như Kim Jong Un.

Đối với Triều Tiên, việc phân chia Bán đảo Triều Tiên sau Thế chiến II cũng đưa ra những vấn đề kinh tế độc đáo. Nam Hàn mở cửa giao tiếp với nước ngoài có một nền kinh tế sung túc trong khi Bắc Hàn đất nước của họ sống trong lạc hậu như thế nào so với miền Nam được cho là thuộc địa, ông Peter Ward, một chuyên viên bình luận của NK News, đã viết vào năm ngoái .

Tuy nhiên, điều nầy rất dễ để thấy, lý do tại sao mô hình Việt Nam sẽ hấp dẫn chủ tị̣ch Kim Jong Un. Việt Nam sánh ngang với Triều Tiên hơn Singapore về quy mô và lịch sử.

Và hơn nữa, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có thể nói một cách chính đáng : đã đánh bại Hoa Kỳ trong một cuộc chiến. Ngay cả khi Nam Hàn cuối cùng là đồng minh với Hoa Kỳ và gia nhập cộng đồng quốc tế, mô hình hóa cải cách của họ và Việt Nam sẽ cho phép triều đại Kim Jong Un tuyên bố một điều mà họ muốn trong nhiều thập kỷ: chiến thắng.

( Nguồn: WorldViews / By Adam Taylor )