Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch gặp Kim Jong Un tại Việt Nam vào cuối tháng này

Ngày 06 tháng 02 năm 2019              —–

Tổng thống Donald Trump có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào cuối tháng này, ông nói trong bài phát biểu State of the Union Liên bang vào tối thứ Ba.

US President Donald Trump (R) gestures as he meets with North Korea's leader Kim Jong Un (L) at the start of their historic US-North Korea summit, at the Capella Hotel on Sentosa island in Singapore on June 12, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cử chỉ khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (L) tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên, tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 02 và 28 tháng 02, Tổng thống cho biết. Nếu cuộc họp diễn ra theo kế hoạch, đây sẽ là lần thứ hai tổng thống Trump đối mặt với Kim Jong Un – hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore vào tháng 6 năm 2018, nơi họ đã ký một thỏa thuận mơ hồ cho biết Triều Tiên sẽ bắt đầu làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Ông ông Trump đã nói về mối quan hệ của ông với Kim trong bài phát biểu hôm thứ Ba, nói rằng ” người hứa hẹn của chúng tôi hình như đã giư lời, vụ thử hạt nhân đã dừng lại và đã không có một vụ phóng tên lửa nào trong hơn 15 tháng qua ”.

Nhưng trên thực tế, có rất ít tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân kể từ cuộc họp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo. Trong vài tháng qua, các báo cáo cho biết, Bình Nhưỡng thực sự đã tiếp tục cải thiện kho vũ khí hạt nhân của mình.

Các giới chức Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã gặp nhau kể từ lần cuối hai nhà lãnh đạo gặp nhau, nhưng các giới chức tình báo Hoa Kỳ gần đây đã nói với các nhà lập pháp, Kim Jong Un có thể không hoàn toàn thoát khỏi chương trình hạt nhân của mình.

Chính tổng thống Trump đã bày tỏ ý kiến ​​trái ngược về triển vọng đàm phán trong tương lai với Bắc Triều Tiên. Trong một cuộc phỏng vấn của CBS News vào ngày 01 tháng 02, ông nói ” có một khả năng tốt là Kim Jong Un sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng thêm vào đó, đây cũng là một cơ hội rất tốt để chúng tôi thực hiện một thỏa thuận ”.

Nhưng trong bài phát biểu State of the Union liên bang, Tổng thống Trump bày tỏ sự tin tưởng hơn nhiều.

” Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ, chúng ta sẽ ngay bây giờ, theo ý kiến ​​của tôi, sẽ tham gia một cuộc chiến lớn với Triều Tiên ” ông Trump nói vào tối thứ Ba.” Nhiều việc vẫn phải hoàn thành, nhưng mối quan hệ của tôi với Kim Jong Un là một điều tốt đẹp ”.

Ông Trump lần đầu tiên công bố kế hoạch của mình về hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Kim Jong Un trong cuộc họp với chương trình tin tức truyền hình hàng giờ trước bài phát biểu State of the Union Liên bang, như tờ Politico lần đầu tiên đưa tin.

( Nguồn: Time / by Abigail Abrams )