‘Thế giới tin tưởng chúng tôi’: Người Việt Nam tự hào tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Ngày 07 tháng 02 năm 2019            —–

Thanh niên và người già Việt Nam bày tỏ sự vui mừng hôm thứ Tư, sau khi nghe tin đất nước của họ đã được chọn cho cuộc gặp mặt trực tiếp thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Image result for 'The world trusts us': Vietnamese proud to host Trump-Kim summit

Chuyên gia phân tích nói rằng chuyến đi có thể mang lại cho nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên một mô hình chuyển đổi kinh tế sau chiến tranh dưới một nhà nước cộng sản với những khuynh hướng tư bản (Ảnh AFP / Manan VATSYAYANA)

Quốc gia Đông Nam Á do cộng sản điều hành đã được công bố trong bài phát biểu The State of the Union Liên bang của tổng thống Trump, Việt Nam là địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh cấp cao sẽ diễn ra vào cuối tháng hai này.

Nó tiếp theo sau cái bắt tay lịch sử của Trump – Kim và trong tuyên bố ngắn gọn về phi hạt nhân hóa tại cuộc họp khai mạc của họ ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái.

Sự lựa chọn mang lại uy tín cho cựu đồng minh đã từng là kẻ thù của Hoa Kỳ và là biểu tượng cho người Việt Nam thuộc một thế hệ trẻ đầy nhiệt quyết, hoan nghênh hành động đầy ý nghĩa này.

” Đất nước chúng ta hiện có một vị trí mới và thế giới tin tưởng chúng ta ” ông Phạm Văn Thau, một đảng viên cộng sản 82 tuổi, nói với AFP tại Hà Nội, ” Hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp thế giới hiểu thêm về Việt Nam “.

Địa điểm chính xác cho hội nghị thượng đỉnh – sẽ được tổ chức vào ngày 27 và 28 tháng 2 – chưa được công bố, mặc dù cả thủ đô Hà Nội và khu nghỉ mát bãi biển Đà Nẵng đã được đồn đại.

Nguyễn Hồng Nhung, một sinh viên thạc sĩ, hy vọng hội nghị thượng đỉnh có thể mở rộng ngành du lịch vừa chớm nở của đất nước cô.

” Chúng tôi có cơ hội … để cho mọi người thấy rằng Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và người Việt Nam rất thân thiện ” cô nói.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến đi, lần đầu tiên của Kim đến Việt Nam, có thể mang đến cho nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên một mô hình chuyển đổi kinh tế sau chiến tranh trong một nhà nước cộng sản với tư tưởng chủ nghĩa tư bản.

Cô Nguyễn Hồng Nhung đồng ý: “Tôi nghĩ, Triều Tiên bây giờ giống như Việt Nam trước khi lệnh cấm vận của Mỹ được dỡ bỏ, sống trong nghèo nàn và hạn chế về kinh tế”.

Trên Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác, người xử dụng mừng rỡ với niềm tự hào về triển vọng của hội nghị thượng đỉnh.

Các nhà bình luận trên một trang viết cho biết, Kim Jong Un thậm chí có thể lấy cảm hứng từ Việt Nam : miền Bắc và miền Nam thống nhất đất nước sau chiến tranh.

” Mỹ – Bắc Hàn gặp nhau ở Việt Nam để chủ tịch Kim Jong Un có thể thấy hai phần của một đất nước sẽ như thế nào sau khi thống nhất đất nước ” ông Gia Hoàng bình luận trên otofun.net.

Việt Nam đang tìm cách tiếp tục, sau khi tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 và Diễn đàn kinh tế thế giới khu vực vào năm ngoái – thúc đẩy các cơ quan ngoại giao của mình trên sân khấu toàn cầu.

( Nguồn: AFP )