Nhà đàm phán Mỹ, Bắc Triều Tiên sẽ gặp lại nhau trước hội nghị thượng đỉnh Việt Nam

Ngày 09 tháng 02 năm 2019             ——

Seoul, South Korean  –    Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về Triều Tiên đã trở về sau ba ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng và sẽ gặp lại người đồng cấp Bắc Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào cuối tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ cho Bắc Triều Tiên, đã hạ cánh tại một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở phía nam Seoul vào tối thứ Sáu. Ông dự kiến ​​sẽ thông báo cho các giới chức Nam Hàn Quốc về chuyến thăm Bắc Triều Tiên vào cuối tuần.

Special Representative for North Korea Stephen Biegun.
Đại diện đặc biệt cho Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun.   —      Credit:AP

Biegun và Kim Hyok-chol, đại diện đặc biệt của Bắc Triều Tiên về các vấn đề Hoa Kỳ, đã thảo luận về “thúc đẩy các cam kết thượng đỉnh của tổng thống Trump và chủ tịch Kim ở Singapore về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều Tiên và xây dựng hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao cho biết bản tường trình.

Họ nói rằng ông Stephen Biegun và Kim Hyok-chol đã đồng ý gặp lại nhau trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của các nhà lãnh đạo, dự kiến ​​vào ngày 27 và 28 tháng 2 tại Hà Nội, Việt Nam. Tổng thống Trump đã tweet địa điểm vào thứ Sáu tại Washington, nói rằng Stephen Biegun vừa rời khỏi Bắc Triều Tiên sau một “cuộc họp hữu ích” trên hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Trump nói thêm: “Tôi mong muốn được nhìn thấy Chủ tịch Kim & thúc đẩy sự nghiệp hòa bình!”

Tổng thống trước đây đã tuyên bố Việt Nam là địa điểm hội nghị thượng đỉnh, nhưng thành phố đã không được xác định.

Stephen Biegun được cho là đã thảo luận về các bước giải giáp cụ thể mà Bắc Triều Tiên có thể hứa trong hội nghị thượng đỉnh Việt Nam và những biện pháp tương ứng mà Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện.

Các cuộc đàm phán do Mỹ dẫn đầu nhằm tước bỏ [Bắc Triều Tiên trong] chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên,[họ] đã có những bước tiến nhỏ kể từ hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, khi ông chủ tịch Kim cam kết sẽ tiến hành “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, mà không cung cấp rõ ràng thời gian biểu hoặc lộ trình.

Các chuyên gia cho biết chủ tịch Kim quyết tâm giành được sự cứu trợ từ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu để giúp vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước ông, trong khi tổng thống Trump, phải đối mặt với các vấn đề trong nước như cuộc điều tra chiến dịch bầu cử liên quan đến Nga, cần những thành tựu chính sách đối ngoại.

Nếu hội nghị thượng đỉnh thứ hai không tạo ra một bước đột phá, sự hoài nghi về các cuộc đàm phán hạt nhân hiện tại sẽ tăng lên. Một số chuyên gia cho biết Bắc Triều Tiên đang cố gắng xử dụng các cuộc đàm phán để làm suy yếu các lệnh trừng phạt và mua thời gian để hoàn thiện chương trình vũ khí của mình.

Tổng thống Trump cũng đã tweet: ” Bắc Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế vĩ đại. Ông ấy có thể làm một số người ngạc nhiên nhưng ông sẽ không làm tôi ngạc nhiên, vì tôi đã hiểu ông ấy và hoàn toàn hiểu ông ấy có khả năng như thế nào. Bắc Triều Tiên sẽ trở thành một loại tên lửa khác – một loại kinh tế! “.

( Nguồn: AP )