Các khu trục hạm Mỹ di chuyển trong vùng Biển Đông đang tranh chấp gây căng thẳng về thương mại

Ngày 11 tháng 02 năm 2019             ——

WASHINGTON  –   Hai tàu chiến của Hoa Kỳ đi gần các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông hôm thứ Hai, một giới chức Hoa Kỳ nói với Reuters, một hành động có khả năng chọc giận Bắc Kinh vào thời điểm quan hệ về thương mại đang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble tham gia một nhóm tàu trong cuộc tập trận Rim of the Pacific  (RIMPAC) ngoài khơi Hawaii vào tháng 7 năm ngoái. | U.S. Navy

Bắc Kinh và Washington đang ở trong một cuộc chiến thương mại và hai bên đang cố gắng thực hiện một thỏa thuận trước thời hạn ngày 01 tháng 03, khi thuế quan của Hoa Kỳ áp dụng đối với hàng nhập khẩu trị giá $200 billion đô la của Trung Quốc dự đoán  ​​sẽ tăng lên 25% từ 10%.

Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến cả hai quốc gia phải trả giá hàng tỷ đô la và ảnh hưởng đến thị trường tài chính thế giới.

Một giới chức nói với điều kiện giấu tên, cho biết, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ đã đi trong phạm vi 12 hải lý của đảo Mischief Reef ở quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Hoạt động này là nỗ lực mới nhất nhằm chống lại những gì Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế sự tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và một số hải quân của các quốc gia Đông Nam Á đang hoạt động.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông chiến lược, thường xuyên tố giác và đe dọa  Hoa Kỳ và các đồng minh về các hoạt động hải quân gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng.

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã liên tục tố cáo lẩn nhau, Trung quốc nói Hoa kỳ xâm phạm chủ quyền lảnh hải của Trung quốc, và nói chính Hoa Kỳ phải có trách nhiệm khắc phục sự căng thẳng trong khu vực qua việc gửi tàu chiến và máy bay quân sự đi lại gần các đảo của Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Washington nói Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo chiếm đóng bất hợp pháp, các rạn san hô nhân tạo và kiểm soát con đường thủy vận chuyển trong vùng biển quốc tế.

Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Indonesia và Đài Loan cũng có các yêu sách cạnh tranh chủ quyền trong khu vực.

Những lo ngại đã gia tăng trong những tháng gần đây, sư tranh chấp thương mại Mỹ-Trung chỉ là một yếu tố trong mối quan hệ song phương sẻ được giải quyết nhanh chóng, với các quan chức chính quyền hàng đầu của Mỹ chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh về mọi thứ, từ vi phạm nhân quyền đến gián điệp mạng .

Mỹ – Trung quốc cũng đang tranh chấp về an ninh khu vực, bao gồm cả hòn đảo Đài Loan tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng họ.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Idrees Ali & Mary Milliken; Editing by Peter Cooney)