Tin mới nhất: Hơn 180 linh mục bị cáo buộc tội lạm dụng tình dục

Ngày 13 tháng 02 năm 2019             —–

NEWARK, N.J.   –   Năm giáo phận Công giáo La Mả ở tiểu bang New Jersey đã công bố tên của hơn 180 linh mục mà họ nói đã bị buộc tội có chứng cớ về lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên .

Tên của các linh mục được phát hành vào ngày thứ Tư bởi các giáo phận Camden, Trenton, Metuchen, Paterson và tổng giáo phận Newark.

More than 180 New Jersey priests named as accused abusers

Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Newark và Washington, được Đức Giáo hoàng Phanxicô đón nhận vào tháng 9 năm 2015 tại Washington  –  (Jonathan Newton / Associated Press)

Nhiều linh mục trong danh sách đã qua đời và những người khác đã bị loại ra khỏi chức vụ.

Các giáo phận không liệt kê các con số hoặc loại cáo buộc chống lại các linh mục.

New Jersey là một trong hơn 20 tiểu bang nơi các giáo phận đã công bố tên của các giáo sĩ qua một báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania vào tháng 8 đã xác định có hơn 300 linh mục phạm tội tình dục

Bốn giáo phận khác của New Jersey cũng dự kiến ​​sẽ sớm công bố tên của các giáo sĩ bị nghi ngờ lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên.

Tổng chưởng lý tiểu bang Pensyvania, Gurbir Grewal đã thành lập một đội đặc nhiệm vào mùa thu để tiến hành cuộc điều tra hình sự về lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ ở tiểu bang này, ngay sau khi một báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania xác định có hơn 300 linh mục phạm tội và hơn 1.000 nạn nhân ở tiểu bang đó.

“Mặc dù đây là bước đầu tiên tích cực hướng tới tính minh bạch và trách nhiệm, tôi hy vọng tinh thần cởi mở này sẽ tiếp tục trong suốt quá trình điều tra đang diễn ra và đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về hồ sơ và thông tin” ông Grewal nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Cũng trong ngày thứ Tư, Giáo phận Công giáo La Mã ở Virginia đã công bố danh sách 42 linh mục với cáo buộc “đáng tin cậy và được chứng minh” về lạm dụng tình dục đối với một đứa trẻ.

Danh sách của Newark bao gồm Theodore McCarrick, một cựu tổng giám mục Newark, từng là tổng giám mục của Washington, từ năm 2000 đến 2006. Ông McCarrick đã bị loại khỏi chức vụ công khai vào tháng 6 năm ngoái.

Các danh sách được phát hành bởi giáo phận không bao gồm chi tiết về các cáo buộc cụ thể hoặc khi chúng được cho là đã xảy ra; thay vào đó, bất kỳ chi tiết nào về các linh mục được nêu tên và các tội mà họ bị buộc tội đều đến từ hồ sơ tòa án hoặc các báo cáo được công bố trước đó.

Một số linh mục phục vụ trong tổng giáo phận Newark đã bị buộc tội lạm dụng tình dục các cậu bé qua công việc tình nguyện của họ với đoàn Hướng đạo sinh, theo các báo cáo được công bố. Những người khác có tên trong bản phát hành đã bị bắt, bị kết án hoặc nhận tội và được đưa trở lại phục vụ sau khi bị quản chế hoặc điều trị, theo hồ sơ tòa án và các báo cáo được công bố.

Linh mục Carmen Sita đổi tên thành Gerald Howard – sau khi bị kết án quản chế và được điều trị – bắt đầu phục vụ với tư cách là linh mục tại Thành phố Jefferson, Mo., giáo phận nơi ông được bổ nhiệm vào một giáo xứ gắn liền với một trường học. Sau đó ông ta bị buộc tội lạm dụng tình dục với các cậu bé tuổi vị thành niên và bị kết án lần thứ hai. Giáo phận Missouri báo cáo ông Howard bị tống giam.

Cựu linh mục Richard Mieliwocki, người bị kết án và bị quản chế, đã biến mất sau khi bắt đầu tư vấn và tái xuất hiện khi ông ta bị buộc tội lạm dụng tình dục với thanh thiếu niên như một cố vấn trong một chương trình lạm dụng chất gây nghiện nội trú.

Một linh mục khác tên là Wednesday, Manuel Gallo Espinoza, đã bị một bồi thẩm đoàn lớn truy tố vào năm 2016 sau khi thừa nhận ít nhất một cáo buộc lạm dụng. Anh ta trốn sang Ecuador và lệnh bắt giữ đã đã được ban hành.

Các danh sách không bao gồm các linh mục religious order priests, như Jesuits, những người có thể phục vụ trong các giáo xứ hoặc trường học nhưng không được giáo phận phong chức. Một quỹ bồi thường của nạn nhân được công bố trong tuần này tại New Jersey, cũng sẽ không bao gồm các yêu cầu chống lại các linh mục religious order priests

Ông Mitchell Garabedian, một luật sư đại diện cho các nạn nhân bị cáo buộc ở New Jersey, nói rằng việc phát hành tên là không đủ.

“Với số lượng lớn các linh mục bị coi là lạm dụng tình dục và khoảng thời gian xảy ra lạm dụng tình dục,  công mà nói tổng giáo phận và giáo phận ở New Jersey đã quên mất cách cư xử đạo đức và tử tế với trẻ em”, ông nói trong một tuyên bố.

Gần 2.000 thành viên giáo sĩ bị buộc tội và những người khác trên toàn quốc đã được xác định kể từ và bao gồm cả báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania, một đánh giá của Associated Press được tìm thấy. Vụ bê bối lạm dụng đã làm rung chuyển các giáo phận ở các nước khác.

( Nguồn: AP )