Các giới chức Bắc Hàn trên đường tới Việt Nam trước hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Ngày 14 tháng 02 năm 2019          —-

Mười hai giới chức Bắc Triều Tiên – bao gồm cả nhân viên chính thức của Kim Jong Un – đã đến Bắc Kinh và dự kiến ​​sẽ lên máy bay đến Việt Nam vào thứ Sáu trước cuộc hợp thượng đỉnh ​​lần thứ hai giữa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

US President Donald Trump and North Korea's Kim Jong Un walking together during the historic summit.

Kim Jong-un và Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh ở Capelle Singapore hotel ngày 12 tháng 06 năm 2018 Singapore (Photo: Reuters/Jonathan Emst)

“Một nhóm gồm 12 người Bắc Triều Tiên, bao gồm Kim Chang Son, người của nhóm nghi thức ngoại giao trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên và thông tấn Yonhap cho biết phái đoàn dự kiến ​​sẽ thảo luận với các giới chức Mỹ về việc chuẩn bị hậu cần cho cuộc họp tại Hà Nội.

Danh tính của 11 giới chức khác đã không được báo cáo.

Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bất kỳ xác nhận chính thức nào về hội nghị thượng đỉnh ngày 27 và ngày 28 tháng 2, đây sẽ là lần thứ hai, hai nhà lãnh đạo gặp nhau sau cuộc gặp tại Singapore ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Một tài liệu mơ hồ, trong đó chủ tịch Kim Jong Un cam kết sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa – nhưng không có mốc thời gian nào đã được đồng ý.

Để chuẩn bị cuộc hợp tại Hà Nội, đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Triều Tiên, ông Stephen Biegun đã có mặt vào tuần trước tại Bình Nhưỡng trong ba ngày hội đàm với các giới chức ở đây.

Ông Biegun nói, họ đã làm việc hiệu quả, nhưng cần nhiều cuộc đối thoại hơn.

” Chúng tôi có một số công việc khó khăn để làm với Democratic People’s Republic of Korea ̣(Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên)  từ bây giờ và sau đó. Ông tự tin rằng nếu cả hai bên đều cam kết, chúng tôi có thể đạt được tiến bộ thực sự ở đây ” ông Biegun nói.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết các cuộc đàm phán trong chuyến đi của ông Biegun đã khám phá ” các cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn của tổng thống Trump và chủ tịch Kim, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên “.

Cụ thể, các cuộc thảo luận về tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 có thể đã được đưa lên bàn đàm phán, với ông Biegun vào tháng trước nói rằng tổng thống Trump đã ” sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến này “.

Cuộc xung đột kéo dài 3 năm đã kết thúc trong một hiệp định đình chiến, không phải là một hiệp ước hòa bình, khiến hai miền Nam – Bắc Triều Tiên vẫn còn chiến tranh về mặt kỹ thuật, với việc Mỹ giữ 28.500 quân ở miền Nam.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã đến thăm Bình Nhưỡng nhưng không có thông tin chi tiết nào về các cuộc thảo luận của họ đã được công bố.

Các chuyên gia cho rằng tiến bộ hữu hình về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ là cần thiết cho hội nghị thượng đỉnh thứ hai trên “truyền hình thực tế”.

Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn cho biết, hồi đầu tuần ông đã thấy ” ít thay đổi có thể kiểm chứng ” trong khả năng quân sự của Bắc Triều Tiên.

Tướng Robert Abrams, người đứng đầu Lực lượng Mỹ ở Nam Hàn, cho biết mặc dù hội nghị thượng đỉnh Singapore đã giúp giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng nó đã không dẫn đến những thay đổi đáng kể.

Bắc Triều Tiên, nơi nắm giữ phần lớn tài nguyên khoáng sản của bán đảo, đã từng giàu có hơn miền Nam, nhưng hàng thập kỷ quản lý sai lầm, đã khiến Bắc Triều Tiên bị suy yếu.

Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm Bắc Triều tiên xuất khẩu nguồn tài nguyên chính của họ – than đá, các khoáng sản, thủy sản và sản phẩm dệt may khác – để  đáp trả việc theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump đã nói, Triều Tiên sẽ trở thành một “cường quốc kinh tế vĩ đại” dưới thời Kim

(Nguồn: AFP)