Ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra tuyên bố khẩn cấp quốc gia trong thư gửi tổng thống Trump

Ngày 15 tháng 2 năm 2019             —–

WASHINGTON   –    Một ủy ban chủ yếu tại Hạ viện Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu, ủy ban đang mở một cuộc điều tra ngay lập tức về tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump và nói rằng hành động chuyển tiền cho bức tường như đã hứa của ông tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico và các vấn đề theo luật định.

FILE: In this Feb. 8, 2019, photo, House Judiciary Committee Chairman Jerrold Nadler, D-N.Y., gestures during questioning of acting Attorney General Matthew Whitaker on Capitol Hill in Washington. A key House committee has approved a bill to require background checks for all sales and transfers of firearms, a first by majority Democrats to tighten gun laws after eight years of Republican rule. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, D-N.Y., ( AP Photo / J. Scott Applewhite)

Trong một bức thư gửi tổng thống Trump, đảng Dân chủ kiểm soát Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã yêu cầu Tổng thống Trump thuộc đảng Cộng hòa chuẩn bị sẵn sàng cho phiên điều trần của Tòa bạch ốc và các giới chức của Bộ Tư pháp liên quan đến vụ kiện. Họ cũng yêu cầu các tài liệu pháp lý về quyết định dẫn đến tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đưa ra thời hạn vào ngày thứ Sáu tới.

” Chúng tôi tin rằng tuyên bố về trường hợp khẩn cấp của tổng thống cho thấy sự liều lỉnh, coi thường đối với việc phân chia quyền lực và trách nhiệm của tổng thống theo hệ thống hiến pháp của chúng tôi “, lá thư được ký bởi Chủ tịch ủy ban Jerrold Nadler và các đảng viên Dân chủ hàng đầu khác trong cuộc hội thảo.

( Nguồn: Reuters / Reporting by David Morgan; Editing by Jonathan Oatis)