Bộ Quốc phòng kiểm tra các dự án để tìm kiếm ngân quỹ cho bức tường biên giới

Ngày 16 tháng 02 năm 2019               —–

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết hôm thứ Bảy, ông sẽ sớm bắt đầu kiểm tra các dự án có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ để chuyển tiền cho hàng rào biên giới Mỹ – Mexico.

Image result for defense department to start examining projects in hunt for border wall funds

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan

Nói chuyện với các phóng viên sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi trở thành chỉ huy Ngủ giác đài vào tháng trước, ông Shanahan cho biết Bộ tham mưu quân sự đã tiến hành một cuộc phân tích nhiệm vụ về phương cách đối phó với ma túy và người di cư ở biên giới. Chúng tôi có thể căn cứ vào đó, đánh giá về những gì sẽ phù hợp với tổng thống nói.

Ông Shanahan cho biết, bộ quốc phòng đã chuẩn bị trong nhiều tuần để tuyên bố khẩn cấp tiềm năng.

Tổng thống Trump hôm thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong một nỗ lực để phá vỡ Quốc hội và chuyển hướng tiền thuế của dân để tài trợ cho hàng rào dài hàng trăm dặm dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico

Một giới chức quốc phòng, nói với điều kiện giấu tên để thảo luận về kế hoạch nội bộ, cho biết, phân tích quân sự bao gồm một đánh giá về nơi mà rào cản biên giới sẽ có hiệu quả nhất trong việc xem xét an ninh quốc gia.

Ông Shanahan cho biết, ông đã mất nhiều thời gian để xác định con số cuối cùng từ số tiền khả dụng sẽ được xử dụng cho các hoạt động liên quan đến biên giới – $3.6 billion USD từ các quỹ xây dựng quân sự được chỉ định. Ông cho biết các thư ký dịch vụ sẽ tham gia vào việc xác định các dự án bị ảnh hưởng.

Tất cả số tiền này đã được chỉ định cho các mục đích khác nhau, vì vậy số tiền nầy được chuyển sang: Bạn sẽ đánh đổi cái gì?

Giới chức quốc phòng cho biết, có khả năng mặc dù không chắc chắn rằng Ngủ giác đài sẽ dành toàn bộ $3.6 billion đô la quỹ xây dựng quân sự được xác định cho biên giới.

Ông Shanahan cho biết, một số dự án nhất định sẽ không được xem xét, bao gồm cả nhà ở quân sự.

Chúng tôi đang tuân thủ luật pháp, xử dụng các quy tắc, cấm chúng tôi không uốn cong các quy tắc, ông nói.

Các giới chức Tòa bạch ốc có kế hoạch xử dụng $8 billion đô la để xây dựng hàng rào mà họ nói sẽ ngăn chặn hoặc ngăn cản nhiều người nhập cư hơn.

Số tiền đó, $1.375 billion  đã được phê duyệt của Quốc hội vào thứ năm, được phân bổ cho 55 dặm hàng rào ngăn chặn người đi bộ dọc theo biên giới ở miền nam Texas.

Tòa bạch ốc có kế hoạch sử dụng $600 million đô la từ tài khoản quỹ tịch thu của Bộ Tài chính, trong đó có tiền bị chính phủ liên bang thu giữ từ các hoạt động bất hợp pháp.

Thêm $2.5 billion đô la sẽ được chuyển hướng từ chương trình Ngủ giác đài để chống lại hoạt động ma túy và $3.6 billion đô la sẽ được chuyển từ các tài khoản xây dựng của quân đội.

Đó là số tiền cuối cùng mà các giới chức Tòa bạch ốc cho biết cần phải có một tuyên bố khẩn cấp quốc gia; Tòa bạch ốc thường bị cấm chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không có sự chấp thuận của quốc hội.

Tổng thống Trump đã hứa trong chiến dịch năm 2016 rằng Mexico sẽ tài trợ cho một bức tường biên giới. Tuy nhiên, kể từ khi trở thành tổng thống, ông Trump khẳng định số tiền này phải đến từ những người nộp thuế ở Hoa Kỳ.

( Nguồn: by Missy Ryan & contributed to this report : Damian Paletta, Mike DeBonis, John Wagner and Amy B Wang )