Các cuộc biểu tình lên kế hoạch chống lại tình trạng khẩn cấp quốc gia của Trump trên bức tường biên giới

Ngày 17 tháng 02 năm 2019            —-

WASHINGTON  –   Các cuộc biểu tình trên toàn quốc được lên kế hoạch vào thứ Hai để đáp lại tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Các cuộc biểu tình đang được tổ chức từ New York và North Dakota đến California và Texas để chống lại lệnh mà tổng thống Trump đã ký hôm thứ Sáu, tháo khoán hàng tỷ đô la để xây dựng một bức tường dọc biên giới phía nam Hoa Kỳ với Mexico.

Some people were arrested outside Trump International Hotel & Tower in New York while protesting President Donald Trump's national emergency declaration on Feb. 15, 2019.

© Frank Franklin II Một số người đã bị bắt bên ngoài Trump International Hotel & Tower ở New York, trong khi phản đối tuyên bố khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump vào ngày 15 tháng 2 năm 2019.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia và các biện pháp khác sẽ chi phí $8 billion – nhiều hơn so với $5.7 billion ban đầu ông yêu cầu – cho bức tường dài 234 dặm, Tòa bạch ốc cho biết. Đó là một hành động gần như được đảm bảo để đưa Tòa bạch ốc vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài về khả năng xử dụng quyền lực hành pháp của tổng thống cho mục đích đó.

Ngay sau đó, hành động nầy đã chia rẽ Quốc hội, bao gồm một số trong Đảng Cộng hòa, một số vụ kiện đã được đệ trình và bây giờ hàng chục cuộc biểu tình đang được lên kế hoạch để thể hiện sự không hài lòng với quyết định của tổng thống Trump.

Một số cuộc biểu tình đang được tổ chức bởi MoveOn.org, một tổ chức hành động công bằng xã hội và hành động chính trị. Những người khác cũng được liệt kê trên biểu đồ rallylist.com.

“Chúng tôi đang huy động các sự kiện phản ứng nhanh, bất bạo động, để đứng lên chống lại #FakeNationalEmergency của Trump, để bảo vệ nền dân chủ và người nhập cư, cộng đồng Hồi giáo, da đen và da nâu khỏi sự kiện khẩn cấp quốc gia nguy hiểm của tổng thống Trump,” , nhiều kế hoạch khác cũng được tổ chức vào khoảng giữa trưa giờ địa phương.

Cùng với các cuộc biểu tình đã lên kế hoạch vào thứ Hai, một loạt các cuộc biểu tình nhỏ hơn đã được lên kế hoạch vào cuối tuần. Một cuộc biểu tình diễn ra vào ngày thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi tổng thống Trump ký lệnh khẩn cấp quốc gia.

Một số người đã bị bắt trong khi phản đối tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia bên ngoài  khách sạn Trump International Hotel & Tower ở Manhattan, New York.

Video cho thấy những người biểu tình đi một cách hòa bình với hai tay bị trói chặt sau lưng khi cảnh sát dẩn họ đến xe tải của cảnh sát. Họ có thể sẽ bị buộc tội gây rối trật tự và cản trở giao thông.

Những người biểu tình bên ngoài khách sạn Columbus Circle đã cầm các biểu ngử như là ” Abolish I.C.E.”  và ” Trump là trường hợp khẩn cấp “. Tổng thống Trump đã phát triển khách sạn 44 tầng, nhưng nó thuộc sở hữu của các nhà đầu tư khác.

( Nguồn: by Christal Hayes )