Hoa Kỳ kiện chính quyền Trump về các quỹ cho bức tường biên giới

Ngày 18 tháng 02 năm 2019            —–

WASHINGTON  –   Một liên minh gồm 16 tiểu bang của Hoa Kỳ do California dẫn đầu, đã kiện Tổng thống Donald Trump và các thành viên hàng đầu trong chính quyền của ông vào hôm thứ Hai, để ngăn chặn quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm lấy tiền xây dựng bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Vụ kiện được đệ trình lên U.S. District Court thuộc Quận phía  Bắc California sau khi tổng thống Trump viện dẫn các quyền hạn khẩn cấp vào ngày thứ Sáu để giúp xây dựng bức tường như lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Lệnh khẩn cấp của ông sẻ cho phép ông chi tiêu vào số tiền mà Quốc hội dành riêng cho các mục đích khác. Quốc hội đã từ chối thực hiện yêu cầu của ông về $5.7 billion đô la để  xây dựng bức tường trong năm nay.

“Hôm nay, là Ngày của Tổng thống, chúng tôi đưa Tổng thống Trump ra tòa để ngăn chặn sự lạm dụng quyền lực của tổng thống,” Tổng chưởng lý California Xavier Becerra nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang kiện Tổng thống Trump để ngăn chặn ông ta đơn phương cướp tiền của người nộp thuế do Quốc hội dành riêng cho người dân của các tiểu bang chúng tôi. Đối với hầu hết chúng ta, văn phòng của tổng thống không phải là nơi dành cho một nhà hát”, Tổng chưởng lý California Xavier  Becerra, nói thêm.

Tòa bạch ốc từ chối bình luận về việc nộp đơn kiện của liên danh 16 tiểu bang.

Trong một thỏa thuận ngân sách được Quốc hội thông qua để ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ lần thứ hai, gần $1.4 billion đô la đã được phân chia cho hàng rào biên giới. Lệnh khẩn cấp của Trump sẽ cho ông thêm $6.7 billion đô la ngoài những gì các nhà lập pháp ủy quyền.

Ba chủ đất ở Texas và một nhóm môi trường đã đệ đơn kiện đầu tiên chống lại hành động  của tổng thống Trump vào ngày thứ Sáu, nói rằng nó đã vi phạm Hiến pháp và sẽ vi phạm quyền sở hữu của họ.

Những thách thức pháp lý có thể làm chậm nỗ lực của ông Trump trong việc xây dựng bức tường, theo ông là cần thiết để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy. Các vụ kiện có thể kết thúc tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bảo thủ.

Các tiểu bang Colorado, Connecticut, Delwar, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Virginia và Michigan đã tham gia California trong vụ kiện.

Các tiểu bang cho biết lệnh của Trump sẽ khiến họ mất hàng triệu đô la tài trợ liên bang cho các đơn vị bảo vệ quốc gia đối phó với các hoạt động chống ma túy và chuyển hướng tiền từ các dự án xây dựng quân sự được ủy quyền, sẽ gây thiệt hại cho ngân sách điều hành của họ.

Trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào Chủ nhật và Thứ Hai, ông Becerra nói, vụ kiện sẽ xử dụng những lời nói của tổng thống Trump chống lại ông làm bằng chứng cho thấy không có tình trạng khẩn cấp quốc gia nào để tuyên bố.

Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông không cần phải đưa ra tuyên bố khẩn cấp mà ông muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng bức tường. Nhận xét đó có thể cắt xén lập luận pháp lý của chính phủ.

“Theo sự thừa nhận của chính tổng thống, một tuyên bố khẩn cấp là không cần thiết,” các tiểu bang nói trong vụ kiện. “Dữ liệu riêng của chính phủ liên bang chứng minh rằng không có trường hợp khẩn cấp quốc gia nào ở biên giới phía nam để đảm bảo xây dựng một bức tường.”

̣( Nguồn: Reuters / by Jeff Mason & Sarah N. Lynch )