Putin nói với Hoa Kỳ: Tôi đã sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba khác nếu bạn muốn

Ngày 20 tháng 02 năm 2019            —–

MOSCOW  –    Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc hội Liên bang, bao gồm các nghị sĩ Duma Quốc gia, thành viên Hội đồng Liên bang, các thống đốc khu vực và các giới chức cấp cao khác, tại Moscow, Nga ngày 20 tháng 2 năm 2019.

Russian President Vladimir Putin meets with FIFA President Gianni Infantino at the Kremlin in Moscow, Russia February 20, 2019. Yuri Kadobnov/Pool via REUTERS

Tổng thống Vladimir Putin đã nói, Nga sẵn sàng về mặt quân sự cho một cuộc khủng hoảng kiểu tên lửa Cuba nếu Hoa Kỳ muốn có một quốc gia và nước này hiện đang có lợi thế khi tiến hành cuộc tấn công hạt nhân đầu tiên.

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 khi Moscow đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách gửi tên lửa đạn đạo tới Cuba, gây ra một cuộc ̣đối đầu đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Hơn 5 thập kỷ sau, sự căng thẳng nầy đang gia tăng trở lại vì lo ngại Hoa Kỳ có thể triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu như một hiệp ước kiểm soát vũ khí thời chiến tranh lạnh.

Bình luận của Putin, được đưa ra trên truyền thông Nga vào cuối ngày thứ Tư, theo cảnh báo của ông, Moscow sẽ phù hợp với bất kỳ hành động nào của Hoa Kỳ để triển khai tên lửa mới gần Nga hơn bằng cách đặt tên lửa của mình gần Mỹ hoặc bằng cách triển khai tên lửa nhanh hơn hoặc cả hai.

Ông Putin lần đầu tiên đưa ra cảnh báo chi tiết, Nga có thể triển khai tên lửa siêu thanh trên tàu và tàu ngầm có thể ẩn nấp bên ngoài lãnh hải Hoa Kỳ nếu Washington chuyển sang triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung ở Châu Âu.

” Chúng ta đang nói về phương tiện hàng hải : tàu ngầm hoặc tàu mặt nước. Và chúng ta có thể đặt tên lửa của chúng ta, với tốc độ và tầm bắn … trong vùng nước trung lập. Thêm vào đó, tên lửa không đứng yên, tên lửa di chuyển và sẽ phải tìm ra tên lửa đối phương “, ông Putin nói, theo bảng dịch của Kremlin.

VI PHẠM HIỆP ƯỚC

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bác bỏ cảnh báo trước đó của Putin là tuyên truyền, nói rằng nó được thiết kế để chuyển hướng sự chú ý khỏi những gì Washington cáo buộc là vi phạm của Hiệp ước Intermediate-range Nuclear Forces (INF) Treaty của Moscow.

Hiệp ước cấm Nga và Hoa Kỳ triển khai các tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu, đang trong giai đoạn tử vong, làm tăng triển vọng của một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa Washington và Moscow.

Ông Putin nói, ông không muốn chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ, nhưng ông sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hành động nếu Washington triển khai tên lửa mới ở châu Âu, một số trong đó ông nói sẽ có thể tấn công Moscow trong vòng 10-12 phút.

Ông Putin nói, phản ứng của hải quân đối với một hành động như vậy có nghĩa là Nga có thể tấn công Hoa Kỳ nhanh hơn các tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Âu có thể tấn công Moscow vì thời gian bay sẽ ngắn hơn.

” Sự tính toán sẽ không có lợi cho họ, ít nhất là mọi thứ hiện nay. Đó là điều chắc chắn.” ông Putin nói.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã căng thẳng, ông nói thêm, nhưng những căng thẳng không thể so sánh với cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba.

Ông Putin nói: ” sự căng thẳng không phải là lý do để đẩy mạnh cuộc đối đầu với mức độ khủng hoảng tên lửa như ở Cuba vào những năm 1960. Trong mọi trường hợp, đó không phải là điều chúng tôi muốn. Nếu ai đó muốn điều đó, tốt thôi, họ được chào đón. Tôi đã đặt ra ngày hôm nay điều đó có nghĩa là gì. Hãy để họ đếm thời gian bay của tên lửa “.

( Nguồn: Reuters / by Andrew Osborn & Editing by Gareth Jones)