Việt Nam sẵn sàng cho chuyến tàu hỏa của Kim Jong Un đến Việt Nam vào tuần tới: nguồn

Ngày 22 tháng 02 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIỆT NAM  –     Chính quyền Việt Nam đang chuẩn bị cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến bằng tàu hỏa vào tuần tới trước hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, một số nguồn tin nói với AFP hôm thứ Sáu.

Trump and Kim meet in Hanoi next week

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Hà Nội vào ngày 27 và ngày 28 tháng 2, tiếp theo cuộc họp đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, để kết thúc qua những cam kết mơ hồ về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin nói với AFP, chủ tịch Kim dự kiến ​​sẽ đến bằng tàu hỏa trước cuộc họp ​giửa ông với tổng thống Trump và sẽ đến thăm hai tỉnh ở Việt Nam để ghi nhận về sự phát triển kinh tế sau chiến tranh của đất nước nầy.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho sự tiếp đoán phái đoàn Bắc Triều Tiên vào khoảng ngày 25 tháng 2 và Chúng tôi cũng đang làm việc khi phái đoàn đến ga đường sắt Đông Đăng, sau đó di chuyển đến Hà Nội bằng ô tô”, một nguồn tin thân cận với các hoạt động hậu cần nói với AFP.

Ông Kim dự kiến ​​sẽ vào Đông Đăng trên đường từ Bình Nhưỡng, qua Bắc Kinh, các nguồn tin và phương tiện truyền thông cho biết.

Một nguồn hậu cần thứ hai đã xác nhận chuyến tàu dự đoán ​​đến muộn vào ngày 25 tháng 2 hoặc ngày 26 tháng 2.

Trong một hành động chưa từng có, Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết tối thứ Sáu rằng xe tải lớn sẽ bị cấm lưu thông giửa đường nối từ ga đường sắt Đông Đăng gần biên giới Trung Quốc đến Hà Nội vào ngày 25 tháng 2.

Lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các phương tiện di chuyển dọc theo đoạn đường dài 170 km (105 dặm) sẽ được áp dụng từ 6:00 sáng đến 2:00 chiều giờ địa phương vào ngày 26 tháng 2, cho thấy chủ tịch Kim Jong Un có thể đến vào ngày hôm đó.

Các kế hoạch du lịch nước ngoài của Kim thường được giữ bí mật, với thông tin chỉ được công khai sau khi ông rời Bình Nhưỡng, hoặc khi về đến nhà.

Cả hai nguồn tin cho biết ông Kim dự định đến thăm các tỉnh Quảng Ninh và Bắc Ninh, nơi có nhiều khu công nghiệp.

Bắc Ninh là công xưởng của một nhà máy Samsung, một nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc và nhà xuất khẩu hàng đầu từ Việt Nam.

Hai nguồn tin hậu cần nói thêm, chủ tịch Kim có thể ở tại khách sạn Melia thuộc trung tâm Hà Nội, không xa Nhà khách Chính phủ nơi hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​sẽ diễn ra.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh tại sân bay Nội Bài của Hà Nội cho biết, một phái đoàn Bắc Triều Tiên đã khảo sát địa điểm này, nhưng [đội] không được hướng dẫn để chuẩn bị cho “chuyến thăm của VIP” từ Bình Nhưỡng, cho thấy chủ tịch Kim sẽ không đi bằng máy bay.

Các nhà quan sát hy vọng nhiều ở hội nghị thượng đỉnh thứ hai được dự đoán giửa Kim và Trump sẽ đặt ra các mục tiêu, có thể thực hiện được sau cuộc gặp đầu tiên của họ không đưa ra bất kỳ tiến triển thực sự nào về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim đã đi đến cuộc họp ở Singapore trong một chiếc máy bay được cung cấp từ Trung Quốc, nhưng xử dụng một chiếc xe lửa bọc thép màu xanh đậm – được cho là phù hợp với phòng hội nghị và phòng ngủ – cho các chuyến đi của ông gần gủi với đồng minh Bắc Kinh.

Việt Nam, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh, đã được quảng cáo là một mô hình kinh tế cho Triều Tiên bị cô lập, vì sự phát triển rực rỡ sau chiến tranh đã khiến Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á.

( Nguồn: AFP )