Nhật Bản đẩy mạnh việc di dời căn cứ của Hoa Kỳ bất chấp kết quả trưng cầu dân ý ở Okinawa

Ngày 24 tháng 02 năm 2019            —–

TOKYO  –    Đa số cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý ở Okinawa đã phản đối kế hoạch di dời căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở phía nam đảo Nhật Bản, nhưng chính phủ trung ương cho biết hôm thứ Hai dự định sẽ tiến hành các kế hoạch xây dựng.

Việc cải tạo đất, nơi Các khu tái định cư cho lực lượng Mỹ Marine Corps Air Station Futenma, tiếp tục được nhìn thấy trong các huyện ven biển Henoko ở Nago, tỉnh Okinawa, Nhật Bản – Picture taken February 23, 2019. Mandatory credit Kyodo/via REUTERS By Linda Sieg

Chỉ hơn 70% cử tri phản đối di chuyển căn cứ không quân Futenma, nơi lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đồn trú, trong phạm vi Okinawa qua cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc hôm Chủ Nhật, với một số cử tri đi bầu chỉ có 53%. Thống đốc Okinawa, ông Denny Tamaki đã được bầu trên nền tảng đó trong tháng Chín.

Okinawa là nơi tập trung phần lớn lực lượng quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản, liên minh với Washington là trung tâm của an ninh. Nhiều người dân Okinawa liên kết đến căn cứ với tội phạm, ô nhiễm và tai nạn.

Thống đốc được yêu cầu phải tôn trọng kết quả và thông báo cho thủ tướng và tổng thống Hoa Kỳ nếu phản hồi hàng đầu được ủng hộ bởi hơn 25% cử tri đủ điều kiện.

Chính quyền trung ương Tokyo và chính quyền Okinawa từ lâu đã đứng đầu về kế hoạch di chuyển căn cứ không quân.

Một thỏa thuận của Hoa Kỳ-Nhật Bản kêu gọi chuyển căn cứ, được bao quanh bởi các trường học, bệnh viện và cửa hàng, đến một khu vực ít dân cư, được gọi là Henoko, ở phía bắc Okinawa.

Tuy nhiên, nhiều người dân Okinawa, phẫn nộ trước những gì họ coi là gánh nặng không công bằng, muốn căn cứ hoàn toàn rời khỏi trên đảo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các phóng viên hôm thứ Hai,chính phủ đang xem xét kết quả một cách nghiêm túc và sẽ làm việc để có được sự hiểu biết của người dân Okinawa, nhưng kế hoạch di chuyển căn cứ này không thể bị trì hoãn.

” Chúng ta không thể tránh sự cần thiết của việc di chuyển căn cứ Futenma, được cho là cơ sở nguy hiểm nhất trên thế giới,” Abe nói và lưu ý rằng hai thập kỷ đã trôi qua kể từ khi thỏa thuận để làm như vậy đã được thực hiện.

“Chúng tôi không thể hủy bỏ điều này lâu hơn nữa,” ông nói.

Thống đốc Okinawa, Denny Tamaki kêu gọi chính phủ chấp nhận “quyết định vững chắc” của người dân Okinawa,  việc di dời căn cứ là không thể chấp nhận được.

“Tôi kêu gọi chính phủ phải thay đổi quan điểm của họ, cho rằng việc di dời cơ sở đến Henoko là cách duy nhất và hảy ngăn chặn công việc xây dựng, cùng với việc đối thoại nhiều hơn với chúng tôi về việc đóng cửa căn cứ Futenma và trả lại đất cho chúng tôi,” ông Tamaki nói.

Kết quả trưng cầu dân ý không có khả năng làm hỏng lập trường của chính quyền trung ương, cựu giáo sư của Đại học Chuo, Steven Reed nói.

” Đây không phải là vấn đề của chính sách địa phương. Đó là vấn đề của chính sách đối ngoại. Thỏa thuận đã được thực hiện ” ông nói.

Kết quả có thể cho một chút của một động lực để phe đối lập đấu tranh Hiến pháp Đảng Dân chủ Nhật Bản (CDPJ) – nhóm lớn nhất trong số các nhóm đối lập của Nhật Bản – trước cuộc bầu cử thượng viện năm nay, ông Steven Reed nói.

CDPJ (Constitutional Democratic Party of Japan) phản đối kế hoạch di dời Futenma.

” Nó có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể trong cuộc bầu cử tiếp theo ở Okinawa và nó có thể tạo ra một số khác biệt trên toàn quốc,” ông nói.

Hỗ trợ cho CDPJ chỉ dưới 6% trong một cuộc khảo sát vào tháng 2 của đài truyền hình công cộng NHK, chiếm khoảng 37% cho Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe.

( Nguồn: Reuters / by Linda Sieg – Additional Reporting Elaine Lies; Editing byJason Neely & Paul Tait )