Tổng thống Trump, chủ tịch Kim tại Hà Nội cho cuộc đàm phán hạt nhân thứ hai

Ngày 26 tháng 02 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –     Sau những chuyến đi dài đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un đã có mặt tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, để giải quyết vấn đề an ninh lớn nhất thế giới: chủ tịch Kim theo đuổi chương trình hạt nhân đứng trước bờ vực của các mục tiêu đe dọa trên thế giới.

President Donald Trump arrives at Noi Bai Airport before a summit with North Korean leader Kim Jong Un, Tuesday, Feb. 26, 2019, in Hanoi.

© AP Photo / Evan Vucci –    Tổng thống Donald Trump đến sân bay Nội Bài trước hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un, hôm thứ Ba, ngày 26 tháng 2 năm 2019, tại Hà Nội.

Tổng thống Trump đến muộn vào ngày thứ ba trên Air Force One, sau một chuyến bay dài bao gồm các điểm ngừng tiếp nhiên liệu ở Anh và Qatar. Tổng thống vẫy tay chào từ cầu thang máy bay Air Force One [của tổng thống], sau đó bắt tay với các giới chức VN và đi dọc tấm thảm đỏ đến đoàn xe của ông

Chủ tịch Kim đến Hà Nội sớm hơn và dành cả ngày để đi du lịch quanh thủ đô Việt Nam trên chiếc xe limousine bọc thép của ông, đội vệ sĩ của ông theo sau khi ông đến thăm Đại sứ quán Bắc Triều Tiên, với hàng trăm nhà báo có mặt và hàng ngàn công dân địa phương theo sau ông. Chủ tịch Kim đã đi trên một chuyến tàu hỏa qua miền nam Trung Quốc và sau đó đi đến Hà Nội bằng ô tô từ một thị trấn biên giới Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong hai ngày, đầu tiên là vào bữa ăn tối ngày thứ Tư và sau đó là các cuộc họp vào ngày thứ Năm.

Họ gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, một hội nghị thượng đỉnh dài trong lịch sử nhưng không có bất kỳ thỏa thuận nào có thể thi hành để BắcTriều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Slide 1 of 22: North Korea's leader Kim Jong Un waves as he arrives at the Dong Dang railway station, Vietnam, at the border with China, February 26, 2019. REUTERS/Athit Perawongmetha

Kim Jong-un và cộng sự. chụp ảnh: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy tay chào khi đến ga đường sắt Đồng Đăng, Việt Nam, tại biên giới với Trung Quốc, ngày 26 tháng 2 năm 2019. REUTERS / Athit Perawongmetha

Ông Trump đã ca ngợi Bình Nhưỡng vì đã ngừng các cuộc thử nghiệm và dường như đã giảm bớt yêu cầu về thời gian giải giới các quân bị. ông Kim dự kiến ​​sẽ yêu cầu cứu trợ và hủy bỏ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, Kim Jong Un đã dành một chút thời gian để mạo hiểm, ra khỏi khách sạn đi quan sát các khu vực của Hà Nội, bao gồm cả đại sứ quán của quốc gia ông, nơi tiếng reo hò vang lên khi anh bước vào khu tòa nhà Đại sứ.

Các binh sĩ, cảnh sát và các nhà báo quốc tế đã đổ ra đường bên ngoài khách sạn Melia của Hà Nội nơi ông Kim đang ở và hàng trăm công dân háo hức đứng sau hàng rào chắn, với hy vọng được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Khi cờ Việt Nam, cờ Bắc Triều Tiên và cờ Hoa Kỳ tung bay trong cơn mưa phùn lạnh lẽo, hàng chục máy ảnh lóe lên và một số công dân đã la hét và xử dụng điện thoại di động của họ để chụp ảnh Kim Jong Un như một ngôi sao nhạc rock.

” Tôi thích anh ấy ” cô Van Dang Lưu, người làm việc tại một ngân hàng gần đó, nói về ông Kim Jong Un. “Anh ấy còn rất trẻ và anh ấy rất thú vị. Và anh ấy rất quyền lực ”, cô nói. ” ôngTrump không còn trẻ, nhưng tôi nghĩ ông ấy cũng rất quyền lực và mạnh mẽ.”

Các nhà lãnh đạo độc đoán của Việt Nam đã thiết lập một bộ máy an ninh khổng lồ để chào đón chu tịch̉ Kim Jong Un, đóng cửa các tuyến đường cao tốc và khóa chặt các con đường trong thành phố thủ đô nhộn nhịp. Vào sáng sớm, Kim Jong Un, cười vui vẻ và vẫy tay chào, khi bước ra khỏi đoàn tàu bọc thép của mình, kết thúc chuyến đi, bắt đầu ở Bình Nhưỡng và băng qua Trung Quốc tới biên giới Việt Nam. Ông bắt tay các giới chức VN, khi quân đội dàng chào Việt Nam nổi bật, mặc đồng phục trắng và giày đen, đứng bất động trên thảm đỏ tại ga đường sắt Đông Đăng ở biên giới Trung Quốc-Việt Nam.

Vài giờ trước khi qua biên giới, đoạn phim từ mạng truyền hình Nhật Bản TBS cho thấy chủ tịch Kim đang ngồi, hút thuốc trước bình minh tại một nhà ga ở Trung Quốc, một người phụ nữ dường như là em gái của ông, Kim Yo Jong, đang cầm một cái gạt tàn pha lê.

Mặc dù nhiều chuyên gia nghi ngờ chủ tịch Kim sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân mà ông ta có thể coi là sự bảo đảm tốt nhất của mình để tiếp tục cai trị, nhưng có một sự phấn khích giống như lễ hội giữa nhiều người ở Hà Nội, khi các bước chuẩn bị cuối cùng được thực hiện cho cuộc họp. Cũng có sự tắc nghẻn giao thông trên các đường phố đã bị rào cản.

Việt Nam sẵn sàng thể hiện những cải tiến kinh tế và phát triển to lớn kể từ khi Chiến tranh Việt Nam chấm dứt, nhưng đất nước này cũng không chấp nhận bất đồng quan điểm nào và không cho phép có các nhà lảnh đạo tiềm năng dân chủ hơn nắm quyền cai trị đất nước.

“Tôi thực sự hy vọng sẽ được nhìn thoáng qua chủ tịch Kim Jong Un. Ông ấy là một người đàn ông thú vị. Và ông ấy hiếm khi đi du lịch bất cứ nơi nào, nên sẽ rất tuyệt khi gặp ông ấy ở đây ” ông Nguyễn Trọng Toàn, một giáo viên đã nghỉ hưu đang đứng chờ đợi trên tuyến đường dự đoán đi qua ​​của ông Kim.

Có nhiều kỳ vọng cho hội nghị thượng đỉnh Hà Nội sau một tuyên bố mơ hồ tại cuộc họp đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái ở Singapore đã làm nhiều người thất vọng.

Tổng thống Trump, thông qua Twitter, đã làm việc về những kỳ vọng đó, dự đoán trước khi rời Hà Nội, một “sự tiếp tục tiến bộ” được thực hiện ở Singapore nhưng thêm một cái gật đầu về “Phi hạt nhân hóa?” của chủ tịch Kim. Ông Trump cũng nói, ông Kim biết rằng ” không có vũ khí hạt nhân, đất nước của ông có thể nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc kinh tế ở bất cứ đâu trên thế giới “.

Triều Tiên đã dành nhiều thập kỷ, với sự hy sinh lớn về chính trị và kinh tế, để xây dựng chương trình hạt nhân và có sự hoài nghi lan rộng trong các chuyên gia rằng họ sẽ từ bỏ chương trình đó với cái giá rẻ.

( Nguồn: AP / by Oster Klug & Jonathan Lemire )