Kim Jong Un ở lại Việt Nam đến cuối tuần sau khi các cuộc đàm phán Hạt nhân giửa Trump – Kim sụp đổ

Ngày 28 tháng 02 năm 2019            ——

Chủ tịch Bắc Triều tiên, Kim Jong Un gia hạn ở lại Việt Nam vào cuối tuần sau khi các cuộc đàm phán với Tổng thống Trump về phi hạt nhân hóa Triều Tiên đã sụp đổ trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai.

Kim Jong Un bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam vào ngày thứ Sáu, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết vào ngày thứ Năm. Lịch trình tham dự của ông Kim bao gồm một bữa tiệc chiêu đãi nhà nước tại một trung tâm hội nghị ở Hà Nội, và sau đó vào ngày thứ Bảy, đặt vòng hoa tại lăng Hồ Chí Minh, vị chủ tịch đầu tiên áp đặt chủ nghĩa Côṇg sản ở Việt Nam, Reuters đưa tin.

Chủ tịch Kim dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước khi rời Việt Nam vào tối thứ bảy.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên đã đến Hà Nội vào ngày thứ ba sau một chuyến đi gần 70 giờ qua miền nam Trung Quốc trong chuyến tàu bọc thép màu xanh lá cây và màu vàng. Ông Kim Jong Un rời Bình Nhưỡng vào ngày thứ Bảy và đến ga Đồng Đông, Việt Nam vào đầu ngày thứ ba, nơi đây ông được các giới chức Việt Nam chào đón trước khi đi xe đến Hà Nội trên đoạn đường dài 105 dặm.

Ông Kim có thể sẽ trở về Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa, không rõ liệu ông có dừng lại ở Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến đi trở về nước.

Tổng thống Trump rời Hà Nội hôm thứ Năm, ngay sau khi ông hủy bỏ bữa ăn trưa theo lịch trình và nói Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã không đi đến thỏa thuận. Tổng thống đổ lỗi cho sự đổ vỡ qua sự nhấn mạnh của Bắc Triều Tiên rằng tất cả các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng sẽ được dỡ bỏ và Bắc Triều Tiên cam kết loại bỏ kho vũ khí hạt nhân.

” Đôi khi bạn phải đi bộ ” tổng thống Trump giải thích tại một cuộc họp báo kết thúc sau khi hội nghị thượng đỉnh đột ngột bị cắt ngắn. Ông nói đã có một thỏa thuận được đề xuất là “sẵn sàng để được ký kết “.

” Tôi muốn làm điều đó đúng hơn là làm nhanh ” ông Trump nói. ” Chúng tôi đang ở vị trí để làm một cái gì đó rất đặc biệt “.

Kim Jong Un cũng trả lời câu hỏi từ các phóng viên Mỹ và nói rằng ông ta sẵn sàng từ bỏ chế độ vũ khí hạt nhân của mình.

” Nếu tôi không muốn làm điều đó, tôi sẽ không ở đây ngay bây giờ ” theo dịch giả của ông.

( Nguồn: By Katherine Lam & AP contributed to this Report