Hoa Kỳ, Trung Quốc đang tiến gần đến thỏa thuận thương mại có thể chấm dứt thuế quan của Mỹ

Ngày 03 tháng 03 năm 2019              ——

Hoa hoặc tất cả thuế quan của Hoa Kỳ miễn là Bắc Kinh tuân theo các cam kết từ bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ, để mua một lượng lớn sản phẩm của Mỹ, hai người quen thuộc với các cuộc thảo luận nói.

U.S. And China Negotiators Hold Trade Talks

Đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp nhau để đàm phán thương mại tại Washington, D.C. vào ngày 21 tháng 2.    Photographer: Al Drago / Bloomberg

Các giới chức Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng trong một loạt các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ trong những tuần gần đây, việc loại bỏ thuế đối với $200 billion đô la hàng hóa Trung Quốc một cách nhanh chóng là cần thiết để hoàn tất bất kỳ thỏa thuận nào. Đó là số tiền mà chính quyền Trump áp đặt sau khi Trung Quốc trả đũa sự bảo vệ quyền lợi [chiếc salvo đầu tiên] của Hoa Kỳ trị giá $50 billion đô la đã bắt đầu cuộc chiến thương mại kéo dài 8 tháng.

Một trong những điểm gắn bó còn lại là liệu thuế quan sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức hay trong một khoảng thời gian để cho phép Hoa Kỳ giám sát xem Trung Quốc có đáp ứng nghĩa vụ của mình hay không, người dân nói. Hoa Kỳ muốn tiếp tục ử dụng mối đe dọa về thuế quan như là đòn bẩy để đảm bảo Trung Quốc [giành được sự từ bỏ của Hiệp định về] thỏa thuận và chỉ dỡ bỏ hoàn toàn [nhiệm vụ] thuế quan khi Bắc Kinh thực hiện tất cả các phần của thỏa thuận.

Theo một người quen thuộc với các cuộc đàm phán, như một phần của các cuộc đàm phán đang diễn ra, Hoa Kỳ yêu cầu Trung Quốc không trả đũa hoặc đưa các trường hợp của Tổ chức Thương mại Thế giới để đáp trả thuế quan của Hoa Kỳ có thể được áp đặt, để thực thi thỏa thuận này.

Tạp chí Wall Street đã báo cáo trước đó rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gần hoàn tất một hiệp ước thương mại. Đồng nhân dân tệ và đô la Úc tăng, có dấu hiệu đột phá trong giao dịch đầu ngày thứ Hai ở châu Á.

Ưu đãi của Trung Quốc

Trung Quốc đang đề nghị giảm thuế đối với trang trại, hóa chất, ô tô và các sản phẩm khác của Hoa Kỳ, Tạp chí cho biết, trích dẫn những người quen thuộc với tình hình này. Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua $18 billion đô la khí đốt tự nhiên từ Cheniere Energy Inc. có trụ sở tại Houston, một trong những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Là một phần của thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng tốc thời gian biểu để loại bỏ các hạn chế sở hữu nước ngoài đối với các dự án ô tô và giảm thuế đối với xe nhập khẩu xuống dưới mức 15% hiện nay, tờ báo đưa tin.

Một giới chức chính quyền cấp cao cảnh báo vào Chủ nhật, một quyết định chưa được đưa ra về việc dỡ bỏ thuế quan của Hoa Kỳ. Giới chức này cũng cho biết một cuộc tranh luận đang diễn ra bên trong chính quyền với tổng thống Trump, khó có thể đưa ra quyết định trước khi một thỏa thuận gần được thực hiện, giống như tình huống tranh luận về những gì cần làm với các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong cuộc họp thượng đỉnh tuần trước với Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên.

Khi được hỏi trong phiên điều trần quốc hội tuần trước, liệu một thỏa thuận sẽ chứng kiến ​​việc dỡ bỏ thuế quan của Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer, người được xem là con diều hâu đối với Trung Quốc, hiện đang dẫn đầu các cuộc đàm phán với Bắc Kinh, chỉ nói rằng đó là mong muốn của Trung Quốc.

Tờ Bloomberg đã báo cáo hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gần hoàn tất một thỏa thuận thương mại và Tòa bạch ốc đang để mắt tới một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình ngay giữa tháng Ba. Kế hoạch cho một buổi lễ ký kết đã bị phức tạp bởi chủ tịch Tập Cẩm Bình cần phải tham gia Đại hội Nhân dân Quốc gia hàng năm của Trung Quốc vào đầu tháng 3, cũng như thực hiện các chuyến đi nước ngoài khác, mọi người quen thuộc với các kế hoạch cho biết.

Tạp chí báo cáo hội nghị thượng đỉnh có thể xảy ra sau đó, khoảng 27 tháng 3.

Tổng thống Trump và các thành viên trong nhóm kinh tế của ông đã có vẻ lạc quan về cơ hội niêm phong một thỏa thuận. Và chứng khoán Mỹ đã hồi phục từ tháng 12, đã tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái về các dấu hiệu thế giới, hai nền kinh tế lớn nhất đang giải quyết sự khác biệt thương mại giửa họ mà không cần leo thang thêm.

Cuộc hưu chiến kéo dài

Trích dẫn tiến trình đối với một thỏa thuận, tuần trước tổng thống Trump đã trì hoãn tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 25%, từ 10%, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 03.

Hôm thứ Sáu, tổng thống Trump nói, ông yêu cầu Bắc Kinh đáp lại sự chậm trễ thuế quan của ông, ngay lập tức xóa bỏ mọi nghĩa vụ đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, người Trung Quốc đã đề nghị tăng cường mua hàng hóa của Mỹ lên tới $1.2 trillion đô la trong 6 năm. Người này vẫn chưa rõ Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện các giao dịch mua đó như thế nào, nếu thuế quan trả đũa vẫn còn và các rào cản thương mại khác đã được gỡ bỏ, người này nói thêm. Trung Quốc đã mua $130 billion đô la hàng hóa của Hoa Kỳ vào năm 2017, theo số liệu của Hoa Kỳ.

Sau nhiều vòng gặp mặt trực tiếp giữa các giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc kể từ năm ngoái, các bên hiện đang liên lạc thường xuyên qua điện thoại và hội nghị video để thảo luận chi tiết về thỏa thuận.

( Nguồn: Bloomberg / by Jenny Leonard)