McConnell: Thượng viện sẽ thông qua nghị quyết ngăn chặn tình trạng khẩn cấp bức tường ở biên giới của tổng thống Trump

Ngày 04 tháng 03 năm 2019            —–

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận hôm thứ Hai,  Thượng viện sẽ thông qua nghị quyết ngăn chặn tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump ở biên giới phía Nam.

Mitch McConnell

Senate Majority Leader Mitch McConnell

Các bình luận của ông Mitch McConnell đảng Cộng hòa Kentucky nhấn mạnh, ông không có khả năng che chở tổng thống khỏi một cuộc chỉ trích của lưỡng đảng, mặc dù McConnell nói thêm, ông hy vọng quốc hội sẽ bảo vệ tổng thống.

Đồng nghiệp Thượng nghị sỉ trong GOP của ông McConnell, Rand Paul đã trở thành thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thứ tư, tham gia cùng với 47 thượng nghị sỉ đảng Dân chủ ở Thượng viện trong việc hỗ trợ nghị quyết mà Hạ viện từ chối , cần một đa số biểu quyết để đến bàn của tổng thống Trump. Thượng viện sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng này về biện pháp ngăn chặn tổng thống Trump đơn phương chuyển hướng hàng tỷ đô la về phía bức tường biên giới của ông.

” Điều rõ ràng ở Thượng viện là sẽ có đủ số phiếu không tán thành để thông qua nghị quyết, sau đó sẽ được tổng thống phủ quyết và sau đó rất có thể quyền phủ quyết sẽ được duy trì trong Hội đồng lập pháp ” ông McConnell nói trong một buổi nói chuyện ở Louisville.

Ông McConnell cho biết, GOP Thượng viện đang nghiên cứu xem liệu có thể sửa đổi nghị quyết hay không, nhưng trước đó, nghị quyết đã không bao giờ được thực hiện, và các lựa chọn của GOP không rõ ràng.

Ông McConnell cũng nói rõ, ông đã cố gắng can ngăn tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cho rằng các tổng thống dân chủ trong tương lai có thể xử dụng nó để tiếp tục đề xuất chính sách tự do: ” Đó là một lý do mà tôi lập luận, tổng thống không nên đi theo con đường này, mà không thành công  ”

” Tôi đã từng là một trong những người hy vọng tổng thống sẽ không đi theo con đường khẩn cấp quốc gia ” ông McConnel nói ” Một khi tổng thống quyết định làm điều đó, tôi đã nói rằng tôi sẽ ủng hộ nó, nhưng tôi đã hy vọng tổng thống sẽ không đi theo con đường riêng rẻ của mình ”.

( Nguồn: Political / By Burgess Everett )