B-52 của Mỹ bay qua các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Ngày 05 tháng 03 năm 2019            —-

Hoa Kỳ đã thực hiện nhiệm vụ ném bom B-52 gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ B-52 được báo cáo gần đây nhất ở vùng lân cận Biển Đông là vào tháng 11.

PHOTO: DigitalGlobe satellite imagery shows the Subi Reef in the South China Sea, a part of the Spratly Islands group, May 28, 2018.

© DigitalGlobe / Getty Images cho thấy Subi Reef ở Biển Đông, một phần của nhóm Quần đảo Trường Sa, ngày 28 tháng 5 năm 2018.

Hai chiếc máy bay ném bom B-52H Stratofortress cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, đảo Guam và tham gia vào các nhiệm vụ huấn luyện thường lệ, ngày 4 tháng 3 năm 2019, một tuyên bố của Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết.

Một máy bay ném bom đã tiến hành huấn luyện ở vùng lân cận Biển Đông trước khi quay trở lại đảo Guam, trong khi chiếc còn lại tiến hành huấn luyện ở vùng lân cận Nhật Bản phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ và cùng với các đối tác không quân Nhật Bản của chúng tôi trước khi quay trở lại đảo Guam.

Máy bay B-52 tham gia vào nhiệm vụ này là một phần của sự hiện diện máy bay ném bom liên tục (Continuous Bomber Presence) của Không quân Hoa Kỳ có trụ sở tại đảo Guam. Kể từ năm 2004, Hoa Kỳ đã luân chuyển các máy bay ném bom tầm xa B-1, B-52 và B-2 ra khỏi căn cứ sân bay Andersen AFB ở đảo Guam để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện ở châu Á.

Các nhiệm vụ của Không quân – giống như quyền tự do hoạt động hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ khi đi qua hai chuỗi đảo tranh chấp mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông – nhằm khẳng định rằng khu vực này cũng là không phận quốc tế, gây ra nhiều phiền toái cho Trung Quốc.

Ở Biển Đông, Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình, quần đảo Hoàng Sa cũng như bảy hòn đảo nhân tạo trong chuỗi quần đảo Trường Sa. Trung quốc đã quân sự hóa cả hai chuỗi đảo và tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển và không phận xung quanh các đảo.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ xác nhận một nhiệm vụ B-52 ở Biển Đông trước đó vào ngày 20 tháng 11 năm ngoái.

Nhiệm vụ đó là một trong một loạt các chuyến bay B-52 trong khu vực đã diễn ra ở vùng lân cận Biển Đông vào mùa thu năm ngoái.

( Nguồn: ABC News / by Elizabeth McLaughlin & Luis Martinez )