Bà McSally nói trong phiên điều trần tại Thượng viện, bà đã bị hãm hiếp trong Không quân

Ngày 07 tháng 03 năm 2019            —–

WASHINGTON  –   Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Martha McSally, nữ phi công chiến đấu đầu tiên của Không quân bay chiến đấu cơ, cho biết bà bị một sĩ quan cấp trên tấn công tình dục và sau đó, khi bà cố gắng nói về hành động nầy với các giới chức quân đội, bà ” cảm thấy như hệ thống đã hãm hiếp tôi một lần nữa “.

Đảng Cộng hòa Arizona, cựu quân nhân 26 tuổi, đã tiết lộ tại một phiên điều trần của Thượng viện về những nỗ lực của quân đội nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tình dục và cải thiện phản ứng khi sự việc nầy xảy ra. Các nhà lập pháp cũng được nghe từ các thành viên trong những dịch vụ khác, những người nói về việc bị tấn công tình dục và làm nhục trong khi phục vụ đất nước của họ.

Thượng nghị sĩ Martha McSally phát biểu tại một tiểu ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện nghe về tấn công tình dục trong quân đội vào tháng 3 năm 2019. | Mark Wilson / Getty Images

Bà McSally cho biết, bà không báo cáo bị hãm hiếp vì bà không tin tưởng vào hệ thống, cảm thấy xấu hổ và bối rối. Bà nói, bà rất ấn tượng và biết ơn những người sống sót đã tới để giúp thay đổi hệ thống. Bà học lớp chín tại Học viện Không quân cho phép phụ nữ, và bà nói, quấy rối và tấn công tình dục là phổ biến. Nạn nhân chủ yếu chịu đựng trong im lặng.

Đọc từ một tuyên bố được chuẩn bị vào ngày thứ Tư, bà McSally nói về niềm tự hào của mình đối với quân đội và sự phục vụ của bà đối với đất nước [và củng như sự mâu thuẫn sâu sắc của cô đối với việc lạm dụng đau khổ trong khi thực hiện nó]. Bà đề cập đến “thủ phạm” đã tấn công tình dục bà, một dấu hiệu cho thấy bà đã bị tấn công hơn một lần. Phòng Ủy ban Senate Armed Services Committee im lặng khi bà tiếp tục. Các thượng nghị sĩ, ngạc nhiên trước tuyên bố của bà, đã ca ngợi sự can đảm của bà vì đã tiến lên.

“Tôi bị ảnh hưởng sâu sắc bởi lời khai đó”, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, D-N.Y, người đã thúc đẩy mạnh mẽ cho những thay đổi.

Trong giờ nghỉ giải lao, bà McSally ôm chầm lấy những người khác xuất hiện trước ủy ban, bao gồm một sinh viên tốt nghiệp ở West Point, người chi tiết bị vị chỉ huy của cô hãm hiếp.

Đại úy Carrie Volpe, phát ngôn viên của Không quân, cho biết chi nhánh nơi cô phục vụ đã kinh hoàng và “vô cùng xin lỗi” về những gì bà McSally đã trải qua.

” Các hành động tội phạm được báo cáo bởi Thượng nghị sĩ McSally, đã vi phạm mọi phần của quy luật và ý nghĩa của việc trở thành một Airman,” Đại úy Carrie Volpe nói trong một tuyên bố. “Và chúng tôi đứng đằng sau bà ấy và tất cả các nạn nhân bị tấn công tình dục. Chúng tôi kiên định cam kết loại bỏ hành vi đáng trách này và vi phạm niềm tin vào hàng ngũ không quân của chúng tôi.”

Trong một cuộc phỏng vấn với “CBS This Morning”, phát sóng hôm thứ Năm, thượng nghi sỉ McSally nói, bà coi tỷ lệ tấn công và lạm dụng tình dục trong quân đội là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Nhưng bà nói, mọi người không nên nghĩ rằng vấn đề xuất phát từ việc có phụ nữ trong quân đội: “Hãy nghĩ về điều đó – nếu bạn có một kẻ dâm đảng, nếu bạn có một kẻ hiếp dâm đang phục vụ trong bộ đồng phục, bạn không đối phó với nó bằng cách giữ người phụ nữ ra khỏi đơn vị của họ, bởi vì kẻ dâm đảng đó sẽ đi tấn công người khác.”

Bà McSally nói với CBS, thật khó để tiết lộ kinh nghiệm của bà trong phiên điều trần công khai.

” Phiên điều trần mang lại những ký ức rất thật và thực tế của tất cả, nhưng tôi vui vì tôi đã làm ” bà nói.

Bà McSally không đi sâu vào chi tiết, trong bài phát biểu của mình tại phiên điều trần tại Thượng viện. Bà không nói, cuộc tấn công tình dục bà xảy ra ở học viện hay trong khi làm nhiệm vụ. Bà không gọi tên bất kỳ ai. Bà tập trung vào sự cần thiết là phải có trách nhiệm ở cấp chỉ huy từ trên trở xuống và những cải tiến mà bà đã thấy trong hệ thống.

Bà McSally theo dõi trong nhiều năm khi quân đội vật lộn với cách xử lý các vụ tấn công tình dục và nói: “Tôi đã rất kinh hoàng khi cố gắng chia sẻ kinh nghiệm của mình nói chung, Giống như nhiều nạn nhân, tôi cảm thấy như hệ thống đang hãm hiếp tôi một lần nữa.”

Tiết lộ của McSally xuất hiện không lâu sau khi Thượng nghị sĩ Joni Ernst, R-Iowa, kể chi tiết về sự lạm dụng và tấn công của chính bà và tại thời điểm nhận thức về quấy rối và tấn công trong các lực lượng vũ trang và với phong trào #MeToo lớn hơn đã gây chấn động Hollywood và các tập đoàn lớn.

Các báo cáo về các vụ tấn công tình dục trên toàn quân đội đã tăng gần 10% trong năm 2017, một năm cũng chứng kiến ​​một vụ bê bối chia sẻ ảnh khỏa thân trên trực tuyến làm rung chuyển Bộ Quốc phòng. Báo cáo cho năm 2018 chưa có sẵn. Các báo cáo về các vụ tấn công tình dục cũng được đưa lên tại các học viện quân sự, hầu hết tại West Point.

Thượng nghi sỉ McSally cho biết, bà chia sẻ sự ghê tởm về những thất bại của hệ thống quân sự và nhiều vị chỉ huy đã không giải quyết các hành vi sai trái tình dục. Bà nói, công chúng phải yêu cầu các giới chức cấp cao hơn là một phần của giải pháp, thiết lập cách cư xử và ăn nói [giọng điệu] cho các sĩ quan của họ.

Thượng nghị sĩ nói với tờ The Wall Street Journal năm ngoái, bà đã bị lạm dụng tình dục khi còn là thiếu niên bởi một huấn luyện viên, khi đang theo ở trường trung học.

Bà McSally phục vụ trong Không quân từ năm 1988 đến năm 2010 và thăng cấp bậc đại tá trước khi tham gia chính trường. Bà đã triển khai sáu lần đến Trung Đông và Afghanistan, bay 325 giờ chiến đấu, được truy tặng một Sao đồng và sáu huy chương trên không. Bà là người phụ nữ đầu tiên chỉ huy phi đội chiến đấu cơ.

Bà McSally, người từng làm trợ lý an ninh quốc gia cho Thượng nghị sĩ Jon Kyl, R-Ariz., đã được bầu vào Hạ viện năm 2014 và phục vụ hai nhiệm kỳ.

Bà được Thống đốc Doug Ducey, R-Ariz., bổ nhiệm vào tháng 12 để thay thế Thượng nghị sĩ GOP quá cố John McCain, sau khi bà thất bại trong cuộc đua năm ngoái cho ghế Thượng viện của tiểu bang Arizona.

Tiết lộ của bà McSally ” là một hành động dũng cảm đáng kinh ngạc” bà được Thống đốc Doug Ducey, R-Ari Ducey nói trên Twitter ” cảm ơn bà McSally đã can cảm tiến tới và nói ra “.

Bà McSally đã chỉ trích ông Donald Trump vào năm 2016 nhưng chấp nhận lập trường cứng rắn về nhập cư và ca ngợi tổng thống trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái.

Bà sẽ phục vụ cho đến năm 2020, khi các cử tri sẽ bầu ai đó để kết thúc hai năm cuối nhiệm kỳ của cố thượng nghị sỉ McCain.

( Nguồn: AP / by Colleen Long )