Đảng cộng sản Việt Nam trục xuất một học giả qua các bài đăng trên Facebook

Ngày 08 tháng 03 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Một học giả Việt Nam đã bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền vì đăng bình luận trên Facebook được coi là chỉ trích Nhà nước CSVN, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Trần Đức Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng, bị cáo buộc “viết bài đăng trên Facebook không đúng sự thật và đi ngược lại quan điểm của đảng và chính sách và pháp luật của nhà nước”, chính phủ nói.

Ông Sơn đã phê phán những gì ông cho là cách tiếp cận mềm mại của Việt Nam về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã bị lôi kéo vào các tranh chấp hàng hải trong lãnh thổ hàng hải giàu năng lượng.

Mặc dù chủ trì các cải cách sâu rộng và một nền kinh tế ngày càng định hướng thị trường, Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ chịu đựng được những lời chỉ trích nho nhỏ.

“Những vi phạm của Trần Đức Anh Sơn là rất nghiêm trọng, gây ra những dư luận tiêu cực, … và làm tổn hại đến uy tín của đảng”, chính phủ VN nói.

Reuters không thể ngay lập tức tiếp cận ông Sơn để bình luận.

Việc trục xuất ông Sơn diễn ra hơn 4 tháng, sau khi đảng CSVN công khai chỉ trích một cựu thứ trưởng khoa học và là người đứng đầu một nhà xuất bản, Chu Hao, vì đã xuất bản các bản dịch sách mà họ cho là phê phán chủ nghĩa xã hội và chế độ độc đảng.

Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu của Reuters để bình luận vào ngày thứ Sáu.

Facebook được xử dụng rộng rãi tại Việt Nam và đóng vai trò là nền tảng chính cho những người bất đồng chính kiến. Việt Nam hồi tháng 01 đã cáo buộc Facebook vi phạm luật an ninh mạng, gây tranh cãi mới bằng cách cho phép người xử dụng đăng bình luận chống chính phủ.

Các công ty công nghệ toàn cầu và các nhóm nhân quyền đã nói luật an ninh mạng, có hiệu lực vào ngày 01 tháng 01 và yêu cầu các công ty thiết lập văn phòng và lưu trữ dữ liệu trong nước, có thể làm suy yếu sự phát triển và kìm hãm sự đổi mới ở Việt Nam.

Các giới chức của công ty đã bày tỏ lo ngại, luật mới có thể giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc thu thập dữ liệu của khách hàng và nhân viên Việt Nam của công ty bị bắt giữ.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg đã ám chỉ vấn đề này trong một tuyên bố trên tài khoản Facebook của mình trong tuần này.

” Mọi người nên hy vọng rằng chúng tôi sẽ không lưu trữ dữ liệu nhạy cảm ở các quốc gia có hồ sơ yếu về quyền con người như quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận, để bảo vệ dữ liệu khỏi bị truy cập không đúng cách ” ông Mark Zuckerberg  nói.

( Nguồn: Reuters / by James Pearson & Editing by Darren Schuettler)