Việt Nam đang điều tra nguyên nhân tàu đánh cá chìm trong vùng biển tranh chấp

Ngày 09 tháng 03 năm 2019             —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Việt Nam đang tìm cách làm rõ một chiếc thuyền đánh cá bị chìm trong tuần này ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy, vài ngày sau khi một cơ quan cứu hộ địa phương cho biết, chiếc thuyền đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã bị lôi kéo vào các tranh chấp trên biển trong vùng nước có khả năng giàu năng lượng, được gọi là Biển Đông của Việt Nam.

Chiếc thuyền bị đắm hôm thứ Tư gần đảo Đa Lợi thuộc quần đảo Hoàng Sa, Bộ ngoại giao cho biết trong một tuyên bố gửi qua email – năm ngư dân trên tàu đã được một tàu đánh cá Việt Nam khác giải cứu.

” Các nhà chức trách Việt Nam đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân của sự việc”  Bộ ngoại giao VN cho biết, không có giải thích thêm.

Hôm thứ Tư, cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia của Việt Nam cho biết, chiếc thuyền đã bị một tàu Trung Quốc đâm và chìm – không nói rỏ là tàu dân sự hoặc quân sự.

Một phát ngôn viên của bộ ngoại giao VN tại Bắc Kinh đã được truyền thông Trung Quốc trích dẫn cho biết hôm thứ Năm, tàu đánh cá VN đã bị chìm khi tàu Trung Quốc tiếp cận và thủy thủ đoàn Trung Quốc đã giải cứu ngư dân.

Trung Quốc tuyên bố 90% Biển Đông, nơi họ đã liên tục mở rộng quân sự và các cơ sở khác trên các đảo và rạn san hô nhân tạo, làm mất lòng các quốc gia trong khu vực và làm Washington tức giận.

Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng yêu sách một phần chủ quyền của biển.

Vào ngày thứ sáu, Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền đã trục xuất một học giả mà họ cáo buộc đã đăng sai sự thật trên Facebook. Ông đã chỉ trích những gì ông cho là lập trường mềm mỏng của Việt Nam đối với Trung Quốc về Biển Đông.

( Nguồn: Reuters / by James Pearson & Khánh Vũ; Editing by John Stonestreet)