Tổng thống Trump tuyên bố sai lầm, Thẩm phán Manafort tuyên bố ‘không có sự thông đồng’ với Nga

Ngày 11 tháng 03 năm 2019            —–

Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc vào ngày thứ Sáu về [để] lời tuyên án cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của tổng thống, ông Paul Manafort, bằng cách suy diển lời của một thẩm phán liên bang theo chiều hướng của tổng thống, để tuyên bố rằng không có sự thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

a close up of a book

© Sketch by Bill Hennessy

Tổng thống Trump nói trong một tweet sáng thứ Sáu: ” Cả Thẩm phán và luật sư trong vụ án Paul Manafort đều tuyên bố rầm rộ và cho cả thế giới nghe rằng KHÔNG CÓ SỰ THÔNG ĐỒNG với Nga “.

Tổng thống Trump sau đó nói với một nhóm phóng viên, trước khi rời Nhà Trắng để gặp nạn nhân của những cơn lốc xoáy chết người ở tiểu bang Alabama, “Thẩm phán nói rằng không có sự thông đồng với Nga”,

Sự kiện đầu tiên: Thẩm phán nói vụ án xét xử nầy không có liên quan đến điều đó, vì phiên tòa đặc biệt này, trên thực tế, không liên quan gì đến Nga hay cáo buộc có sự thông đồng với Nga. Nội vụ xét xử đã tập trung hạn hẹp vào tội phạm tài chính của ông Manafort.

Thẩm phán T.S. Ellis đã kết án ông Manafort vào ngày thứ năm gần 4 năm tù cho một kế hoạch lừa đảo tài chính rộng lớn.

Sau đó, thẩm phán Ellis nhắc lại, ông Manafort ” trước tòa án không bị xét xử vì bất kỳ cáo buộc nào, ông hoặc bất kỳ ai theo chỉ đạo của ông thông đồng với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016″.

Trong phiên điều trần kéo dài 3 giờ, Thẩm phán không bao giờ nói ” không có sự thông đồng” giữa chiến dịch của Trump và Nga. Thẩm phán Ellis chủ trì vụ lừa đảo của ông Manafort ở Quận Eastern District of Virginia. Thẩm phán Ellis đã không tham gia vào cuộc điều tra của ông Mueller về sự thông đồng tiềm năng trong năm 2016.

Sau đó với các phóng viên vào ngày thứ Sáu, tổng thống Trump đã nói chính xác: “Thẩm phán, vì bất kỳ lý do gì, tôi rất vinh dự vì điều đó, cũng đưa ra tuyên bố rằng điều này không liên quan gì đến thông đồng với Nga”.

Trong suốt phiên tòa, thẩm phán Ellis cho thấy rõ rằng ông muốn tách toàn bộ vấn đề của Nga và sự thông đồng với các sự thật xung quanh các tội ác tài chính của ông Manafort.

Ông Manafort đã bị kết án vào tháng 8 với tám tội gian lận tài chính. Ông đã phạm một số tội – gian lận ngân hàng, gian lận thuế và che giấu tài khoản ngân hàng nước ngoài – trong khi ông đang điều hành chiến dịch tranh cử của ông Trump. Nhưng các cáo buộc không liên quan đến công việc của ông với tổng thống Trump hoặc cuộc vận động bầu cử năm 2016.

Trước phiên tòa, các luật sư của ông Manafort đã yêu cầu thẩm phán bỏ các cáo buộc vì chúng không liên quan trực tiếp đến sự can thiệp của Nga trong chiến dịch năm 2016.

Thẩm phán Ellis từ chối lập luận của họ, nói rằng vào thời điểm đó, ông Mueller chỉ đơn giản là “theo dõi tiền” từ các nguồn thân Nga đến cho ông Manafort. Thẩm phán đặc biệt nhắc nhở các luật sư bào chữa của ông Manafort về quyết định đó tại phiên tòa tuyên án.

Thẩm phán Ellis được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm vào băng ghế liên bang vào năm 1987. Trong sự nghiệp của mình, ông Ellis đã tự khẳng định mình là một người quản lý nhẫn nhục nhưng dí dỏm trong phòng xử án.

( Nguồn: CNN / by Marshall Cohen )