Tổng thống Philippines nói, mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục bất chấp khiếu nại của ICC

Ngày 21 tháng 03 năm 2019             —–

MANILA, PHILIPPINES   –     Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte cho biết quan hệ của Manila với Bắc Kinh sẽ không bị đe dọa mặc dù hai cựu giới chức đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Hình sự Quốc tế về sự xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp.

Reuters

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Căn cứ Colonel Jesus Villamor Air Base ở Manila, Philippines, hôm Thứ Năm, ngày 28 tháng 2 năm 2019.  —  Andrew Harnik / Pool via REUTERS

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, nhà lãnh đạo Philippines đã định hướng lại chính sách đối ngoại của mình, xa lánh đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và hướng về Trung Quốc, bất chấp hàng thập kỷ tranh chấp hàng hải và cay đắng với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, cựu giám đốc chống tham nhủng và cựu bộ trưởng ngoại giao của nước này đang yêu cầu ICC (International Criminal Court ) tiến hành kiểm tra sơ bộ về vai trò của Trung Quốc ở Biển Đông. ICC là Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC hoặc ICCt) là một tổ chức liên chính phủ và tòa án quốc tế nằm ở Hague, Hà Lan.

Bức thư được đề ngày 13 tháng 3 – bốn ngày trước khi Philippines đơn phương ra khỏi ICC được chính thức hóa.

Tổng thống Duterte nói: ” Họ nghĩ rằng họ có một vụ án tốt và tôi sẽ nói rằng không có quyền tài phán đối với đất nước này và Trung Quốc “.

Quan hệ chặt chẽ giửa hai quốc gia sẽ vẫn còn vì Trung Quốc hiểu rằng bất cứ ai cũng có thể nộp đơn vì Philippines là một quốc gia dân chủ, ông nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Năm.

Tổng thống Duterte đang phải đối mặt với sự chỉ trích từ các đối thủ vì đã đưa ra quá nhiều nhượng bộ chính trị cho Trung Quốc, để đổi lấy hàng tỷ đô la cho các khoản vay và đầu tư của Trung Quốc, hầu hết trong số đó vẫn chưa thành hiện thực.

Trung Quốc nói, họ có chủ quyền không thể bác bỏ đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển xung quanh họ.

Theo các quy tắc của ICC, bất kỳ cá nhân, nhóm hoặc tiểu bang nào cũng có thể liên lạc với công tố viên về các tội phạm bị cáo buộc thuộc thẩm quyền của tòa án. Các khiếu nại có thể hình thành cơ sở ban đầu của các kiểm tra sơ bộ.

( Nguồn: Reuters /by Neil Jerome Morales & Editing by Alison Williams )