Việt Nam phản đối Trung Quốc về vụ chìm tàu ̣đánh cá ở ​​biển Đông

Ngày 22 tháng 03 năm 2019            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –     Việt Nam cho biết vào cuối ngày thứ Năm, đã có một cuộc biểu tình chính thức phản đối Trung Quốc sau vụ chìm tàu ​​cá Việt Nam ở Biển Đông đang tranh chấp.

A file photo of Vietnamese fishing boats near Da Tay island in the Spratly archipelago. Photo: Reuters

Một hình ảnh trong tập tin của các tàu đánh cá Vietnam gần đảo Đại Tây trong quần đảo Trường Sa. –  Photo: Reuters

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp về vùng nước có khả năng giàu năng lượng, Việt Nam gọi là Biển Đông.

Tàu cá đã neo đậu gần đảo Đa Lợi trong quần đảo Hoàng Sa vào ngày 06 tháng 03 khi một tàu giám sát hàng hải Trung Quốc đuổi theo và bắn đại bác nước vào tàu cá, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong một tuyên bố.

A May 2014 file photo shows a Chinese vessel using water cannons on a Vietnamese boat. Photo: EPA

Ảnh trong tập tin tháng 5 năm 2014 cho thấy một tàu Trung Quốc xử dụng súng bắn nước vào thuyền Việt Nam. Ảnh: EPA

Chiếc thuyền trong khi bị truy đuổi va chạm vào đá và bị chìm. Tất cả 5 ngư dân trên tàu đã được cứu bởi một tàu đánh cá Việt Nam khác, Bộ mgoại giao VN cho biết.

Một cơ quan cứu hộ Việt Nam cho biết, trước đó tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu đánh cá.

“Tàu Trung Quốc đã thực hiện một hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và làm hư hỏng tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, Bộ trưởng ngoại giao VN tuyên bố, nói về đảo Hoàng Sa bằng tên tiếng Việt của họ.

Việt Nam đã phản đối với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm khắc với cơ quan giám sát hàng hải của TQ để ngăn chặn các sự việc tương tự và bồi thường cho ngư dân một cách công bằng.

Truyền thông Trung Quốc trích dẫn lời của một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, tàu đánh cá đã bị chìm, khi tàu Trung Quốc tiếp cận, và thủy thủ đoàn Trung Quốc đã giải cứu ngư dân.

Trung Quốc tuyên bố 90% Biển Đông, nơi họ đã liên tục mở rộng quân sự và các cơ sở khác trên các đảo và rạn san hô nhân tạo, làm mất lòng khu vực và khiến Washington tức giận.

Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có yêu sách chủ quyền đối với các phần của biển.

( Nguồn: Reuters / by Khánh Vũ Chỉnh & Editing by Robert Birsel )