‘Nhục nhã và xấu hổ’: ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch Trump, bị kết án gần 4 năm tù

Ngày 21 tháng 03 năm 2019            —–

ALEXANDRIA, VIRGINIA   –    Paul Manafort đã bị kết án hôm thứ Năm với gần 4 năm trong nhà tù liên bang, vì đã lừa đảo các ngân hàng và chính phủ trong số hàng triệu đô la, cho đến nay, cựu chủ tịch chiến dịch của Tổng thống Donald Trump có khả năng bị tù suốt đời.

Image result for 'humiliated and ashamed': paul manafort, former trump campaign chairman, sentenced to nearly 4 years in prison

Ex-Trump campaign chairman, Paul Manafort

Bản án tù đánh dấu sự kết thúc của một sự sụp đổ tuyệt vời đối với chính trị gia lâu năm, người đã giúp bầu 4 tổng thống Cộng hòa, bao gồm cả tổng thống Trump. Ông nằm trong số nửa tá người trong quỹ đạo của tổng thốmg Trump, người đã bị buộc tội vì kết quả của cuộc điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và có thể hợp tác với chiến dịch Trump.

Ông Manafort, người đã xử dụng tài sản bất hợp pháp của mình để trả tiền cho những ngôi nhà và bộ đồ đắt tiền, đã đến tòa để nghe bản án của mình trong bộ jumpsuit tù màu xanh lá cây, trên lưng với dòng chữ “tù nhân Alexandria”. Ông ta bước vào một phòng xử án liên bang đông người bên ngoài Washington, trên chiếc xe lăn, trông gầy gò, tóc bạc và cầm gậy.

Ông Manafort nói, ông ” bị sỉ nhục và xấu hổ ” bởi hoàn cảnh mới của mình.

Thẩm phán U.S district T.S. Ellis, người đã chỉ trích các công tố viên của cố vấn đặc biệt Mueller, đã áp đặt bản án tối thứ năm. Thẩm phán nói, ông Manafort đã phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, nhưng thẩm phán cũng nói ông Manafort đã có một cuộc sống vô tội vạ và nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người “.

Ngoài 47 tháng tù, thẩm phán Ellis yêu cầu ông Manafort nộp phạt $50.000 đô la và khoảng $24 triệu đô la tiền bồi thường và 3 năm giám sát của liên bang sau khi mản hạn tù. Ông Ellis nói, 9 tháng ông Manafort đã phải ngồi tù, nên được tính vào tổng số bản án của ông ta.

Quyết định của thẩm phán Ellis không phải là kết thúc cho ông Manafort. Ông Manafort sẽ bị kết án một lần nữa vào tuần tới, trong một vụ án liên quan ở Washington, nơi ông Manafort phải đối mặt thêm 10 năm tù sau khi nhận tội liên quan đến âm mưu vì đã không báo cáo công việc vận động hành lang ở Ukraine và giả mạo các nhân chứng.

Cố gắng đứng vững từ chiếc xe lăn của mình, ông Manafort liên tục nhắc đến thời gian bị biệt giam chờ nghe phán quyết, câu nói của ông là “đau đớn và thời gian để suy ngẫm về cuộc sống và những lựa chọn của mình “. Ông nói hai năm qua ” là thời gian khó khăn nhất cho gia đình tôi và tôi đã trải qua “.

Thẩm phán Ellis nói, ông Manafort bày tỏ sự hối tiếc vì hành động của mình.” Sự tiếc nuối của bạn là vì bạn đã không tuân thủ luật pháp “.

Tuy nhiên, thẩm phán Ellis vẫn áp đặt án tù dưới mức đáng kể so với những gì các công tố viên và hướng dẫn tuyên án của liên bang đề nghị là phù hợp. Ông Manafort, 69 tuổi, đối mặt với viễn cảnh về một bản án có thể khiến ông phải ngồi tù từ hai thập niên trở lên; Quyết định của thẩm phán Ellis cho anh ta biết, những gì có thể đã bị kết án chung thân.

Một bồi thẩm đoàn ở Virginia đã kết án Manafort với 8 cáo buộc, bao gồm gian lận ngân hàng và thuế, sau phiên tòa kéo dài ba tuần vào mùa hè năm ngoái. Vụ kiện này, cũng như một vụ liên quan ở Washington, xuất phát từ công việc cố vấn chính trị ở Ukraine trước khi ông Mananfort  tham gia chiến dịch của Trump năm 2016.

Công tố viên Greg Andres hôm thứ Năm, khẳng định rằng bị cáo đã đưa ra “lựa chọn hình sự gần đây như năm 2016 và 2017″, đề cập đến các tội danh bổ sung mà ông Manafort đã vi phạm trong khi bị truy tố trong một vụ án liên quan ở Washington.

” Ông Manafort, chính anh ta, đã đưa ra những lựa chọn tội phạm và những lựa chọn đó có hậu quả, ông Manafort đã phá vỡ giao ước dân sự cơ bản ở đất nước này: bạn phải trả thuế của mình ” ông Greg Andres nói.

Hơn 2 năm sau khi ông ta bị buộc tội và bị kết án, thẩm phán Ellis cho biết một số khía cạnh về tình trạng tài chính của ông Manafort đã không được biết đến.

Trước khi tuyên bố bản án, thẩm phán Ellis đã nhấn mạnh, ông Manafort ” trước phiên tòa xét xử nầy, tòa án không nói về bất cứ điều gì phải làm với sự thông đồng với chính phủ Nga.”

Một trong những luật sư của Manafort, Kevin Downing, đã lặp lại quan điểm đó bên ngoài tòa án, diển giải rằng “không có bằng chứng nào cho thấy Paul Manafort có liên quan đến bất kỳ sự thông đồng nào với chính phủ Nga.

Các công tố viên cáo buộc, ông Manafort chủ mưu một kế hoạch lâu năm để lừa gạt các ngân hàng và người nộp thuế của Mỹ trong số hàng triệu đô la mà ông ta đã tích lũy trong nhiều năm làm việc vận động hành lang bất hợp pháp thay mặt cho một phe chính trị thân Nga ở Ukraine. Họ nói, ông không trả thuế cho khối tài sản khổng lồ này, giấu tiền trong một số tài khoản ngân hàng nước ngoài và sống xa hoa, mặc dù cuộc sống đã được đặc quyền.

Các hướng dẫn tuyên án của Liên bang kêu gọi một án tù từ 20 năm đến 24 năm, một luật sư bào chữa trừng phạt cho biết, ông Manafort có khả năng sẽ bị kết án chung thân, ông sẽ tròn 70 tuổi vào tháng tới. Thẩm phán Ellis nói, một án tù như vậy sẽ là “quá mức “.

Các tội ác xảy ra trước công việc của Manafort, người dẫn đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump và không liên quan đến bất kỳ sự phối hợp nào có thể xảy ra với Nga, một luật sư của ông Manafort nhấn mạnh khi họ tranh luận về một bản án nhẹ nhàng hơn.

Trong một phiên điều trần vào mùa hè năm ngoái, thẩm phán Ellis, được biết là đã nói lên suy nghĩ của mình, đã cáo buộc nhóm của ông Mueller đã chống lại ông Manafort để gây áp lực buộc ông phải “nói lên sự thặt” về Trump.

Các luật sư của ông Manafort yêu cầu khoan hồng, trích dẫn tuổi của Manafort và sức khỏe giảm sút. Họ nói, các cáo buộc đã phá hủy sự nghiệp của ông Manafort và gây khó khăn cho ông ta và gia đình ông ta. Bạn bè và người thân đã viết những lá thư dài cầu xin sự thương xót của thẩm phán Ellis, nói rằng ông Manafort không phải là nhân vật phản diện được miêu tả trên các phương tiện truyền thông. Vợ ông, bà Kathleen, mô tả ông Manafort là “tảng đá mà gia đình đã dựa vào trong nhiều năm”.

Vợ của Manafort, bà Kathleen, rời tòa tối ngày thứ năm mà không có bình luận gì. Các Federal marshals đã đẩy xe lăng của ông Manafort ra khỏi phòng xử án và đưa đến nơi  giam giữ.

( Nguồn: USA TODAY / by  Kristine Phillips & Kevin Johnson )