Tòa Bạch ốc sẻ nhận được báo cáo của ông Mueller trước khi công chúng biết đến

Ngày 26 tháng 03 năm 2019            —–

*  Tổng chưởng lý William Barr sẽ gửi báo cáo của luật sư đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga tới Nhà Trắng trước khi công chúng nhìn thấy nó, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của South Carolina cho biết hôm thứ ba.

* Graham cho biết Barr nói với ông rằng ông sẽ gửi báo cáo tới Nhà Trắng trước trong trường hợp họ muốn đòi quyền ưu tiên điều hành đối với bất kỳ bộ phận nào.

* Báo cáo đầy đủ của Mueller có thể chứa các chi tiết quan trọng về động lực đằng sau vô số cuộc tiếp xúc và gặp gỡ các cộng sự của Tổng thống Donald Trump với người Nga, cũng như sự trì hoãn lặp đi lặp lại của Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

* Các luật sư bào chữa của Trump trước đây đã nói rằng họ muốn có cơ hội xem xét và “sửa” báo cáo của Mueller trước khi nó được công khai.

William Barr

Ông William Barr    —  Yuri Gripas / Reuters

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Nam Carolina cho biết hôm thứ Ba, Tổng chưởng lý William Barr nói sẽ gửi cho luật sư đặc biệt báo cáo cuối cùng của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra Nga tới Tòa bạch ốc trước khi công chúng thấy, trong trường hợp họ muốn đòi quyền ưu tiên hành pháp đối với bất kỳ các chi tiết trong bản báo cáo.

Ông Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cũng nói, ông Barr nói rất có thể sẽ mất “vài tuần chứ không phải vài tháng” để đưa ra một phiên bản báo cáo cuối cùng của ông Mueller.

Tổng chưởng lý Barr hôm Chủ nhật đã công bố bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller, và nói, họ không tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch Trump âm mưu với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016. Ông Barr cho biết, ông Mueller từ chối đưa ra kết luận về việc liệu tổng thống Trump có cản trở công lý trong cuộc điều tra hay không và thay vào đó đưa ra tất cả các bằng chứng mà các công tố viên đã thu thập được, trước khi ông Mueller đưa ra kết luận của mình cho ông Barr và Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein.

Kết luận của Ông Barr và ông Rosenstein cho biết, không có đủ bằng chứng [để xác định liệu] tổng thống Trump có cản trở công lý hay không, đã báo động các chuyên gia pháp lý, những người nầy nói, những bình luận trong quá khứ của ông Barr về cuộc điều tra có thể có sự cản trở, đã làm tổn hại khả năng của ông ta trong việc đưa ra các quyết định vô tư về khía cạnh của cuộc điều tra.

Năm ngoái, ông Barr đã gửi một bản ghi nhớ tới Bộ Tư pháp, Tòa Bạch ốc và nhóm pháp lý của tổng thống Trump chỉ trích cuộc điều tra về sự cản trở là một cuộc điều tra “không thể hỗ trợ về mặt pháp lý”, không nên bị Bộ Tư pháp xử phạt.

Báo cáo của ông Mueller cho rằng có khả năng chứa các chi tiết quan trọng có thể trả lời các câu hỏi còn sót lại về vô số liên hệ và các cuộc họp giữa các cộng sự của Tổng thống Trump và người Nga, cũng như sự trì hoãn lặp đi lặp lại của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến dịch và sau khi nhậm chức.

Bản tóm tắt của tổng chưởng lý Barr đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về những phát hiện của ông Mueller trong một cuộc điều tra phản gián của FBI, sau đó được đưa vào cuộc điều tra rộng hơn ở Nga, về việc liệu ông Trump có hành động như một điệp viên Nga hay không; cuộc điều tra đó đã được đưa ra vào tháng 5 năm 2017, sau khi tổng thống Trump sa thải ông James Comey giám đốc FBI, với lý do “điều tra những sự việc liên quan đến Nga này” là động lực của ông. Nhưng các giới chức của Bộ Tư pháp đã nói rằng, báo cáo đầy đủ của luật sư đặc biệt Mueller có khả năng trả lời nhiều câu hỏi mà công chúng vẫn còn thắc mắc.

Ông Giuliani, luật sư bào chữa hàng đầu của tổng thống Trump,  nói với INSIDER, nhóm của tổng thống Trump muốn có cơ hội xem xét báo cáo của ông Mueller trước khi công khai, sửa chữa bất kỳ sự thiếu chính xác nào. Nhóm của tổng thống Trump sẽ từ bỏ đặc quyền điều hành nếu “chúng tôi có cơ hội thích hợp để xem xét báo cáo trước khi nó được công bố; nếu chúng tôi cảm thấy rằng – ngay cả khi chúng tôi không đồng ý với những phát hiện của nó – thì đó là công bằng; cơ hội để phát hành một báo cáo phản bác đồng thời giải quyết tất cả các cáo buộc bởi ông Mueller. ”

Giuliani đã nhân đôi lập luận của mình trong cuộc phỏng vấn với The Hill vào tháng 1.
“Như một vấn đề công bằng, họ nên cho bạn xem – vì vậy chúng tôi có thể sửa nó nếu họ sai”, Giuliani nói với cửa hàng. ” Tóm lại, họ không phải là Chúa. Họ có thể sai.”

( Nguồn: Business Insider / by Sonam Sheth )