Cuộc họp tại Trump Tower: sự thăm dò liên quan đến Nga ‘không phải là một cuộc săn phù thủy’

Ngày 27 tháng 03 năm 2019            —-

NEW YORK  –    Nhà xuất bản âm nhạc làm trung gian cho một cuộc họp giữa chiến dịch Trump và một luật sư người Nga nói rằng cuộc thăm dò Nga của cố vấn đặc biệt Robert Mueller không phải là một “cuộc săn phù thủy”.

Rob Goldstone

Ông Rob Goldstone —   (AP Photo/Mark Lennihan)

Ông Rob Goldstone đã yêu cầu cuộc họp của các luật sư với Donald Trump Jr. và các giới chức chiến dịch cấp cao khác vào tháng 6 năm 2016 thay mặt cho một khách hàng ngôi sao nhạc pop có cha là nhà phát triển bất động sản lớn ở Moscow. Ông Goldstone đã bị vướng vào cuộc điều tra gần hai năm của luật sư đặc biệt Mueller cũng như một số cuộc điều tra của quốc hội.

Nhưng ngay cả sau khi Tổng chưởng lý William Barr nói hôm Chủ nhật, ông Mueller không tìm thấy bằng chứng nào cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã thông đồng với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, ông Goldstone nói, đó không phải là một nỗ lực lãng phí.

“Tôi hy vọng, mọi người sẽ nhận ra đây không phải là một cuộc săn phù thủy. Đây là một việc làm rất, rất có giá trị trong nền dân chủ”, ông Goldstone nói với Associated Press hôm thứ ba. “Nhưng vào cuối ngày, nếu những phát hiện như chúng tôi tin là có thật  và không có lý do gì để nghĩ khác, thì mọi người nên tiếp tục.”

Thuật ngử “Săn phù thủy” đã được tổng thống Trump xử dụng nhiều lần để chế giễu cuộc điều tra của ông Mueller.

Khi môi giới cho cuộc hợp ở Tháp Trump qua email, ông Goldstone cho biết luật sư Nga Natalia Veselnitskaya có tài liệu có thể “buộc tội” bà Hillary Clinton và họ đang được chia sẻ như một phần hỗ trợ của chính phủ Nga trong chiến dịch Trump. Ông Trump Jr. háo hức tham dự cuộc họp, cũng có sự tham dự của chủ tịch chiến dịch Paul Manafort và con rể của ông Trump, Jared Kushner. Những người tham gia sau đó nói rằng cuộc họp là một cuộc bán thân, được đưa ra thảo luận về việc áp đặt Nga và các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Vì vậy, với tôi, đó là một công cụ bắt mồi cổ điển mang lại một cuộc sống riêng vì Nga trở thành chủ đề nóng bỏng này”, ông Goldstone nói.

Goldstone biết đến Trumps khi đại diện cho ca sĩ  Azerbaijan Emin, người cha đẻ của ca sỉ nầy đã hợp tác với ông Trumps trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 tại Moscow. Ông nói, mặc dù ông cảm thấy cuộc họp mà ông đã giúp thiết lập, là không quan trọng, nhưng khi làm chứng trước bồi thẩm đoàn là đáng sợ.

“Mặc dù bạn biết [sâu thẳm và] về cơ bản bạn biết bạn không làm gì sai, bạn tin bạn không làm gì sai, bạn đã được cảnh báo bởi rất nhiều người rằng lý do mọi người bị vấp ngã không phải vì họ đã làm những gì sai, ” ông nói. “Đó là vô tình hoặc có thể do mục đích gì đó họ nói dối, họ quên, họ nói điều gì đó không nhứt trí. Và đột nhiên bạn có một trường hợp khai man. Vì vậy, nó làm cho bạn nhạy cảm bất thường hoặc quá mức về mặt tâm lý hoặc phản ứng qua hành động ”.

Ông Goldstone cũng đã làm chứng trước Quốc hội sau cánh cửa đóng kín và nói ông vẫn chưa được thực hiện trên Capital Hill. Ông là một trong số hàng chục người đã được yêu cầu làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Chủ tịch Dân chủ Jerry Nadler của New York chủ trì.

“Tôi đã hợp tác trong một khả năng tự nguyện với năm ủy ban hoặc năm yêu cầu. Không có lý do gì để không thực hiện yêu cầu lần thứ sáu” ông Goldstone nói.

( Nguôn: AP / by Nekesa Mumbi Moody )