Ứng cử viên tổng thống năm 2020, Jay Inslee thách thức Tổng thống Trump công bố báo cáo thuế

Ngày 29 tháng 03 năm 2019            —-

Thống đốc của tiểu bang Washington, Jay Inslee đã trở thành ứng cử viên tổng thống mới nhất của đảng Dân chủ, công bố bản khai thuế của mình trên ” Fox & Friends” vào ngày thứ Sáu. Ông Inslee cho biết, ông đã công bố hồ sơ thuế cá nhân 12 năm của ông trên trang web chiến dịch tranh cử và kêu gọi tổng thống Donald Trump hảy làm minh bạch với người dân Mỹ.

Ông Jay Inslee công bố báo cáo thuế

” Tổng thống cho thấy đã thể hiện những gì tổng thống đã che giấu. Người Mỹ xứng đáng muốn biết sự thật đó ”.

Tổng thống Trump đã phá vỡ truyền thống hàng thập kỷ bằng cách không tiết lộ hồ sơ thuế trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của mình. Ông ta lập luận, ông không thể công khai thuế của mình vì ông đang bị kiểm toán bởi Sở Thuế vụ, nhưng việc bị kiểm tra thuế không phải là luật pháp để một ứng cử viên không tiết lộ thuế.

Thống đốc của tiểu bang Washington, Jay Inslee tuyên bố là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào đầu tháng này, khiến ông trở thành thống đốc đầu tiên ra tranh cử cùng với các thượng nghị sĩ và những ứng cử viên khác, thách thức với Tổng thống Trump vào năm 2020.

Tờ khai thuế vẽ nên một bức tranh đầy đủ hơn về tình hình tài chính của ứng cử viên tổng thống, từ thu nhập và doanh thu đến các ngân khoản nắm giữ ở nước ngoài ở một mức thuế hiệu quả mà họ phải trả qua khấu trừ từ các khoản chi tiêu, các khoản đóng góp từ thiện.

Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, New York, đã trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên năm 2020 cho biết lợi nhuận năm 2018 của bà, khi bà tiết lộ các tài liệu khai thuế vào ngày thứ Tư.

Hy vọng năm 2020 đã thúc giục các đối thủ của bà đi theo bước chân của bà và  công khai báo cáo lợi tuất cùng với hồ sơ khai thuế, trong khi đảng Dân chủ tiếp tục yêu cầu tổng thống Trump hảy cho người dân Mỹ biết hồ sơ thuế mà ông đã không tiết lộ – có sự gian trá khai thuế không? trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

” Hãy tham gia cùng tôi để kêu gọi mọi ứng cử viên tổng thống tiết lộ thuế của họ. Đây là những gì minh bạch và trách nhiệm giải trình về thuế ” bà thượng nghị sỉ  Gillibrand nói trong một băng video.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã hứa sẽ công bố 10 năm khai thuế của mình nhưng vẫn chưa thực hiện được. Ông ấy nói, ông sẽ sớm công khai giấy khai thuế 10 năm.

Một ứng cử viên tổng thống khác, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, nhấn mạnh, bà đã công bố tờ khai thuế thập kỷ của mình và giống như bà Gillibrand, đã thúc giục các ứng cử viên khác làm điều tương tự.

Văn phòng Chiến dịch tranh cử của Ứng cử viên Đảng Dân chủ của Massachusetts vẫn chưa công bố lợi nhuận năm 2018, nói với Fox News, một khi bà nộp hồ sơ ứng cử sẻ gồm có hồ sơ thuế.

Mùa khai thuế không kết thúc vào ngày 15 tháng Tư.

Vào ngày thứ Sáu, trên “Fox & Friends”, thộ́ng đốc của tiểu bang Washington, Inslee cũng đã đưa ra trường hợp về biến đổi khí hậu. Đây là một chủ đề mà chiến dịch của ông tập trung vào mục tiêu xây dựng một phong trào quốc gia để đánh bại biến đổi khí hậu, theo trang web của ông Inslee.

” Đây là một quốc gia có thể làm. Chúng ta đưa một người lên mặt trăng, chúng ta đã đánh bại chủ nghĩa phát xít và chúng ta có thể xử dụng thông minh của mình để xây dựng một nền kinh tế năng lượng sạch như chúng ta đang làm ngay hôm nay và chúng ta đang làm điều đó trên khắp nước Mỹ ” ông Inslee nói. ” Chúng ta cần một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, không phải là một người bi quan trong Tòa bạch ốc. Tôi nghĩ rằng tôi đã sẵn sàng cho công việc đó. Đất nước này cần tia sáng của sự lạc quan ”.

Ông Inslee đã đưa ra trường hợp thay đổi khí hậu trên “Fox & Friends” vào thứ Sáu, sau chuyến thăm của ông Trump, đến Grand Rapids, MI một ngày trước đó cho một cuộc biểu tình chiến dịch tranh cử mà ông ấy nói ” tôi rất thích chiến dịch chống lại Green New Deal”.

” Không còn máy bay, không còn bò, một xe mỗi gia đình, một xe, bạn sẽ thích điều đó ở Michigan ” ông Trump nói tại cuộc biểu tình.

The Green New Deal do Đại diện Alexandria Ocasio-Cortez, D-N.Y., và Thượng nghị sĩ Ed Markey, D-Mass, kêu gọi Hoa Kỳ chuyển khỏi các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và than đá và thay thế chúng bằng năng lượng tái tạo các nguồn như gió và năng lượng mặt trời. Nó cũng kêu gọi loại bỏ, vào năm 2030 lượng khí thải nhà kính có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Cú đâm của Trump diễn ra vài ngày sau khi 42 đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., đã bỏ phiếu “Present” về một nghị quyết không ràng buộc sẽ bắt đầu tranh luận về The Green New Deal . Không một thượng nghị sĩ nào bỏ phiếu để phá vỡ The Green New Deal, trong khi 57 thượng nghị sĩ, bao gồm 3 thương nghi sỉ  đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Angus, I-Maine, đã bỏ phiếu “No”. Ngoài thượng nghi sỉ Sanders, năm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, những người trước đây đã ủng hộ Green New Deal đã bỏ phiếu “Present”: thượng nghị sỉ Kamala Harris của California, Cory Booker của New Jersey, Elizabeth Warren của Massachusetts, Amy Klobuchar của Minnesota và Kristen Gillibrand của New York.

̣( Nguồn: AP / by Talia Kaplan )