Philippines cho biết tàu Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp bất hợp pháp

April 04, 2019            —–

MANILA, PHILIPPINES   –      Sự hiện diện của hơn 200 tàu đánh cá Trung Quốc gần một hòn đảo thuộc chủ quyền của Manila ở Biển Đông là bất hợp pháp và vi phạm rõ ràng chủ quyền của Philippines, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Năm.

Pagasa_Thitu_Island_Spratlys_PHILSTAR_file

Đảo Pagasa / Thitu trong nhóm quần đảo Trường Sa. Ảnh từ PHILSTAR

Quân đội Philippines đã mô tả, họ bị nghi ngờ là của “dân quân hàng hải ”.

“Những hành động như vậy, khi không bị chính phủ Trung Quốc thoái thác, được coi là đã được thông qua bởi Trung quốc”, Bộ Ngoại giao Philippines nói trong một lời khiển trách hiếm hoi về Bắc Kinh.

Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã theo đuổi mối quan hệ ấm áp hơn với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức năm 2016 để đổi lấy hàng tỷ đô la cho các khoản vay và đầu tư cầm cố, cho biết, ông sẽ không cho phép Trung Quốc chiếm đảo Thitu vì đảo nầy “thuộc về chúng tôi”.

” Tôi đảm bảo với bạn, trừ khi Trung Quốc muốn có chiến tranh với chúng tôi, tôi sẽ không cho phép họ chiếm đảo Pagasa”, tổng thống Duterte nói với các phóng viên, xử dụng tên địa phương cho đảo Thitu.

Sự hiện diện của những người đánh cá gần đảo Thitu đặt ra câu hỏi về ý định và vai trò của họ “ủng hộ các mục tiêu cưỡng chế”, Bộ ngoại giao cho biết, vài ngày sau khi Philippines đưa ra một cuộc biểu tình ngoại giao với Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang đã không đề cập trực tiếp đến cuộc biểu tình của Manila, nhưng ông nói các cuộc đàm phán song phương về Biển Đông được tổ chức tại Philippines vào thứ Tư là “thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng”.

Cả hai bên đều nhắc lại rằng các vấn đề Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình bởi các bên liên quan trực tiếp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ, Geng Shuang  nói.

Philippines đã theo dõi các tàu Trung Quốc từ tháng 01 đến tháng 03 năm nay, theo dữ liệu quân sự.

” Đây là những nghi phạm hàng hải ” Thuyền trưởng Jason Ramon, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh phương Tây của quân đội cho biết trong tuần này.

” Có những lúc họ chỉ ở đó mà không tiến hành đánh cá. Đôi khi, họ chỉ đứng yên.”

Philippines, Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đã cạnh tranh các yêu sách vùng biển chủ quyền ở Biển Đông, con đường biển vận chuyển hàng hóa vượt quá $3.4 trillion đô la mỗi năm.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực Quốc tế tại The Hague đã vô hiệu hóa yêu sách của Trung Quốc đối với chủ quyền với hầu hết Biển Đông.

” Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hủy bỏ mọi hành động và hoạt động trái với Tuyên bố ASEAN-Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông, vì những điều này tạo ra căng thẳng, mất lòng tin, sự không chắc chắn, và đe dọa hòa bình cũng như sự ổn định trong khu vực ” bộ ngoại giao Philippines cho biết.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cam đoan, Philippines sẽ được bảo vệ, nếu nước này bị tấn công ở Biển Đông.

( Nguồn: Reuters / by Karen Lema & Additional reporting by Michael Martina in Beijing; Editing by Clarence Fernandez, Darren Schuettler and Alison Williams )