Đảo Thitu: Duterte cảnh báo, sẽ gửi quân đội vào ‘nhiệm vụ tử chiến’ nếu Trung Quốc đe dọa lãnh thổ tranh chấp

Philippines cho biết tàu Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp bất hợp pháp

 

Ngày 05 tháng 04 năm 2019             —–

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo, ông sẽ gửi quân đội của mình vào một nhiệm vụ tử chiến của người Hồi giáo nếu Bắc Kinh không từ bỏ tham vọng chiếm hòn đảo Thitu của Philippines ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte.

Nhà lãnh đạo Duterte đã lên tiếng hôm thứ Năm sau khi quân đội Philippines phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc gần đảo Thitu do Manila chiếm đóng, được gọi là đảo Pag-asa của Philippines, giữa tháng 01 và tháng 03.

Tổng thống Duterte nói: ” Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin, nhưng tôi chỉ nói với bạn rằng hãy từ bỏ Pag-asa và phần còn lại. Pag-asa là của chúng tôi, chúng tôi có lính ở đó. Nếu không, mọi chuyện sẽ khác, tôi sẽ nói với các binh sĩ của chúng tôi ‘chuẩn bị cho các nhiệm vụ tử chiến ”. ông Duterte nói tiếp “Đây không phải là một cảnh báo, đây chỉ là một lời khuyên của tôi cho bạn bè, bởi vì Trung Quốc là bạn của chúng tôi “.

Ông Duterte cho biết những bình luận của ông là một lời khuyên của người Hồi giáo đối với người Philippines. Philippines là người bạn thân của Trung Quốc chứ không phải là một người cảnh báo.

Ông nhắc nhở Trung Quốc rằng họ có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Philippines dưới sự lãnh đạo của ông, nhưng những điều đó sẽ khác biệt nếu Trung quốc không tránh xa các đảo nầy.

Bình luận của ông được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố sự hiện diện của Trung Quốc là bất hợp pháp.

Sáu chính phủ, bao gồm Manila và Bắc Kinh, đã chiến đấu để kiểm soát lãnh thổ trong vùng biển tranh chấp – một tuyến đường vận chuyển hàng hải quan trọng nơi có một trữ lượng dầu khí khổng lồ được cho là nằm sâu dưới đáy biển.

Căng thẳng đã gia tăng kể từ đầu năm 2019 khi Philippines và Trung Quốc tuyên bố các khu vực chồng chéo trên biển Đông và cả hai đều tuyên bố Thitu là một phần lãnh thổ của họ.

Tổng thống Duterte chủ yếu áp dụng cách tiếp cận không đối đầu trong các lãnh thổ với Bắc Kinh, khi họ tìm kiếm các quỹ cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư của Trung Quốc.

Trong khi thường xuyên đả kích các chính sách an ninh của Hoa Kỳ, một đồng minh của Hiệp ước, tổng thống Philippines, Duterte đã ca ngợi Trung Quốc và Nga.

( Nguồn: Associated Press contributed to this report )