Thượng nghị sỉ Grassley cảnh báo Tòa bạch ốc không loại bỏ bất kỳ giới chức nhập cư hàng đầu nào nửa

Ngày 08 tháng 04 năm 2019

Một thượng nghi sỉ cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa Thượng viện đang cảnh báo Tòa bạch ốc, không sa thải một giới chức nhập cư hàng đầu nào khác và đưa ra lời kêu gọi chính quyền chống lại việc sa thải ông Lee Francis Cissna, giám đốc Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, trong bối cảnh thanh trừng các nhà lãnh đạo An ninh Nội địa.

Chuck Grassley wearing a suit and tie: Sen. Charles E. Grassley (R-Iowa)  is urging the White House not to remove any more top immigration officials.

Sen. Charles E. Grassley (R-Iowa

Trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, Thượng nghị sĩ Charles E. Grassley (R-Iowa) cho biết, ông là người rất, rất quan tâm đến các báo cáo về việc ông Cissna có thể là người tiếp theo trong một loạt các vụ sa thải nhanh chóng của DHS bắt đầu vào cuối tuần trước, khi Tòa bạch ốc bất ngờ rút đề cử ông Ronald Vitiello, người đã được bổ nhiệm làm giám đốc của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan.

ông Cissna là một trong những công chức tốt, ông Grass Grassley cho biết vào tối thứ Hai, sau khi có tin đồn bị sa thải là lối thoát của ông Cissna vì̀ đã bị tấn công cả ngày. Hôm thứ hai, bên cạnh mối liên hệ cá nhân mà tôi có với họ và bằng cấp họ có, họ là cơ sở trí tuệ cho những gì tổng thống muốn đạt được trong chính sách nhập cư.

Ông Kirstjen Nielsen, thư ký an ninh nội địa, đã đệ đơn từ chức sau khi gặp riêng tổng thống Trump vào Chủ nhật, và Tòa bạch ốc tuyên bố hôm thứ Hai ông Randolph Tex Alles, giám đốc Sở mật vụ, sẽ sớm rời khỏi vị trí của ông. Ông Cissna và ông John Mitnick cố vấn của DHS, có thể là người tiếp theo ra đi, theo các giới chức của Bộ.

Thượng nghị sỉ Grassley đã làm việc chặt chẽ với ông Cissna, người đã làm việc trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện khi thượng nghị sỉ Đảng Cộng hòa Iowa, làm chủ tịch. Các cựu nhân viên khác của ông Grassley giữ các vị trí cấp cao tại cơ quan quyền công dân, bao gồm cả Kathy Nuebel Kovarik, người đứng đầu Văn phòng Chính sách và Chiến lược của USCIS.

Tổng thống phải có một số sự ổn định và đặc biệt là một số vấn đề mà ông Trump đã hứa thực hiện trong chiến dịch của mình, trong suốt hai năm rưỡi làm tổng thống, ông Grass Grassley nói. tổng thống, ngay lập tức, kéo tấm thảm ra khỏi những người đang cố gắng giúp ông ta hoàn thành mục tiêu của mình.

Vào đầu ngày thứ hai, thượng nghị sỉ Grassley cho biết ông đã nhắn tin cho ông Mick Mulvaney, Chánh văn phòng Tòa bạch ốc, để nói lên mối quan ngại của ông về sự ra đi của ông Cissna. Ông Mulvaney nói, ông sẽ xem xét vấn đề, theo ông Grassley.

Ông Mulvaney dường như không biết tôi đang nói về ai và nhớ lại là thượng nghị sỉ Grassley, người trợ lý hàng đầu cũng đang nói chuyện với các nhân viên cấp cao của Tòa bạch ốc về những lo ngại đó. Khi được hỏi liệu ông Grassley có muốn nói chuyện trực tiếp với tổng thống Trump về vấn đề này không, ông Grassley nói: ” Tôi có thể xem nó có cần thiết không ”.

Ông Grassley cũng cho biết ông đang tham gia Fox News – kênh tin tức được ưa chuộng của tổng thống Trump – để công khai sự việc của mình. Ông Cissna đã được xác nhận chức vụ vào tháng 10 năm 2017 theo tỷ lệ phiếu từ 54 đến 43.

Thượng nghị sĩ GOP cũng chỉ trích Stephen Miller, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, người đã từng là một trong những tiếng nói hàng đầu trong chính quyền, đã vận động cho việc bán buôn tại Bộ An Ninh Nội Địa (Department of Homeland Security) .

” Tôi nghĩ rằng thật khó để ông ấy chứng minh ông ấy đã hoàn thành bất cứ điều gì cho tổng thống ”, ông Grass Grassley nói. Khi được yêu cầu giải thích, thượng nghị sĩ cười khúc khích và nói thêm: ” rất khó để trau chuốt cho nó khi chưa có một thành tích nào ”.

( Nguồn: seung-min.kim@washpost.com )