Việt Nam lặng lẽ nâng cấp tiền đồn trên đảo Trường Sa – báo cáo

Ngày 10 tháng 04 năm 2019            ——

VIETNAM  –   Trong khi Trung Quốc gửi lực lượng dân quân hàng hải để đáp trả việc Philippines nâng cấp các cơ sở trên đảo Pag-asa, Việt Nam cũng đã mở rộng các cơ sở của mình trên các tiền đồn của họ ở chuỗi đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Việt Nam đã tiếp tục nâng cấp khiêm tốn trên đảo Trường Sa, một trong những tính năng trong nhóm Đảo Trường Sa đang tranh cãi sôi nổi

Cơ quan cố vấn Sáng kiến ​​Hàng hải Châu Á (AMTI) có trụ sở tại Washington báo cáo, Hà Nội đã mở rộng đường băng trên đảo Trường Sa, tiền đồn lớn nhất và là trung tâm hành chính trong khu vực.

Trái ngược với công việc nạo vét quy mô công nghiệp của Trung Quốc về các tính năng ở Trường Sa, Việt Nam đã xử dụng thiết bị xây dựng để nạo vét các rạn san hô xung quanh đảo và phủ đầy cát.

Báo cáo lưu ý, quá trình tu bổ đảo của Việt Nam tốn nhiều thời gian hơn và ít thảm họa môi trường hơn những gì Trung Quốc đã làm.

Đường băng của Hà Nội trên đảo Trường Sa đã được mở rộng đến 1.300 mét từ 750 mét, AMTI đưa tin.

” Kể từ năm 2017, Hà Nội đã đặt các công trình xây dựng ở hai đầu của phi đạo và vào giữa năm đó, Việt Nam đã hoàn thành hai dảy nhà chứa máy bay lớn ở hai đầu của đường băng ”  AMTI nói.

Các nhà chứa máy bay trên đảo do Việt Nam kiểm soát, có khả năng sẽ chứa máy bay hàng hải PZL M28B và máy bay vận tải CASA C-295 trong tương lai.

Việt Nam cũng có các cơ sở thông tin liên lạc được cài đặt trên đảo, cũng như các tòa nhà mới với các tấm pin mặt trời.

Ngoài đảo Trường Sa, Hà Nội đã nâng cấp các cơ sở của mình trên rạn san hô Pearson với việc xây dựng một sân bay trực thăng, các tấm pin mặt trời và trồng rau cải trên các bãi đất mới.

Các cơ sở của Đông Nam Á trên các rạn san hô xung quanh, như Petly và South Reefs, cũng đã được mở rộng với các cấu trúc mới kể từ giữa năm 2017.

” Dường như bất kể các yếu tố bên ngoài, cho dù bầu không khí giữa các cuộc đàm phán bình tĩnh tương đối hay căng thẳng và đe dọa bạo lực, Hà Nội cam kết mở rộng ổn định nhưng khiêm tốn các khả năng của mình trong và xung quanh Quần đảo Trường Sa”, báo cáo viết.

Mặc dù Việt Nam không tham gia quân sự hóa các tính năng quy mô rộng lớn như Trung Quốc, nhưng các nâng cấp về tính năng của nó nghiêng về các khu vực giám sát trong tầm kiểm soát.

AMTI lưu ý, các cơ sở của Hà Nội không bao gồm các cấu trúc có thể chứa máy bay tấn công.

” Thay vào đó, các bản nâng cấp của Hà Nội dường như hướng đến việc mở rộng khả năng giám sát và tuần tra vùng biển bị tranh chấp và đặc biệt là cải thiện điều kiện sống và đảm bảo đảo có thể tiếp tế bằng máy bay nếu cần thiết”, AMTI nói.

Trong khi đó ở Philippines, hàng trăm tàu ​​Trung Quốc đã có mặt tại các khu vực gần đảo Pag-asa và đảo Kota ở biển Tây Philippines.

AMTI trước đó đã báo cáo, các tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực vào khoảng thời gian mà Philippines bắt đầu nâng cấp đường băng trên đảo Pag-asa vào năm ngoái.

Quân đội Philippines xác nhận, đã theo dõi sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​Trung Quốc gần đảo Pag-asa, được cho là một phần của lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc.

( Nguồn: by Patricia Lourdes Viray)