Tổng thống Trump ca ngợi WikiLeaks 5 lần trong chiến dịch bầu cử năm 2016 của mình

Ngày 11 tháng 04 năm 2019            —–

Một số tin tức, theo một báo cáo liệt kê, trong đó WikiLeaks và Donald Trump Jr. dường như liên lạc với nhau trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange và Trump Jr. đã gửi thư từ và thậm chí đã phát hành các tin nhắn cáo buộc đối phương̉.

Donald Trump wearing a suit and tie talking on a cell phone

© Andrew Harnik / AP

Các thông điệp trong báo cáo đề xuất mối quan hệ hợp tác giữa WikiLeaks và Trump Jr. cuối cùng mọi thứ đã trở nên rõ ràng, bất kể Trump Jr. có chuyển tiếp thư từ của họ đến ông Donald Trump hay không, chiến dịch đã xử dụng WikiLeaks làm nền tảng để tiến hành các cuộc tấn công chống lại đối thủ của ông Donald Trump, bà Hillary Clinton

Trong mùa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, các email từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ và tài khoản email cá nhân của chủ tịch chiến dịch bầu cử cho bà  Clinton  John Podesta đã bị tin tặc Nga lấy được và sau đó được WikiLeaks phổ biến.

Các email bị rò rỉ đã trở thành một khía cạnh, trung tâm của cuộc điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và các cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch Trump và Kremlin.

Ông Roger Stone, chiến lược gia GOP lâu năm và cựu cố vấn chiến dịch của Tổng thống Trump, vào tháng 01 đã bị truy tố và bị bắt giữ liên quan đến các thông tin liên lạc và tuyên bố của ông Stone về sự liên quan của ông trong bãi rác email WikiLeaks.

Ông Stone đã bị buộc tội với Một tội cản trở, Năm tội cáo buộc sai trái và Một tội giả mạo nhân chứng, theo hồ sơ của Bộ Tư pháp từ tháng 01.

Sau khi ông Assange, hôm thứ Năm, bị bắt và bị buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính, tổng thống Trump trong Phòng Bầu dục, nói: ” Tôi không biết gì về WikiLeaks. Đó không phải là chuyện của tôi “.

Nhưng tổng thống, trên thực tế, đã nhiều lần đề cập đến WikiLeaks trước công chúng, thường thể hiện sự thân thiết đối với tổ chức và các hoạt động của tổ chức nầy.

Dưới đây là một vài lần tổng thống Trump nhắc đến WikiLeaks trong chiến dịch tranh cử của mình, theo đoạn phim có sẵn phổ biến rộng rãi về các lần xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của ông Trump:

  Ngày 10 tháng 10 năm 2016 tại Wilkes-Barre, PA: ” Điều này vừa xuất hiện “, ông Trump nói ” WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks “.

Ngày 12 tháng 10 năm 2016 tại Ocala, FL: ” Công cụ WikiLeaks này là không thể tin được “, ông Trump nói ” Nó cho bạn biết trái tim bên trong, bạn phải đọc nó “.

–  Ngày 13 tháng 10 năm 2016 tại Cincinnati, OH: ” Thật tuyệt vời những gì sắp ra mắt trên WikiLeaks “.

–  Ngày 31 tháng 10 năm 2016 tại Warren, MI: ” Một người khác đến vào hôm nay “, ông Trump nói ” WikiLeaks này giống như một kho báu “.

  Ngày 4 tháng 11 năm 2016 tại Wilmington, OH: ” Vừa xuống máy bay, họ thông báo tin tức mới từ WikiLeaks và tôi muốn ở lại đó, nhưng tôi không muốn làm cho bạn phải chờ đợi “, ông Donald Trump nói ” Boy, tôi thích đọc những tin từ WikiLeaks “.

Tổng thống Trump đã tuyên bố tình yêu của mình dành cho WikiLeaks nhiều lần trên chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016… và sự ngưỡng mộ rõ ràng trong sự tương trợ.

( Nguồn: Business Insider / by David Choi & John Haltiwanger )