Thượng viện Illinois: tổng thốngTrump phải công bố bản khai thuế hoặc bị cấm trong lá phiếu bầu cử của tiểu bang 2020

Ngày 12 tháng 04 năm 2019            —–

Donald Trump sẽ phải phát hành bản khai thuế 5 năm sau cùng, nếu ông muốn xuất hiện trong lá phiếu tổng thống tại tiểu bang Illinois năm 2020, thượng viện của tiểu bang đã bỏ phiếu 36 – 19 vào ngày thứ năm theo Chicago radio station WBEZ.

President Donald Trump listens during a meeting in the Oval Office of the White House, Thursday, April 11, 2019, in Washington.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Tòa bạch ốc, Thứ Năm, ngày 11 tháng 4 năm 2019, tại Washington.

Dự luật cần được sự chấp thuận từ Hạ viện của Prairie State, trong bối cảnh Washington đang lên tiếng về việc ông Trump, chưa từng có ứng cử viên tổng thống trước đây, từ chối cung cấp công khai tờ khai thuế thu nhập của mình.

Bộ tài chánh Hoa Kỳ đã bỏ qua thời hạn quốc hội yêu cầu phát hành các tài liệu thuế của tổng thống Trump vào đầu tuần này. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tuyên bố yêu cầu của Hạ viện có động cơ chính trị.

Tổng thống Trump đã tuyên bố, ông không thể công khai bản khai thuế của mình vì ông đang bị sở thuế audit, nhưng công việc kiểm toán về mặt kỹ thuật không có gì ngăn cản ông đưa ra bản khai thuế, trong khi các ứng cử viên tổng thống khác đã làm công việc nầy.

Tại Illinois, dự luật để trở thành luật phải có chử ký của Thống đốc Dân chủ Jay Robert Pritzjer, nếu được̣ thông qua bởi Hạ viện cũng do các đối thủ chính trị của ông Trump kiểm soát. Thống đốc Pritzjer sẻ có lập trường công khai về vấn đề này.

Ông Tony Munoz, thượng nghị sĩ tiểu bang tài trợ cho dự luật cho biết: ” Nếu bạn muốn tranh cử chức phó tổng thống hoặc tổng thống Hoa Kỳ, điều gì sai khi cung cấp tờ khai thuế của bạn trong 5 năm qua? ”.

Người Đảng Dân chủ kỳ cựu nói thêm: ” Nếu bạn không có gì để che giấu, bạn không nên lo lắng về bất cứ điều gì. Đó là cách tôi nhìn thấy nó ”.

IIlinois không phải là tiểu bang duy nhất nơi mà luật pháp quy định các thông lệ tiêu chuẩn xung quanh việc tiết lộ thuế của các các ứng cử viên tổng thống. Ngoài Illinois, 17 tiểu bang khác vào năm 2017 đã đưa ra các dự luật nhằm yêu cầu các ứng cử viên tổng thống công khai tờ khai thuế, theo National Conference of State Legislatures.

Thượng viện của tiểu bang Washington, trong tháng trước đã phê chuẩn luật pháp sẽ yêu cầu tất cả các ứng cử viên tổng thống phải công bố tờ khai thuế cá nhân 5 năm sau cùng  của họ để có tên trên cả hai – phiếu bầu sơ cấp và phiếu bầu chung.

Tiểu bang New Jersey cũng đã đưa ra một dự luật tương tự đến state’s general assembly của tiểu bang, nơi sẽ buộc các ứng cử viên phải tiết lộ tờ khai thuế gần đây của họ.

( Nguồn: The Independent / by Tom Embury-Dennis )