Em trai của người giàu nhất Việt Nam bị bắt vì tội hối lộ

Ngày 13 tháng 04 năm 2019               —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Em trai của người giàu nhất Việt Nam đã bị bắt về tội hối lộ các giới chức trong vụ bê bối viễn thông, Bộ An ninh cho biết hôm thứ bảy (13 tháng Tư), khi nhà nước cộng sản mở rộng đàn áp tham nhũng.

Ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch của một công ty truyền hình Audio Visual Global (AVG)

Một lãnh đạo bảo thủ lên nắm quyền ở nhà nước độc đảng năm 2016, đã thực hiện chiến dịch càn quét, theo dỏi [đi sau] các giám đốc điều hành cấp cao từng được cho là không thể chạm tới ở Việt Nam.

Hàng chục người đã bị bỏ tù – chủ yếu là từ các ngành tài chính sinh lợi và dầu mỏ của nhà nước – đã gửi một luồng gió lạnh nhạt qua giới kinh doanh và chính trị.

Theo tờ Forbes, người mới nhất trong nhóm chống tham nhũng là ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch của một công ty truyền hình Audio Visual Global (AVG), có người anh trai có tài sản trị giá $7.6 billion USD.

Ông Vũ bị cuốn vào một vụ bê bối nổ ra vào năm ngoái khi chính phủ bắt đầu điều tra vụ mua bán ở công ty AVG của nhà nước về viễn thông Mobifone.

Trong khi thỏa thuận không được thông qua, các giới chức đã nói, nó sẽ gây thiệt hại $300 million đô la cho kho bạc nhà nước.

Cảnh sát đã “quyết định điều tra, bắt giữ và khám xét nhà của ông Vũ … người đã bị buộc tội cung cấp hối lộ”, Bộ Công an cho biết hôm thứ Bảy.

Số tiền hối lộ mà ông Vũ dùng để trả đã không được báo cáo.

Anh trai của ông Vũ, Phạm Nhật Vượng, là người giàu nhất Việt Nam và là người đứng đầu VinGroup, tập đoàn lớn nhất của đất nước với danh mục đầu tư bao gồm các khu nghỉ mát, chung cư cao cấp, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi và siêu thị trên cả nước.

Đế chế từ trước đến nay của ông Vương cũng đang tạo ra những chiếc xe hơi và điện thoại thông minh đầu tiên của Việt Nam và là người ủng hộ tài chính cho cuộc đua xe hơi  đầu tiên của Việt Nam vào năm tới.

Nhưng gia đình giữ một hồ sơ công khai rất thấp như các tầng lớp giàu có khác trong nước, những người đã giữ đầu họ xuống giữa cuộc càn quét chống tham nhũng.

Hai giám đốc điều hành hàng đầu của Mobifone đã bị bắt vào năm ngoái vì vai trò của họ trong vụ bê bối, và các giới chức nhà nước cấp cao, bao gồm hai cựu bộ trưởng truyền thông, đã bị bắt trong vụ đàn áp cũng vì liên quan đến thỏa thuận AVG thua lỗ.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á, nhưng từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi tham nhũng đặc hữu.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam đứng thứ 117 trong số 180 quốc gia về chỉ số tham nhũng, đứng sau Thái Lan và Philippines.

Động lực chống tham nhủng đã được lãnh đạo bởi nhà bảo thủ lâu năm Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo đảng cộng sản, người năm ngoái cũng trở thành tổng thống, củng cố hai vai trò hàng đầu của đất nước, để trở thành người đàn ông quyền lực nhất của Việt Nam.

( Nguồn: AFP )