Thượng nghị sĩ Rob Portman, trong chuyến đi của quốc hội tới Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 16 tháng 04 năm 2019                       —–

WASHINGTON, DC  –   Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ohio, Rob Portman cùng với 8 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khác trong chuyến đi tới Nam Hàn và Việt Nam trong tuần này, nơi đây ông sẽ thảo luận về các vấn đề : thương mại, đàm phán hạt nhân, vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên, và cái chết của người bản địa Trung Quốc Otto Warmbier, văn phòng của ông nói.

Republican Sen. Rob Portman of Ohio arrives for a closed-door briefing for members of the Senate Foreign Relations Committee on Tuesday, March 5, in Washington. (AP Photo)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman của Ohio đến dự một cuộc họp kín với các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào thứ ba, ngày 05 tháng 03, tại Washington. (Ảnh AP)

Tại Hàn Quốc, thượng nghị sỉ Portman dự kiến ​​gặp Bộ trưởng thương mại quốc gia, sẽ thảo luận về cách mở cửa thị trường quốc gia cho nhiều mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp, ô tô và những sản phẩm sản xuất từ ​​Ohio. Ông cũng được lên kế hoạch đi đến khu phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn và thăm đơn vị quân đội đến từ Ohio. Ngoài ra, ông sẽ gặp Đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn và vị chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở đây.

Văn phòng của thượng nghị sỉ Portman cho biết, ông sẽ thảo luận về thương mại và các vấn đề song phương khác liên quan đến Nam Hàn cũng như các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, POW / MIA và nói về một du khách Mỹ, ông Warmbier, 22 tuổi, đã chết sau khi bị giam cầm hơn một năm ở Bắc Hàn.

Tại Việt Nam, thượng nghị sỉ Portman sẽ gặp gỡ các giới chức tòa Đại sứ Hoa Kỳ, đại diện của chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp quốc gia. Ông sẽ thảo luận về việc mở rộng cơ hội thương mại giữa hai nước và mở cửa thị trường Việt Nam cho các sản phẩm của Ohio, văn phòng của ông nói.

Thượng nghị sỉ Portman và các đồng nghiệp cùng trong chuyến đi, sẽ tham gia vào một  sự kiện : giải quyết các di sản của chiến tranh Việt Nam. Họ sẽ giúp khánh thành một dự án khắc phục hóa chất dioxin do Hoa Kỳ tài trợ tại căn cứ không quân Biên Hòa gần thành phố Hồ Chí Minh, những vùng đất bị ô nhiễm bởi chất độc màu da cam. Phái Đoàn cũng sẽ tham gia ký kết Biên bản ghi nhớ khuyết tật (Disabilities Memorandum of Intent)  giữa Hoa Kỳ và Việt Nam để hỗ trợ các chương trình chăm sóc sức khỏe và người khuyết tật ở các tỉnh bị chất độc da cam.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Portman cho biết, chuyến đi được tổ chức bởi Thượng nghị sĩ Dân chủ Vermont, Patrick Leahy và cũng bao gồm các Thượng nghị sĩ  Đảng Dân chủ Debbie Stabenow của Michigan, Tammy Baldwin của Wisconsin, Sheldon Whitehouse của Rhode Island, Tom Udall của New Mexico, Mazie Hirono của Hawaii, Tim Kaine của Virginia và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska. Và Thượng nghị sĩ Portman sẽ trở về Hoa Kỳ vào đầu tuần tới.

( Nguồn: by Sabrina Eaton )