Elizabeth Warren nhân đôi sự thúc đẩy luận tội Trump, nói rằng, nó ‘lớn hơn chính trị’

Ngày 19 tháng 04 năm 2019            —–

Năm 2020, Thượng nghị sĩ hy vọng Elizabeth Warren, D-Mass., Vào thứ Bảy đã nhấn mạnh lời kêu gọi của bà đến Hạ viện, mở các thủ tục luận tội Tổng thống Trump sau khi bản báo cáo của Luật sư đặc biệt Robert Mueller công bố – những người khác trong đảng của bà cũng xuất hiện cảnh giác một thúc đẩy như vậy.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass

Tôi biết mọi người nói, [rằng] đây là vấn đề chính trị và chúng ta không nên đến đó, và có một cuộc bầu cử sắp diễn ra, nhưng có một số điều còn lớn hơn cả chính trị, bà nói với một khán giả tại Đại học Keene ở New Hampshire :

” Chúng ta không thể là người Mỹ im lặng để một tổng thống Hoa Kỳ cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra về một cuộc tấn công của nước ngoài vào đất nước của chúng ta hoặc một cuộc điều tra về hành vi sai trái của chính tổng thống đó – vì vậy, tôi đã kêu gọi Hạ viện tiến hành luận tội tố tụng ”.

Trong khi các nhà điều tra đã giải tỏa một cách hiệu quả tổng thống và các cộng sự của ông về vụ buộc tội thông đồng của Nga đối với cuộc điều tra, nó đã phác thảo một loạt các hành động của tổng thống Trump được điều tra như một phần của cuộc điều tra về cản trở công lý.

Ông Mueller đã không đạt được quyết định về vấn đề đó, nhưng ông đã đưa ra một loạt các sự việc về cách tổng thống Trump cố gắng hạn chế sự thăm dò – bao gồm ông nói với Luật sư Tòa bạch ốc lúc bấy giờ là Don McGahn thuyết phục tổng chưởng lý để loại bỏ ông Mueller.

Các nhà lãnh đạo dân chủ cho đến nay vẫn tập trung vào việc yêu cầu quyền truy cập vào báo cáo đầy đủ của ông Mueller, chưa được công bố và cũng đã kêu gọi ông Mueller làm chứng trước Quốc hội.

Lần đầu tiên, bà Warren đưa ra lời kêu gọi luận tội vào ngày thứ Sáu, khi bà lưu ý, ông Mueller đã nói trong báo cáo của mình – Quốc hội có thẩm quyền cấm một Tổng thống xử dụng quyền lực của mình, để bảo vệ sự chính trực của chính quyền.

” Mức độ nghiêm trọng của hành vi sai trái này đòi hỏi các dân biểu được bầu trong cả hai đảng phải cân nhắc về chính trị và thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của họ “, bà tweet. ” Điều đó có nghĩa là Hạ viện nên khởi xướng tố tụng luận tội chống lại Tổng thống Hoa Kỳ ”.

Để biện minh cho cuộc gọi của mình, thượng nghị sỉ Warren nói hôm thứ Bảy, ” có ba toplines lớn từ báo cáo của ông Mueller không thể giải thích được ”.

Một chính phủ nước ngoài thù địch đã tấn công cuộc bầu cử năm 2016 của chúng ta để giúp Donald Trump; Donald Trump hoan nghênh sự giúp đỡ đó; và khi chính phủ liên bang cố gắng điều tra những gì đã xảy ra, tổng thống Donald Trump đã thực hiện nhiều bước để thử và làm sai lạc hướng hoặc cản trở các cuộc điều tra.

” Câu hỏi cơ bản đối với chúng ta là sẽ có một số trách nhiệm ở đây không ? ” bà Warren nói.

Lời kêu gọi của bà có thể sẽ được chào đón bởi phe cánh tả của đảng, phe nhóm trong Quốc hội đã chống đối với hy vọng luận tội tổng thống. Dân biểu Rashida Tlaib, D-Mich., người nầy đã nói trong tháng 01, muốn “ impeach the motherf—-r ” , đã đưa ra một nghị quyết thúc giục Ủy ban Tư pháp Hạ viện thăm dò xem tổng thống Trump có phạm tội hay không. Nghị quyết đó đã được ký kết bởi các dân biểu được bầu năm đầu tiên thuộc Cánh Tả, Ilhan Omar, D-Trin., Và Alexandria Ocasio-Cortez, D-N.Y.

Nhưng không rõ ràng có bao nhiêu lực đẩy như vậy sẽ đạt được kết quả. Các thủ tục luận tội gần như chắc chắn sẽ chết khi đến Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và có nguy cơ trong năm 2020 đưa đảng Dân chủ ra khỏi các chương trình nghị sự chính sách của họ để tập trung vào luận tội.

Các đảng viên Dân chủ khác trong năm 2020 cho đến nay vẫn chưa đưa ra sự hỗ trợ rõ ràng cho lời kêu gọi của thượng nghị sỉ Warren, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., từ lâu đã hoài nghi về thủ tục luận tội chống lại tổng thống Trump.

” Tôi không phải vì luận tội ” bà Pelosi nói với tờ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước. “Luận tội gây chia rẽ đất nước trừ khi có một thứ gì đó nó hấp dẫn và áp đảo lưỡng đảng, tôi không nghĩ rằng chúng ta nên đi theo con đường đó, bởi vì nó chia rẽ đất nước. Và ông ta, tổng thống Trump, không xứng đáng “.

( Nguồn: Fox News / by Adam Shaw & contributed to this report  by Elina Shirazi, Judson Berger & Paulina Dedaj )