Hoa Kỳ tẩy rửa chất độc da cam sau cùng tại một căn cứ không quân Việt Nam

Ngày 22 tháng 04 năm 2019            —–

Hoa Kỳ đã phát động chiến dịch làm sạch một căn cứ không quân cũ ở Việt Nam được xử dụng để lưu trữ hóa chất độc hại Orange, với chi phí $ 183 triệu đô la .

Dự án kéo dài 10 năm tại sân bay Biên Hòa, ngoại ô Thành phố Hồ Chí Minh, được coi là địa điểm sau cùng, nơi bị ô nhiễm nặng nhất, đã khởi động bằng một buổi lễ khai mạc vào thứ bảy. Sân bay là địa điểm mới nhất được phục hồi bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam, sau khi căn cứ không quân Đà Nẵng được hoàn thành công việc tẩy xóa chất dioxin vào tháng 11 năm ngoái, báo cáo của cơ quan Agence France-Presse cho biết.

Người lính Việt Nam chạy qua khu vực bị ô nhiễm dioxin của căn cứ không quân Biên Hòa ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, vào ngày 17 tháng 10 năm 2018

Biên Hòa là một trong những kho chính để cất giử chất độc da cam trong chiến tranh, và chỉ được làm sạch một phần vào cuối cuộc xung đột hơn bốn thập kỷ qua.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã phun hơn 80 triệu lít hóa chất gây rụng lá độc hại trên miền Nam Việt Nam để phá hủy rừng rậm và tìm kiếm kẻ thù ẩn náu. Chất này chứa hóa học cực độc, làm ô nhiễm đất, dòng nước và có liên quan đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, gây ung thư và khuyết tật về thể chất và tinh thần.

Việt Nam cho biết, có 3 triệu người đã tiếp xúc với chất độc màu da cam, trong khi Hội hồng thập tự Việt Nam cho biết các nghiên cứu địa phương cho thấy, có đến 1 triệu người bị khuyết tật hoặc các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến hợp chất dioxin, bao gồm khoảng 100.000 trẻ em.

Theo USAID, Biên Hòa là điểm nóng lớn nhất còn lại của ô nhiễm chất Dioxin ở Việt Nam.

Ô nhiễm chất dioxin ở sân bay Biên Hòa được cho là cao gấp bốn lần so với tại Đà Nẵng.

Trong khi Hoa Kỳ cung cấp trợ cấp tàn tật cho các cựu chiến binh Mỹ được cho là bị các bệnh liên quan đến Chất độc da cam, công dân Việt Nam đã không có bất cứ số tiền bồi thường nào về bệnh tật nầy.

Vào thứ bảy, USAID cũng đã ký biên bản “memorandum of intent” về ý định làm việc với các cơ quan chính phủ, để hỗ trợ công dân Việt Nam bị khuyết tật sau khi tiếp xúc với chất độc da cam

( Nguồn: Time / by Hillary Leung )