Bà Warren: Nếu bất cứ ai khác làm những gì tổng thống đã làm ‘họ sẽ bị bắt và tống vào tù’

Ngày 22 tháng 04 năm 2019             —-

Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts Elizabeth Warren đã nêu chi tiết hôm thứ Hai tại sao bà ủng hộ công việc luận tội Tổng thống Donald Trump, bà lập luận ” nếu bất kỳ người nào khác ở đất nước này đã làm những gì được ghi trong báo cáo của ông Mueller, họ sẽ bị bắt và tống vào tù “.

Elizabeth Warren: Impeachment not about politics

Thượng nghị sỉ Dân chủ Elizabeth Warren nói chuyện trong Tòa thị chính CNN được điều hành bởi Anderson Cooper tại Saint Anselm College vào thứ Hai, ngày 22 tháng 4 năm 2019, tại Manchester, N.H. Elijah Nouvelage for CNN

Bà Warren đã tranh luận trong tòa thị chính CNN hôm thứ Hai, báo cáo của luật sư đặc biệt Robert Mueller đã đưa ra cho Quốc hội một bản đồ để [luận tội Tổng thống và “phục vụ” một khoảnh khắc để] Quốc hội bắt đầu các thủ tục luận tội tổng thống.

” Ông ấy phục vụ toàn bộ cho Quốc hội Hoa Kỳ và nếu có bất kỳ trách nhiệm nào, thì trách nhiệm phải đến từ Quốc hội ” bà Warren nói ” Và công việc mà chúng tôi được trao cho trách nhiệm giải trình đó, là quá trình luận tội. Đây không phải là về chính trị, đây là về nguyên tắc “.

Hôm thứ Sáu, thượng nghị sỉ Warren kêu gọi Hạ viện bắt đầu các thủ tục luận tội chống lại tổng thống Trump. Bà Warren, giống như một số dân biểu đảng Dân chủ khác, trước đây đã nói, trước khi quyết định, bà sẽ cần phải xem báo cáo đầy đủ của ông Mueller, liệu Quốc hội có nên xem xét công việc cân nhắc luận tội hay không.

Bà Warren đăng trên Twitter hôm thứ Sáu: ” Bỏ qua những nỗ lực lặp đi lặp lại của Tổng thống nhằm cản trở cuộc điều tra về hành vi không trung thành của chính ông, sẽ gây ra thiệt hại lớn và lâu dài cho đất nước này, và nó sẽ gợi ý rằng cả hai: Tổng thống hiện tại và tổng thống tương lai sẽ tự do lạm dụng uy quyền theo những cách tương tự “.

Thượng nghị sỉ Warren – cùng với cựu Bộ trưởng Phát triển Nhà ở và Đô thị, Julian Castro – là một trong số ít ứng cử viên đảng Dân chủ trong năm 2020, ủng hộ bắt đầu các thủ tục luận tội.

Đó là một hành động không được lòng một số đảng Dân chủ trong phe cánh ôn hòa hơn của đảng, những người lo lắng rằng bắt đầu các thủ tục luận tội chống lại tổng thống Trump có thể sẽ giúp đảng Cộng hòa tranh cử vào năm 2020.

Bà Warren nói, đó không phải là lý do: ” Không có ngoại lệ chính trị bất tiện đối với Hiến pháp Hoa Kỳ “.

” Nếu bạn thực sự đã đọc báo cáo của ông Mueller, tất cả đều được trình bày ở đó. Nó không giống như sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra điều đó. Nó ở đó “, bà nói thêm. ” Nó có chú thích, nó có điểm, nó kết nối trực tiếp với luật pháp. Nhưng điều này thực sự là cơ bản – tôi đã tuyên thệ giữ nguyên Hiến pháp Hoa Kỳ và mọi người khác trong Thượng viện và Hạ viện cũng vậy “.

Bà Warren cho biết bà tin rằng, mỗi thành viên của Hạ viện và Thượng viện phải bỏ phiếu về việc họ có thoải mái với những gì tổng thống Trump đã làm hay không.

” Nếu có những người trong Hạ viện hoặc Thượng viện muốn nói, đó là những gì tổng thống có thể làm khi tổng thống bị điều tra vì những hành động sai trái của chính mình hoặc khi chính phủ nước ngoài tấn công đất nước chúng ta, thì họ phải bỏ phiếu đó và sống với nó cho đến hết đời ” bà Warren nói trong tiếng vỗ tay cổ vủ của khán thính giả.

( Nguồn: CNN / by Dan Merica )