Napolitano: Tại sao Tổng thống Trump không bị buộc tội cản trở công lý? ” tổng thống ở trên pháp luật?”

Ngày 25 tháng 4 năm 2019            —-

Nhà phân tích tư pháp cấp cao của Fox News, thẩm phán Andrew Napolitano đặt ra câu hỏi về kết luận của Tổng chưởng lý Bill Barr rằng Tổng thống Trump đã không phạm tội cản trở công lý?.

image
ANDREW NAPOLITANO: Sự cản trở của công lý là gì? Cuối tuần trước, khi Tổng chưởng lý Hoa Kỳ công bố phiên bản báo cáo của luật sư đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, ông Napolitano đã đưa ra một số kết luận.

Thứ nhứt: người Nga đã can thiệp cả về vật chất và thực chất. Họ có thể không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng nhưng họ đã can thiệp. Họ đã ở đây và họ đã kỷ thuật số ở đây.

Thứ hai: mặc dù chiến dịch Trump đã có 127 tài liệu liên lạc với những người Nga này từ tháng 7 năm 2015 khi chiến dịch bắt đầu và đến tháng 11 năm 2016 khi nó kết thúc – 127 liên lạc – chính phủ không thể chứng minh được âm mưu hoặc thỏa thuận bất hợp pháp giữa chiến dịch và Người Nga can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử.

Kết luận thứ ba mà ông Mueller đưa ra là rắc rối hơn một chút. Kết luận đó là tổng thống Hoa Kỳ có thể đã phạm tội cản trở công lý nhưng có lẽ không nên buộc tội họ. Đó là một head scratcher – là tổng thống ở trên pháp luật? Chúng ta phải làm gì nếu tổng thống phạm tội? Chúng ta có để cho ông ta thoát khỏi luật pháp không?

Tội phạm không phải là một điều khó hiểu. Cản trở công lý, quy chế làm tội phạm cản trở, nghiêm cấm can thiệp hoặc cố gắng can thiệp vào một truy tố hình sự hoặc một cuộc điều tra mà chính phủ đang tiến hành. Vì vậy, nếu tôi chuẩn bị vào tòa án và làm chứng chống lại người hàng xóm của mình, và đứa trẻ của người hàng xóm đến và quyết tâm để ngăn tôi vào tòa án và cuối cùng tôi cũng tự đứng dậy và làm chứng, đứa trẻ của người hàng xóm có thể bị buộc tội cản trở công lý vì đã cố gắng can thiệp vào công việc của bồi thẩm đoàn đang chờ nghe lời khai của tôi.

Vì vậy, khi ông Bob Mueller nói, tổng thống Hoa Kỳ đã làm khoảng một tá điều để làm chậm, cản trở, phủ nhận hoặc can thiệp vào cuộc điều tra chiến dịch của ông, hoặc của cựu cố vấn an ninh quốc gia, Tướng Michael Flynn, đó là một vấn đề nghiêm trọng về cáo buộc hoạt động tội phạm. Vì vậy, khi tổng thống yêu cầu cựu cố vấn của ông và đồng nghiệp cũ của tôi tại Fox News, KT McFarland, viết một lá thư không trung thực vào hồ sơ, biết rằng chính phủ sẽ đệ trình nó, đó là cản trở công lý.
– Khi tổng thống yêu cầu Corey Lewandowski, người quản lý chiến dịch cũ của tổng thống, để ông Mueller bị sa thải, đó là sự cản trở công lý.
– Khi tổng thống yêu cầu cố vấn Tòa bạch ốc lúc bấy giờ sa thải ông Mueller và sau đó nói dối về điều đó, đó là sự cản trở công lý.
– Khi tổng thống yêu cầu ông Don McGahn quay trở lại với cố vấn đặc biệt và thay đổi lời khai của mình đó là sự cản trở công lý.
– Khi tổng thống hứa tha tội (pardon) cho ông Michael Cohen để ngăn ông Cohen làm chứng chống lại ông ta, đó là sự cản trở công lý. Tại sao không kết án tổng thống?

Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Hai đã triệu tập ông McGahn, cựu luật sư cho Tổng thống Donald Trump, kể từ ngày nhậm chức cho đến ngày 17 tháng 10 năm 2018. để làm chứng về những gì ông nói với ông Mueller về các mệnh lệnh của tổng thống Trump sa thải luật sư đặc biệt Mueller. Trong khi ông Mueller, qua báo cáo, không đưa ra quyết định nào về việc có nên đề nghị buộc tội hình sự đối với tổng thống cản trở công lý hay không?

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã quyết định khóa một cáo buộc như vậy bởi vì tổng chưởng lý cho rằng việc cản trở công lý chỉ có thể xảy ra nếu bạn can thiệp vào một cuộc điều tra hình sự của chính mình – Nhưng đó không phải là những gì mà đạo luật cản trở nói, đó không phải là điều mà các cơ quan thực thi pháp luật tin tưởng và đó không phải là những gì các công tố viên làm. Các công tố viên truy tố những người can thiệp vào các chức năng của chính phủ. Đó là những gì tổng thống đã làm bằng cách cản trở luật pháp.

Điều này sẽ kết thúc ở đâu? Chúng tôi không biết. Nhưng tôi thất vọng về cách cư xử của tổng thống. Công việc của tổng thống là bảo vệ và biện minh Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ và thực thi Luật liên bang, không vi phạm luật này.

Tòa bạch ốc đã cho thấy, họ sẽ chiến đấu với trát đòi hầu tòa, buộc ông McGahn phải xuất hiện trước ủy ban, và tổng thống Trump đã tweet hôm thứ Năm, ông sẽ có quyền hợp pháp để sa thải ông Mueller.

Thẩm phán Napolitano, người từng nói với bạn bè, tổng thống Trump đã xem xét đề cử ông vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, đã có một cái nhìn rất khác về hành động của tổng thống được mô tả trong báo cáo của luật sư đặc biệt Mueller.

Công việc của tổng thống là công việc của luật pháp là để thực thi Luật liên bang, thẩm phán Napolitano viết. Nếu tổng thống ra lệnh vi phạm để cứu mạng sống người vô tội hoặc giữ gìn tự do của con người, thì ít nhất tổng thống sẽ có một sự bảo vệ về mặt đạo đức. Nhưng tổng thống ra lệnh cản trở để tự cứu mình khỏi hậu quả về hành vi sai trái của chính mình là trái pháp luật, không được che chở và xứng đáng để lên án.

( Nguồn: by Tim Hains )